หมอนทองพันธุ์อร่อยของอำเภอท่าตะเกียบ ขายช่วยชาวบ้านกิโลละ 100 รับเงินนับล้าน

ฮือฮาคนกรุงแห่ซื้อทุเรียนท่าตะเกียบ หลังชายสูงวัย 73 ปี ปีนต้นทุเรียนหมอนทองพันธุ์อร่อยของอำเภอท่าตะเกียบขายช่วยชาวบ้านกิโลละ 100 รับเงินนับล้าน พร้อมผ่าให้ชิมโชว์กลางสวนทุเรียน ยืนยันไม่แพ้ระยอง จันทบุรี

วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 บรรยากาศที่สวนทุเรียนลุงชง หมู่ที่ 11 บ้านห้วยโสม ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา มีคุณลุงชง ยมหา อายุ 73 ปี เป็นเจ้าของ และมีลูกสาว 2 คน เป็นเจ้าของสวนทุเรียนร่วม คือ นางอรุณี ยมหา หรือพี่เข็ม และนางสาวอินทุอร ยมหา หรือน้องเรย์ เป็นน้องสาวพี่เข็ม ทั้งสองมีสวนทุเรียนของตนเอง และจะแบ่งหน้าที่กันในการขายผลผลิตทุเรียนขายที่หน้าบ้าน


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตั้งแต่เช้า พบว่าตลอดทั้งวันมีนักกินทุเรียนที่มาจากในพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ มาจากแปดริ้ว จากชลบุรี โดยเฉพาะมาจาก กทม. มีทั้งข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ครู คนทำงาน มานั่งรอไปชิมไป เพราะตัดมากี่รอบก็ไม่พอ ด้วยบังเอิญเสาร์ อาทิตย์นี้เป็นการตัดทุเรียนที่สุกพร้อมกิน

คุณอินทุอร หรือคุณเรย์ ลูกสาวคนเล็กของลุงชง พาผู้สื่อข่าวบุกเข้าสวนทุเรียน โดยนั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างที่ตื่นเต้นสนุกมาก พบคุณลุงชง ที่สุดทึ่งเพราะคุณลุงสูงวัยแล้ว 73 ปี แต่ลุงชงบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ใครว่าลุงแก่ พร้อมปีนขึ้นต้นทุเรียนโชว์ ทั้งเคาะทั้งตัดโยนลงมาให้คนงานรับด้วยกระสอบ

คุณลุงชงบอกว่า ที่ต้องปีนขึ้นตัดเองบ้าง เพื่อจะสำรวจให้แน่ชัดว่าทุกเรียนแก่เต็มที่ ก่อนที่ล้งที่มาเหมา หรือจะตัดขายชาวบ้านและคนทั่วไปจะได้ไม่ผิดหวังกัน ไม่เคยขายทุเรียนอ่อนที่จะทำให้เสียชื่อ ลุงชงยังบอกว่า ล้งมาเหมาตัดจะราคา 130-140 บาท แต่ถ้าตัดขายให้ชาวบ้านในและนอกพื้นที่เอาไปกันจะขายเพียงกิโลละ 100 บาท เพราะอยากให้คนมีรายได้น้อยได้กินทุเรียนในราคาถูกอร่อย

ขณะเดียวกัน ลุงชงได้ตัดทุเรียนลูกใหญ่มาก ๆ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ฝากช่วยเป็นสื่อกลาง เพื่ออยากให้ชิมทุเรียนหมอนทองอำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่รับรองอร่อยไม่แพ้ทุกเรียนระยอง จันทบุรี แน่นอน

ผู้สื่อข่าวเองก็ลองชิมไป ฟังไป ใต้ต้นทุเรียน ขอบอกว่าทั้งอิ่มทั้งอร่อยจุก ๆ เลยครับ กรอบนอก นุ่มในหวานหอมอร่อยยิ่งกว่าโอมามิ โดยมีคุณนัทและแฟนที่มาจากชลบุรี ร่วมชิม ทราบว่าเป็นเอฟซีของลุงชงมาซื้อทุกปี ปีละต้น

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้าราชการทหารท่านหนึ่งที่พาครอบครัวมาจาก กทม. บอกว่ามีเพื่อน ๆ แนะนำ ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่าที่มานั่งรอครึ่งวัน เพราะคิวแน่น พี่เข็ม น้องเรย์ ใจดี ผ่าทุเรียนให้ชิมช่วงรอคิว หวานกรอบอร่อยมาก ๆ ไม่น่าเชื่อฉะเชิงเทราไม่ไกลจาก กทม. ก็มีทุเรียนรสเยี่ยม

ขณะที่พี่เข็มได้เคาะทุเรียนลูกกว่า 3 กก. พร้อมบอกว่าต้องเสียงแบบนี้นะคะ ถ้าดังแบบนี้ สุกแน่ รับรองทุเรียนที่สวนลุงชง อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา อร่อยชัวร์ค่ะ โดยคุณเรย์ ฝากสื่อทุกแขนงช่วยประชาสัมพันธ์ทุเรียนท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา ให้เป็นที่รู้จักของนักทานทุเรียน แวะมาชิม มาอุดหนุน รับรองจะติดใจ

ซึ่งทางลุงชงบอกว่า การทำสวนทุเรียนต้องใส่ใจ ปีนี้ร้อนระอุ โชคดีมีลูกสาวสองคนที่เก่งไม่แพ้พ่อ จากการแบ่งสวนช่วยกันทำ คุณเรย์มีความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ก็จะขุดลอกสระน้ำให้ลึก จึงทำให้มีน้ำรดต้นไม่ตายเหมือนสวนอื่นๆ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ