วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง แนะวิธีทำ ครีมขัดหนัง จาก เมล็ดศรีสำโรง สมุนไพรพื้นบ้าน

ต้นสำโรง เป็นพืชพลังงานที่กรมพลังงานทดแทนกำลังให้ความสำคัญ ส่วนมากอยู่ในเขตอำเภอศรีสำโรงซึ่งเป็นที่ลุ่มตอนกลางของจังหวัดสุโขทัย สมัยโบราณ ปู่ ย่า ตา ยาย ใช้น้ำมันจากเมล็ดสำโรงกันอย่างแพร่หลาย วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย จึงเกิดแนวคิดผลิต ครีมขัดหนัง Samrong Wax จากเมล็ดศรีสำโรง

การผลิต “ครีมขัดหนัง Samrong Wax” จากเมล็ดศรีสำโรง ทำได้ง่าย เริ่มจากเตรียม ส่วนผสม ได้แก่ 1. เมล็ดสำโรง 2. น้ำมันมะกอก 3. กระปุก 4. วาสลีน 5. พาราฟิน

ครีมขัดหนังเมล็ดลูกสำโรง

วิธีทำ

1. แกะเมล็ดสำโรง ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อสีขาว 2. นำส่วนที่ต้องการใช้ทำครีมไปบดให้ละเอียด 3. นำสำโรงบดไปตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อให้ได้น้ำมัน 4. เคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง เติมน้ำมันมะกอก 5. รอให้เย็น นำไปกรอง 6.บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ ครีมขัดหนัง Samrong Wax จากเมล็ดศรีสำโรง ตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ กระปุกขนาด 50 กรัม 99 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อไปได้ที่ Facebook : วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง Line ID : Jintanatun เบอร์โทร. 064-428-3798

รู้จัก “ต้นสำโรง”

“สำโรง” มีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษคือ bastard poon tree, java olive tree เป็นพืชในวงศ์ชบา มีการกระจายพันธุ์ได้ทั้งในแอฟริกาตะวันออก อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึงออสเตรเลีย ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูงได้ถึง 30 เมตร ผลเป็นแบบแห้งแตกเปลือกแข็ง สีแดงปนน้ำตาล ผลออกช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน ดอกสีแดงหรือสีแสดและมีกลิ่นเหม็น แม้ดอกสำโรงไม่ชวนดม แต่ต้นสำโรงมีประโยชน์ในหลายประการ เช่น

เปลือกต้น มีรสฝาดสุขุม ใช้ต้มกับน้ำกินเป็นยาระบายอย่างอ่อน ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ช่วยแก้โลหิตและลมพิการ และช่วยแก้ไส้เลื่อนได้

เมล็ด นำมากินได้เหมือนกินถั่ว รสชาติคล้ายโกโก้แต่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เนื้อในเมล็ดมีกรดไขมัน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อราที่ผิวหนัง และมีการใช้เป็นสมุนไพรกำจัดแมลง น้ำมันจากเมล็ดใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวภาพได้

ภาพ : มติชน
เมล็ดลูกสำโรง

ยางเหนียว (gum) จากลำต้น มีการพัฒนาเป็นโพลิเมอร์ธรรมชาติที่นำมาใช้เป็นวัสดุธรรมชาติที่ช่วยนำพาตัวยาเมื่อเรากินเข้าไปแล้วให้สามารถยึดติดเยื่อบุเมือกของร่างกายได้

เปลือกหุ้มเมล็ด มีสรรพคุณช่วยแก้กระหายน้ำ

ใบ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดน้ำตาลในเลือดและลดความอ้วน และมีฤทธิ์เป็นยาระบายได้

ผล มีรสฝาด เป็นยาแก้ท้องร่วง ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้

……………………………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace