สร้างสนามบินเพิ่ม ‘เชียงใหม่-ภูเก็ต’ ลดแออัดท่องเที่ยว-งบหมื่นล้านให้เอกชนลงทุน

คมนาคมลุยสร้างสนามบินเพิ่ม 2 แห่ง ลดแออัด ภูเก็ต-เชียงใหม่ คาดใช้งบฯ หมื่นล้าน เตรียมชงรายละเอียดเสนอคณะกรรมการการบินพลเรือน เคาะตุลาคมนี้ เปิดทางให้เอกชนร่วมลงทุนกับทอท. ใช้พื้นที่จังหวัดใกล้เคียงเชื่อมต่อด้วยรถไฟฟ้าถึงกัน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวแสดงปาฐกถา “การเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกลุ่มประเทศในภูมิภาคอินโดจีน” ในงานสัมมนา Indochina Aviation Conference 2017 ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค ว่า ไทยเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวในแถบประเทศซีแอลเอ็มวี ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงเกินขีดความสามารถการรับรองของสนามบินทำให้เกิดปัญหาแออัด จึงต้องเร่งขยายอาคารผู้โดยสารและรันดวย์ และเร่งสร้างสนามบินใหม่ ซึ่งเป็นไปตามแผน 8 ปีของกระทรวงคมนาคม วงเงินหลายหมื่นล้านบาท

เบื้องต้นอาจเปิดให้เอกชน หรือบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เข้ามาร่วมลงทุนและบริหารจัดการสนามบินด้วย โดยอาจจะนำร่อง 1-2 สนามบินก่อน เนื่องจากรัฐบาลใช้เงินลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเป็นจำนวนมาก ขณะนี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) อยู่ระหว่างการศึกษาพื้นที่ที่เหมาะสม ตั้งเป้าจะสร้างสนามบินใหม่ 2 แห่งก่อน เพื่อแก้ปัญหาความแออัดที่สนามบินภูเก็ต และเชียงใหม่

โดยมีแนวโน้มว่าจะสร้างเพิ่มที่จังหวัดพังงา และอีกแห่งบริเวณใกล้จังหวัดเคียงกับเชียงใหม่ โดยจะต้องเป็นพื้นที่สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะได้สะดวกด้วย เช่น โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบาที่จังหวัดภูเก็ต จะเชื่อมมายังจังหวัดพังงาด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร

นายอาคม กล่าวว่า สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนางานบริการรองรับการท่องเที่ยว 4 ด้าน 1. ใช้เทคโนโลยีลดความแออัดในสนามบิน 2. ติดตั้งระบบเช็กอินอัตโนมัติ 3. เพิ่มการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ 4. เพิ่มระบบจัดเก็บข้อมูลผู้โดยสารเพื่อความมั่นคง

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.กพท.กล่าวว่า อยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมในการลงทุนโครงการสนามบินรองดังกล่าว 2 แห่ง คาดว่าจะมีมูลค่าลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านบาท คาดว่าจะส่งข้อสรุปเสนอให้คณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ซึ่งมีรมว.คมนาคมพิจารณา ได้ในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนจะศึกษารายละเอียดและจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด