ปรากฏการณ์ความสำเร็จ “จัดจ้านจานเด็ด” โดย “เครือมติชน” ปชช. แห่เติมสกิล-ชิมช้อปคึกคัก

เรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น สำหรับขีดสุดแห่งมหกรรมสร้างอาชีพด้านอาหาร อย่าง “จัดจ้านจานเด็ด” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน 2567 ณ มติชนอคาเดมี ภายใต้การนำทัพของ เครือมติชน โดย เส้นทางเศรษฐี ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพให้เอสเอ็มอี และ มติชนอคาเดมี ผู้นำด้านการฝึกอบรมการสร้างอาชีพ ซึ่งงานนี้มีพันธมิตรจากทั่วประเทศ ตลอดจนประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

สำหรับงาน “จัดจ้านจานเด็ด” ไม่เพียงสร้างกระแสตื่นตัวเรื่องการพัฒนาทักษะด้านอาหารไปในวงกว้าง ทว่ายังสร้างงาน สร้างอาชีพ และเสริมองค์ความรู้แบบครบทุกด้าน ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs) วัยเกษียณ รวมถึงผู้ที่กำลังมองหาอาชีพ นำไปพัฒนาศักยภาพต่อยอด ก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพ

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ประธานในพิธี กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ มีความน่าสนใจ และสอดคล้องกับภารกิจของกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งขับเคลื่อนนโยบาย-ยุทธศาสตร์ด้านแรงงาน ทั้งในและนอกระบบ รวมทั้งแรงงานคนพิการ แรงงานสูงอายุ ผู้ประกอบการ ให้มีความรู้ความสามารถในการประกอบอาชีพในโลกยุคใหม่ ซึ่งเป็นการทำงานที่มีขอบข่ายที่กว้างขวาง

งานครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมเพิ่มทักษะในการสร้างอาชีพ สร้างโอกาส สร้างธุรกิจ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป แรงงานอิสระ ภาคธุรกิจขนาดกลาง-ขนาดย่อม ให้มีโอกาสในการหาความรู้เพิ่มเติม รวมถึงมีทางเลือกสำหรับสร้างทักษะอาชีพใหม่ๆ

ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวต่อไปอีกว่า งานจัดจ้านจานเด็ดช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมการต่อยอดการประกอบอาชีพ สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ ทั้งอาชีพหลัก อาชีพเสริม ตลอดจนยกระดับขีดความสามารถเอสเอ็มอี เพื่อเพิ่มรายได้ให้สูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเป็นการช่วยสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุนผู้ประกอบการ ตลอดจนสร้างแรงงานนอกระบบที่เข้มแข็ง เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจมีเสถียรภาพและยั่งยืน

“ในโอกาสนี้ ผมขอแสดงความชื่นชมคณะทำงาน ทีมเส้นทางเศรษฐี และมติชนอคาเดมี ในเครือมติชน ที่ได้จัดงานดีๆ ขึ้นมา โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานจัดจ้านจานเด็ด ผู้ร่วมงานจะได้นำประสบการณ์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ และหวังว่างานในครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาแรงงานให้แก่ประชาชน ตลอดจนเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคต”

ตลอดระยะเวลาจัดงาน มีประชาชนตบเท้าเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 3 วัน อย่างเนืองแน่น ผ่านนานากิจกรรมพัฒนาทักษะด้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น “เวทีทอล์กจัดจ้าน” เวทีบอกเล่าประสบการณ์การทำธุรกิจจากผู้ประกอบการตัวจริงแห่งวงการอาหาร มาเปิดทุกเคล็ดลับ-กลยุทธ์ความสำเร็จ “จัดจ้านจานเด็ด” รวมความอร่อยจากร้านอาหารชื่อดังกว่า 20 ร้าน พร้อมเสิร์ฟความอร่อยตั้งแต่เช้าจรดเย็น และ “จัดจ้านด้านอาชีพ” เวิร์กช็อปสร้างงานสร้างอาชีพ สอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเซเลบแห่งวงการอาหาร ไม่มีพื้นฐานก็สามารถทำได้

วันแรกของงาน จัดจ้านจานเด็ด ถือเป็นการประกาศเดินหน้าขับเคลื่อนพัฒนาทักษะด้านอาหาร และสร้างทางเลือกให้แรงงานไทย ซึ่งภายในงานอัดแน่นด้วยกิจกรรมพัฒนาทักษะด้านอาหารต่างๆ อาทิ เรื่องราวสุดมันในหัวข้อ “เปิดเคล็ดลับพี่ญาคนรุม สร้างอาชีพง่ายๆ ด้วยเงินหลักร้อย” ต่อด้วยหัวข้อ Upskill งาน คน อาชีพ” โดย ไทย สมายล์ บัส

พร้อมสร้างสีสันส่งท้ายวันแรกด้วยสองสายแซ่บสุดจี๊ด “เจ๊ต๊อกแต๊ก” ปะทะ “เจ๊โบว์โคตรยำ” ที่จับมือกันมาถ่ายทอดเทคนิคสุดปัง ยำชนตำ แซ่บอย่างไรให้จัดจ้านถึงใจลูกค้า นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กช็อปให้ผู้เข้าร่วมได้ร่วมสนุก พร้อมรับความรู้แบบเอกซ์คลูซีฟจากตัวจริงแห่งวงการอาหารอีกด้วย

ต่อเนื่องวันที่สองกับกิจกรรมแบบจัดเต็ม ถือเป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์การพัฒนาทักษะอาชีพด้านอาหารให้คนไทย เริ่มด้วยทอร์กหัวข้อสุดร้อนแรง “ถอดรหัส soft power อาหารไทยผ่านเมนูผัดกะเพรา” พร้อมยกระดับความเข้มข้นไปอีกขั้น กับทอล์กในหัวข้อ “เสวนาสารพัดปัญหา ดราม่าไม่เว้นวัน พ่อค้าแม่ขายต้องรับมืออย่างไร?” 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีเวิร์กช็อปจากเซเลบสายอาหาร ที่มาเผยเคล็ดลับความอร่อยสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น “เส้นหมี่ไก่ฉีก” และ “แซนด์วิชเกาหลี ทำง่าย ขายคล่อง ไม่ต้องมีหน้าร้าน” ที่บอกสูตรละเอียด พร้อมคำนวณต้นทุน ว่าทำขายได้กำไรกี่บาท ให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้อีกทางหนึ่ง

ปิดท้ายงานแบบยิ่งใหญ่ ด้วยเวทีเสวนาจากกูรูแวดวงอาหารแถวหน้าของเมืองไทย ที่มาถ่ายทอดความรู้ แนะเคล็ดลับ เสริมเกราะให้พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารอย่างเต็มศักยภาพ เริ่มจาก ลุงอ้วนกินกะเที่ยว สูงวัยหัวใจโซเชียล โดย “ลุงอ้วนกินกะเที่ยว” และ สร้างแบรนด์อย่างไรให้มีตัวตนบนโลกโซเชียล โดย “คุณอาร์ม goodsunday” ส่วนการเวิร์กช็อปก็ยังมีผู้เข้าร่วมเต็มทุกกิจกรรม ทั้ง “เมนูฮิต หมูทอดเชียงราย” และ “สลัดโรล และ สูตรน้ำจิ้ม ทำขาย พร้อมคำนวณต้นทุน” นับเป็นการต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้คนเข้าร่วมงานอย่างเต็มที่

ที่สำคัญผู้เข้าร่วมงานยังได้ร่วมชิม ช้อป สัมผัสที่สุดของรสชาติแห่งความอร่อยจาก 20 ร้านจานเด็ดโซเชียล เสิร์ฟความฟินแบบครบรส โดยมีผู้เดินทางเข้าร่วมอย่างคึกคักจนเต็มพื้นที่บริเวณโถงชั้น 1 อาทิ ร้านจิตสดชื่น กะเพราอันดับ 2 ของโลก, ลูกชิ้นหมูหันครัวลุงรงค์, ปูนาฟ้าใส พระรามสอง, หอยจ๊อปูแม่วรรณา ร้านดังคิวยาวห้างแตก, ยำหอยนางรมในตำนาน ลุงบอย ป้ารัตน์ จอมเทียน, ข้าวมันไก่สิงคโปร์ By Chef Pung ฯลฯ

ทั้งนี้ ความสำเร็จของการจัดงาน “จัดจ้านจานเด็ด” ถือเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพและความเข้มแข็งของเครือมติชน ที่สามารถสร้างปรากฏการณ์สร้างอาชีพระดับประเทศ รวมถึงผลักดันทักษะด้านอาหาร ซึ่งเป็นการแสดงศักยภาพด้านซอฟต์ พาวเวอร์ อีกทาง นับเป็นการต่อจิ๊กซอว์การเติบโตสู่เวทีภูมิภาค ต่อเนื่องไปถึงเวทีโลก