ยายวัย 72 สู้ภัยแล้ง เลี้ยงตั๊กแตนปาทังก้า ขายไข่กิโลละ 1 หมื่นบาท

ออเดอร์เข้ารัวๆ ยายวัย 72 สู้ภัยแล้ง เลี้ยง ตั๊กแตนปาทังก้าขาย รายได้ดีแบบเป็นตัวกิโลกรัมละ 250 บาท ส่วนไข่กิโลละ1 หมื่นบาท มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

คุณยายวงเดือน ไชยสูงเนิน อายุ 72 ปี ชาวบ้าน บ้านทองหลาง ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา สู้วิกฤติภัยแล้ง หันมาเลี้ยงตั๊กแตนปาทังก้าขายสร้างรายได้ โดยเริ่มจากซื้อไข่ตั๊กแตนมา 1 ขีดหรือ 100 กรัม นำมาเพาะขายได้ 500 ตัว จากนั้นให้ตั๊กแตนเพาะผสมพันธุ์กันเอง จนได้ไข่รุ่นใหม่ แล้วนำมาขยายพันธุ์ต่อ ซึ่งได้ผลดี จึงเริ่มเพาะขายเอง

ซึ่งขั้นตอนของการเลี้ยงตั๊กแตน เริ่มจากการเตรียมสถานที่เลี้ยงต้องเป็นระบบปิด ใช้มุ้งตาข่ายเขียวขนาดเล็กมาเย็บต่อกัน ให้เป็นโรงเรือนเพาะเลี้ยงรูปทรงสี่เหลี่ยม กว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จากนั้น นำไข่ตั๊กแตนมาเพาะเลี้ยง เมื่อตั๊กแตนฟักออกจากไข่ ก็เริ่มให้อาหารด้วยใบกล้วยหรือหญ้า ฉีดพรมน้ำเช้า-เย็น รอให้ตั๊กแตนมีอายุ 45 วัน ก็จะเริ่มผสมพันธุ์กันเอง และออกไข่ในกระบะทราย แล้วทยอยเขี่ยเอาไข่ตั๊กแตนเก็บไว้ โดยเว้นระยะห่าง 2 วัน จึงค่อยเก็บใหม่ เมื่อตั๊กแตนอายุได้ 60 วัน ก็จะเริ่มทยอยจับตัวส่งขายได้

ซึ่งมีออร์เดอร์สั่งซื้อตั๊กแตนเข้ามาไม่ขาดสาย เรียกได้ว่ามีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย สำหรับราคาซื้อขายตั๊กแตนในตอนนี้ ขายแบบเป็นตัว จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท แต่หากขายเป็นไข่ ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 1 หมื่นบาท หรือขีดละ 1,000 บาท

จึงถือว่าเป็นอาชีพใหม่สำหรับผู้สูงอายุที่ได้ค่าตอบแทนดี ตลาดมีความต้องการสูง เพราะตั๊กแตนเป็นอาหารโปรตีนชั้นดี ที่คนนิยมนำมารับประทาน อีกทั้งขั้นตอนการเลี้ยงก็ง่าย ลงทุนต่ำ จึงได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ