รู้หรือไม่ ข้าวแต่ละสี มีประโยชน์แตกต่างกัน และทำไมยิ่งอายุมาก ยิ่งต้องกินข้าวสีเข้ม

ข้าวสีมีกี่แบบ และแตกต่างจากข้าวขาวยังไง

สีของข้าว คือรงควัตถุหรือสารสีที่สะสมอยู่บนเปลือกหรือรำข้าว ดังนั้น ทำความเข้าใจกันก่อนว่าเมื่อพูดถึง ‘ข้าวสี’ แปลว่าเรากำลังพูดถึง ‘ข้าวกล้อง’ ที่ยังไม่ผ่านการขัดเอาส่วนของจมูกและเปลือกข้าวออกไปนั่นเอง โดยรำข้าวในธรรมชาติจะมีอยู่ 3 เฉดสี คือสีน้ำตาล สีแดง และสีม่วงดำ ถ้าจับข้าวสีต่างๆ มาเรียงไล่เฉดกันแล้วอธิบายง่ายๆ จะเป็นดังนี้

ข้าวขาว คือข้าวที่ถูกขัดสีออกไปจนไม่มีจมูกและรำข้าวหลงเหลืออยู่ ดังนั้น สารอาหารที่สะสมอยู่จึงน้อยกว่า แต่นุ่ม ทานง่าย และให้พลังงาน

ข้าวสีน้ำตาล คือข้าวกล้องที่มีสารสีน้ำตาลอ่อนซึ่งไม่ได้ถูกขัดสี ยังมีทั้งจมูกและรำข้าวห่อหุ้มเมล็ด จึงมีประโยชน์และวิตามินสะสมอยู่สูงกว่าข้าวขาว ข้าวในกลุ่มสีน้ำตาลนี้ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวหอมปทุมเทพ ฯลฯ

ข้าวสีแดง คือข้าวที่มีสารสีแดงในกลุ่มแคโรทีน ซึ่งนอกจากให้สีแล้ว ยังบำรุงสายตาและผิวพรรณ ช่วยชะลอความแก่ ข้าวในกลุ่มสีแดงนี้ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวมันปู ฯลฯ

ข้าวสีม่วงดำ คือข้าวสีเข้มที่สุด เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสีม่วงดำชื่อ ‘แอนโทไซยานิน’ ทำหน้าที่ป้องกันรังสี UV มาทำลายข้าวขณะกำลังเติบโตได้ ทำให้ข้าวสีม่วงดำมีสารอาหารสะสมอยู่มากกว่าข้าวสีอื่นๆ ข้าวในกลุ่มสีม่วงดำนี้ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ฯลฯ จึงเหมาะกับผู้สูงวัยมากที่สุด

‘แอนโทไซยานิน’ ในข้าวสีม่วงดำ ดีกับผู้สูงวัยยังไง

แอนโทไซยานินคือสารสีเข้มที่มีในข้าวสีม่วงดำ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้แสงอัลตราไวโอเลต (UV) ผ่านเข้ามาทำลายสารอาหารที่เป็นประโยชน์และไวต่อแสง ทำให้เมล็ดข้าวสีม่วงดำมีสารอาหารสะสมอยู่มากกว่าและยาวนานกว่าในข้าวขาว จึงมีประโยชน์กับผู้สูงวัยที่ต้องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หรืออยากดูแลตัวเองเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ

เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส เพราะข้าวสีมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าข้าวขาวและข้าวกล้องสีน้ำตาลทั่วไป มีกรดแอมิโนชนิดไลซีนและเมไทโอนีนสูงกว่าโปรตีนจากข้าวกล้องขาว โปรตีนจะถูกย่อยเป็นเปปไทด์ ต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ ออกฤทธิ์เชิงป้องกันโรค และไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

มีใยอาหารมากกว่าข้าวขาว 4 เท่า มีพรีไบโอติกและพบสารโพรไบโอติกกลุ่มบีตากลูแคน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานในคน รวมทั้งวิตามินและเกลือแร่หลายชนิดซึ่งเพิ่มการเผาผลาญสารอาหารให้กับร่างกาย ซึ่งสารเหล่านี้จะหายไปในกระบวนการขัดสีหรือการเตรียมข้าวสีขาว ทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขจากภายในสู่ภายนอก

มีสารช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ลำไส้เล็ก สารแกมมาออไรซานอลเป็นสารสำคัญที่พบมากในสารสกัดข้าวเฉดสี ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ลำไส้เล็ก และกระตุ้นการหลั่งอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด

มีวิตามินและเกลือแร่ เพิ่มการเผาผลาญ บำรุงสมองและสายตา มีการสะสมเบต้าแคโรทีนและลูทีน ซึ่งไม่พบในข้าวขาวทั่วไป และยังพบวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 และ บี 9 ในปริมาณที่สูงโดยเฉพาะในกลุ่มโฟเลต และวิตามินอี

ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณจากภายใน เพราะมีสารสฟิงโกลิพิด ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของออไรซาไมด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและยับยั้งการเกิดเมลานินในผิวชั้นใน และมีโปรตีนไฮโดรไลเซต ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในเครื่องสำอางอีกด้วย

ผู้สูงวัยคือกลุ่มคนที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากโรคร้ายที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ เราจึงอยากชวนให้หันมากินข้าวสีม่วงดำที่มีแอนโทไซยานิน ไม่ว่าจะหุงข้าวสวยมะลินิลสุรินทร์หอมๆ ทาน หรือจะดื่มในรูปแบบของเครื่องดื่มชงร้อนยามเช้าจากข้าวอินทรีย์ ของ Antho-PLUS+ ที่ผสมแอนโทไซยานินจากข้าวสีเข้ม ก็ดีกับร่างกายไม่ต่างกัน

อย่าลืมชวนเหล่า สว. (สูงวัย) ใกล้ตัว มากินข้าวสีม่วงดำกันนะ

ที่มา : ศาลานา https://www.salana.co.th/blog3-detail.php?id=40

 

////////////////////////////////////////////

ถ้าอยากรู้จัก “ข้าวให้มากขึ้น” พบกันได้ที่ #งานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 งานที่มัดรวมข้าว GI ที่หายากจากทุกสารทิศทั่วไทยมาไว้ในงานเดียว!

พร้อมเดินทัวร์ให้รู้ว่าข้าวไทยทำถึง กับนิทรรศการข้าวสุดอลัง ฟังเสวนาที่ครบรสทั้งความรู้และความบันเทิง จัดเต็มกับเวิร์กช็อป และการสาธิตสารพัดเมนูจากข้าวทั้งคาว-หวานครบรส #ข้าวไทย ก็ทำได้จริง แถมได้ช้อปปิ้งสินค้าเกี่ยวกับข้าวที่หลากหลายกันให้หนำใจ

มาชิมให้รู้ มาชมให้เห็นกับตาว่า #ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก เตรียมตัวพบกันวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายนนี้ ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ, รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย… อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_277419