เกษตรกรไอเดียเจ๋ง ปลูกสะระแหน่ใต้ต้นทุเรียน ไม่ต้องลงทุน ขายได้กิโล 50 บาท

นครราชสีมา เกษตรกรไอเดียเจ๋ง ปลูกสะระแหน่ใต้ต้นทุเรียน ไม่ต้องลงทุน ดูแลไม่ยาก ออร์เดอร์ไม่ขาด ขายได้กิโล 50 บาท วันละ 10 กิโล จุนเจือครอบครัวสบาย

เกษตรกรไอเดียเจ๋ง ปลูกสะระแหน่ใต้ต้นทุเรียน ไม่ต้องลงทุน ขายได้ดี กิโล 50 บาท

ที่สวนทุเรียน หลังบ้าน นางสมนึก พาลครบุรี เกษตรกรวัย 67 ปี บ้านโนนมะขามป้อม ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา แม้ว่าทุเรียนที่ปลูกไว้ บนเนื้อที่ 2 งาน จำนวน 8 ต้น ในปีนี้จะให้ผลผลิตไม่ดีนัก

ก่อนหน้านี้ต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด ทำให้ดอกทุเรียนและทุเรียนที่กำลังติดลูก ช่วงแรก ร่วงหล่นเสียหายไปเกือบหมด แต่ว่ายังพอมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวทุกวัน เพราะสามารถเก็บใบสะระแหน่ที่ปลูกเอาไว้ใต้โคนต้นทุเรียนไปส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดทั่วไป

นางสมนึก บอกว่า ใช้พื้นที่หลังบ้านที่มีเกือบ 2 งาน มาทดลองปลูกทุเรียนเอาไว้ เพื่อให้พอมีกินในครอบครัว และขายเป็นรายได้เสริม แต่ด้วยระยะเวลาที่ต้องรอทุเรียนโต เห็นว่า พื้นที่ระหว่างต้นทุเรียนว่างเปล่า จึงหาพืชอื่นมาปลูกเสริม เพราะการปลูกทุเรียนต้องใช้น้ำและดูแลใส่ปุ๋ยเป็นประจำอยู่แล้ว จึงทดลองปลูกพืชผักหลายอย่าง แต่จะเน้นไปทางพืชผักสวนครัว เพราะสามารถเก็บขายได้รายวัน สุดท้ายก็มาหยุดที่การปลูกสะระแหน่ เพราะเป็นพืชที่ต้องการน้ำ โตไว อีกทั้งยังสามารถคลุมหน้าดิน รักษาความชื้นให้กับต้นทุเรียนได้เป็นอย่างดี

Advertisement

ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 7 ปี ระหว่างรอต้นทุเรียนโต ได้ทดลองปลูกผักต่างๆ บนพื้นที่ว่างระหว่างต้นทุเรียนมาโดยตลอด แต่ช่วงหลังพบว่า ลองปลูกสะระแหน่ แล้วแตกกอดี คลุมดินดี จึงขยายการปลูกมาเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ ดูแลก็ไม่ยาก มีน้ำมีปุ๋ยจากทุเรียนอยู่แล้ว จึงทำให้ได้ผลดี สามารถตัดขายส่งตลาดได้แทบทุกวัน และราคารับซื้อก็ค่อนข้างดี กิโลกรัมละ 50 บาท

Advertisement

แต่ละวันก็จะตัดตามออร์เดอร์ 4-5 กิโลกรัม หากช่วงเทศกาลต่างๆ จะใช้มากหน่อย ก็ตัดส่งวันละ 10 กิโลกรัมขึ้นไป ทำให้มีรายได้เข้ามาในครอบครัวทุกวันแม้จะไม่มากนัก แต่ก็พอได้เงินมาไว้ใช้จ่ายรายวันได้อย่างไม่ลำบาก เพราะไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่ม ถือว่าใช้พื้นที่ว่างเปล่ามาทำให้เกิดประโยชน์ ปลูกพืชผักที่ได้ผลคุ้มค่าอย่างดีทีเดียว