ธรรมนัส คว้าข้าวกล้อง ‘พญาลืมแกง’ ถูกใจ ‘เครื่องฟ้าฝนเซ้นส์’ น่าต่อยอดประกันราคา

‘ธรรมนัส‘ ปลื้ม ‘เครื่องฟ้าฝนเซ้นส์’ น่าต่อยอดโครงการประกันรายได้เกษตรกร คว้าข้าวกล้อง ‘พญาลืมแกง’ กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮออล์ เครือมติชน นำโดย ‘เทคโนโลยีชาวบ้าน’ ร่วมกับ กรมการข้าว ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพันธมิตร จัดงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’

 

สำหรับงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ นับเป็นครั้งแรกของการจัดงานข้าวไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในใจกลางกรุงเทพฯ โดยจัดขึ้นภายใต้แคมเปญ ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ของข้าวในทุกมิติมานำเสนอ ผ่านกิจกรรม สร้างสรรค์การเรียนรู้ เพื่อบอกเล่าเรื่องข้าวในเชิงประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม อุตสาหกรรม นวัตกรรม การค้า และอาหาร ที่ได้รับการออกแบบมาในรูปแบบที่เข้าถึงง่าย เข้าใจง่าย เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมที่ดีที่สุดให้กับผู้เข้าร่วมงาน ผ่านการเนรมิต สามย่านมิตรทาวน์ฮออล์ ให้เป็นพื้นที่แห่งโอกาส เพื่อให้คนเมืองและประชาชนที่สนใจจากทั่วสารทิศ ได้มาเรียนรู้และสัมผัสกับพันธุ์ข้าวไทยนานาชนิด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยาศเวลา 12.00 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาถึง นิทรรศการ ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024‘ โดยมีผู้บริหารมติชนนำโดย น.ส.ปานบัว บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายปราปต์ บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน, น.ส.กรชุลี เสนะเวส ผู้อำนวยการ กอง บก.เส้นทางเศรษฐีและเทคโนโลยีชาวบ้าน, นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการ นสพ.ประชาชาติธุรกิจ, นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ นสพ.มติชน, และนายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บจก.งานดี ร่วมให้การต้อนรับ

จากนั้น เวลา 12.08 น. ร.อ.ธรรมนัส พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมติชนเดินชมงาน โดยเริ่มต้นที่บูธ ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ ซึ่งมีการให้ข้อมูลทางด้านข้าวที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จำนวน 23 พันธุ์

โดยในระหว่างเดินชม ร.อ.ธรรมนัส ได้หยิบขวดข้าว ‘สายพันธุ์ กข107(พิษณุโลก72)’ ขึ้นมาชมถึงลักษณะที่โดดเด่น แตกต่างจากข้าวสายพันธุ์อื่น ในขณะเดียวกันมีการแจกข้าวให้แก่ประชาชนที่มาเดินชมงาน เป็นสายพันธุ์ ‘ข้าวหอมมะลิพะเยา’

จากนั้นเวลา 12.11 น. ร.อ.ธรรมนัส และคณะผู้บริหารมติชนเดินชมงาน เดินเข้าชมโครงการ MaC Drone รวมถึงชมเครื่อง Fahfon sense โดยทางทีมงานอธิบายถึงวิธีการใช้งานของเครื่อง ซึ่งเป็นทั้งเครื่องวัดสภาพอากาศ เครื่องวัดทิศทางลม และฝุ่น ไปในตัว

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส สนใจโครงการดังกล่าว และเล็งเห็นว่า เครื่อง Fahfon sense จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว หรือ ประกันรายได้ข้าว 65/66 และเชื่อว่าจะสามารถสร้างมูลค่าให้กับเกษตรกรไทยได้อย่างมหาศาล

จากนั้น เวลา 12.15 น. ร.อ.ธรรมนัส และคณะผู้บริหารมติชน เดินชมบรรยากาศภายใน Samyan Mitrtown Hall ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าจากเกษตรกรและชาวบ้าน ที่นำมาจำหน่ายภายในงาน เริ่มต้นที่ร้าน ‘บ้านแม่แต๋ว’ ซึ่งแนะนำถึงผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่าย พร้อมมอบของที่ระลึกผลิตภัณฑ์ข้าว แก่ ร.อ.ธรรมนัส อีกด้วย

ต่อมาเดิมชมร้าน ‘ข้าวตาต่อ’ โดยผู้จำหน่ายอธิบายพันธุ์ข้าวที่มีจำหน่ายภายในร้าน ก่อนที่.อ.ธรรมนัส และคณะผู้บริหารมติชนได้ชิม ‘ข้าวกล้องหอมปทุม’ โดยกล่าวชื่นชมถึงรสชาติ พร้อมสนใจที่ซื้อกลับไปด้วย

จากนั้นเข้าสู่ร้าน ‘โมจาไรซ์’ โดยทางร้านให้การต้อนรับด้วย ผลิตภัณฑ์น้ำอ้อย ผสมกาแฟ และขนุนแดงสุริยา รวมถึงมอบ ‘ข้าวกล้องพญาลืมแกง’ จำนวน 1 ถุง

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวชมทางร้านว่าพูดเก่ง มีการโปรโมตเป็นอย่างดี

“อยากให้ไปเล่าบนเวที เพราะมีความเป็นธรรมชาติ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว พร้อมสอบถามมาตรฐานของข้าวสายพันธุ์ต่างๆ

จากนั้น ได้เดินชมร้าน ‘สีสด’ ชม เครื่องคัดแยกข้าวสาร ccs-100 โดยมีการลิ้มลองข้าวจากทางร้านและดื่มชา คอมบูชะ กับชาข้าวคั่วร่วมด้วย

ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ชื่นชอบและสนใจอยากซื้อผลิตภัณฑ์ข้าว อยากนำข้าวไปคั่วเอง พร้อมทั้งได้ถามถึงสรรพคุณ วิธีการทำ ราคา พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมทางร้าน

“เวลาคนไปซื้อข้าว เขาก็อยากกิน อยากซื้อข้าวแบบนี้ ซึ่งมีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ ต้นทุนการผลิต รูปแบบการทำ” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

จากนั้น แวะร้าน ‘บ้านลานนาค้าข้าว’ โดยผู้จำหน่ายมีการมอบ ข้าวตราล้านนาไทย ข้าวหอมมะลิ ตราล้านนาไทย ข้าวคุณนาย พร้อมทั้งถ่ายรูปคู่ ร.อ.ธรรมนัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ ร.อ.ธรรมนัสจะขึ้นเวที มีประชาชนเข้ามามอบ ’ขนมเปี๊ยะชอย’ และถ่ายภาพอย่างล้นหลาม

สำหรับงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ สามารถเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีน้ำเงิน สถานีสามย่าน (BL27) ทางออกที่ 2 โดยเข้างานฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย