รู้หรือไม่! ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ตราศรีแสงดาว จ.ร้อยเอ็ด เป็นสินค้าเครื่องหมาย GI แรกที่บุกตลาดยุโรปได้

ในปี 2556 สหภาพยุโรปได้ขึ้นทะเบียน #ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ตราศรีแสงดาว จากจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสินค้าไทยชนิดแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI และเป็นสินค้ารายแรกที่ประสบความสำเร็จ จากการจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าออสเตรีย ซึ่งมีครบทั้งเครื่องหมายรวงข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ และเครื่องหมาย GI ของสหภาพยุโรป มีความพร้อมทั้งตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ ที่ได้รับรางวัล DEmark ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และเคยได้รับรางวัลระดับโลกอย่าง Red Dot Design Award รางวัลด้านการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งยังเคยได้รับรางวัล world’s Best Rice Award โดยสถาบันการค้าข้าวโลก (Rice Trader) มาแล้วด้วย ยืนยันได้ถึงคำที่บอก #ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก เป็นจริงแท้แน่นอน

#ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างโรงสีศรีแสงดาวกับชาวนาในพื้นที่ ซึ่งมีการนำนวัตกรรมนาหยอดเข้ามาใช้แทนการทำนาแบบดั้งเดิม มีการศึกษาและพัฒนาร่วมกันจนกระทั่งสามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต ช่วยให้ชาวนามีผลกำไรมากขึ้น

มาแน่! #มหัศจรรย์ข้าวไทย2024 🍚 งานที่มัดรวมข้าว GI สุดแสนหายากจากทุกสารทิศทั่วไทยมาไว้ในงานเดียว พร้อมเดินทัวร์ให้รู้ว่าข้าวไทยทำถึง กับนิทรรศการข้าวสุดอลัง ฟังเสวนาที่ครบรสทั้งความรู้และความบันเทิง

จัดเต็มกับเวิร์กชอป และการสาธิตสารพัดเมนูจากข้าวทั้งคาว-หวานครบรส #ข้าวไทย ก็ทำได้จริง แถมได้ชอปปิ้งสินค้าเกี่ยวกับข้าวที่หลากหลายกันให้หนำใจ

มาชิมให้รู้ มาชมให้เห็นกับตาว่า #ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก 📅 เตรียมตัวพบกันวันที่ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. นี้ 🏬ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ, รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย