ขนมจีนน้ำยากึ่งสำเร็จรูปแบบอุ่นร้อน ตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่ ผลงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่

การดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ในสังคมยุคปัจจุบัน ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงาน ไม่ค่อยมีเวลาในการทำอาหาร และต้องการความสะดวกสบาย กลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกระบี่จึงนำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มาเป็นจุดพัฒนานวัตกรรมอาหารให้เข้ากับสังคมยุคปัจจุบันมากที่สุด จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ขนมจีนน้ำยากึ่งสำเร็จรูปแบบอุ่นร้อน ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับคนที่มีเวลาน้อย เดินทางบ่อย และต้องการทานอาหารได้อย่างสะดวก ประหยัดพื้นที่ในการพกพา อีกทั้งสามารถทานได้ทุกวัย มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนไทยในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ได้นำสินค้าประมงในอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ คือ ปลาเสียบที่ทำมาจากปลาหลังเขียว มาผลิตเป็นน้ำยาขนมจีน ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาชาวบ้าน และนวัตกรรมการแปรรูปโดยวิธีการรมควัน พัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ขนมจีนน้ำยากึ่งสำเร็จรูปแบบอุ่นร้อน ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนไทยรุ่นใหม่

ผลิตภัณฑ์ขนมจีนน้ำยากึ่งสำเร็จรูปแบบอุ่นร้อน มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ เนื้อปลาเสียบ เนื้อปลานิล ตะไคร้ พริกแห้ง กะปิ กระเทียม หอมแดง กระชาย น้ำตาล เกลือ ขั้นตอนการทำเริ่มจาก ชั่งตวงส่วนผสมทุกอย่างตามสูตร หั่นส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเล็กลง นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปตำในครกให้ละเอียด นำปลานิลไปต้มสุกและนำปลาเสียบมาตำผสมกับส่วนผสมให้ละเอียด นำปลาเสียบและปลานิลไปตำผสมกับส่วนผสมให้ละเอียด นำส่วนผสมที่ตำได้ทั้งหมดไปผัดด้วยไฟกลาง อุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส และนำมาตำอีกครั้งให้ละเอียดขึ้น นำส่วนผสมที่ตำลงไปผัดในกระทะอีกรอบให้แห้งสนิท หลังจากนั้นนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น ให้เป็นผงละเอียด นำผงน้ำยาขนมจีนที่ได้ ไปอบในตู้อบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส เวลา 15 นาที กรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อนำชิ้นส่วนที่มีขนาดใหญ่ออก บรรจุใส่ถุง

วิธีทาน เพียงแค่แยกถ้วยด้านในออก ฉีกถุงพลาสติกใสที่หุ้มถุงทำความร้อนออก ใส่ถุงทำความร้อน และเติมน้ำแค่ขอบถ้วยด้านล่าง แกะถุงเส้นขนมจีน เครื่องปรุง ผัก และเติมน้ำ วางถ้วยด้านในบนถ้วยด้านนอก และปิดฝา รอประมาณ 10-15 นาที เส้นนุ่มพร้อมทาน ปัจจุบันจำหน่าย ขนมจีนน้ำยากึ่งสำเร็จรูปแบบอุ่นร้อน ราคา 59 บาท สนใจติดต่อได้ทาง Facebook : Food and Nutrition KBTC Line ID : matima_31 และเบอร์โทร : 064-423-7531

ขอบคุณข้อมูลข่าวและภาพประกอบจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace