เริ่มแล้ว! ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ครั้งแรกของการจัดงานข้าวไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในใจกลางกรุงเทพฯ

เครือมติชน นำโดย ‘เทคโนโลยีชาวบ้าน’ ผู้นำสื่อออนไลน์ด้านการเกษตรครบวงจร ร่วมกับ กรมการข้าว ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพันธมิตร จัดมหกรรมงานข้าวสุดยิ่งใหญ่ ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ ภายใต้ธีม #ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย ยกทัพ 20 พันธุ์ข้าว GI และข้าว GI พันธุ์ใหม่มาให้ชิม พร้อม 15 กิจกรรมไฮไลต์-เวทีทอล์กจากกูรูเรื่องข้าว-เวทีสาธิตเมนูสุดพิเศษจากข้าว และ 100 ร้านค้าเด็ด วันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. 67 ณ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2567 เครือมติชน นำโดย ‘เทคโนโลยีชาวบ้าน’ ร่วมกับ กรมการข้าว ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพันธมิตร จัดพิธีเปิดงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ โดยได้รับเกียรติจาก ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน ร่วมด้วย นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว นายพีรพันธ์ คอทอง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พันธมิตร และผู้สนับสนุนการจัดงาน โดยมีผู้บริหารเครือมติชน นำโดย นางสาวปานบัว บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายปราปต์ บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ

งาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ นับเป็นครั้งแรกของการจัดงานข้าวไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในใจกลางกรุงเทพฯ โดยจัดขึ้นภายใต้แคมเปญ ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ของข้าวในทุกมิติมานำเสนอ ผ่านกิจกรรม สร้างสรรค์การเรียนรู้ เพื่อบอกเล่าเรื่องข้าวในเชิงประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม อุตสาหกรรม นวัตกรรม การค้า และอาหาร ที่ได้รับการออกแบบมาในรูปแบบที่เข้าถึงง่าย เข้าใจง่าย เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมที่ดีที่สุดให้กับผู้เข้าร่วมงาน ผ่านการเนรมิต สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ให้เป็นพื้นที่แห่งโอกาส เพื่อให้คนเมืองและประชาชนที่สนใจจากทั่วสารทิศ ได้มาเรียนรู้และสัมผัสกับพันธุ์ข้าวไทยนานาชนิด

ภายในงานแบ่งออกเป็น 5 โซนไฮไลต์ ได้แก่

1. โซนนิทรรศการมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 โดย กรมการข้าว ที่มีให้ ‘ชม’ จักรวาลข้าวไทย ที่มีตั้งแต่เรื่องราวความเป็นมา ไปจนถึงความเป็นที่สุดของข้าว พบความอัศจรรย์แห่งอัตลักษณ์ของข้าวไทยแต่ละสายพันธุ์ รวมครบจาก 4 ภาคทั่วประเทศไทยมาให้รู้จัก พร้อมยกระดับข้าวให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มรายได้และสร้างมูลค่าให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน

2. โซนนวัตกรรม ที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกี่ยวกับข้าวอันล้ำสมัยมาจัดแสดง โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

3. โซนลานข้าวสวย ที่คัดสรรข้าว GI ทรงคุณค่าและหายาก จาก 4 ภูมิภาคทั่วไทยกว่า 20 พันธุ์ และข้าว GI พันธุ์ใหม่หุงร้อนๆ มาให้ ‘ชิม’ ฟรี!

4. โซนเวทีกิจกรรม ที่มีทั้งทอล์กสุดพิเศษจากผู้บริหารระดับสูงของภาครัฐ ตัวแทนภาคเอกชน มาพูดถึงนโยบายวิสัยทัศน์ และมุมมองที่จะเปลี่ยนแปลงกสิกรรมไทยไปสู่อีกระดับ เสริมทัพสีสันเวทีทอล์กด้วยการตบเท้าของเซเลบริตี้ และกูรูด้านข้าวตัวจริง ที่มาร่วมแชร์ไอเดียและประสบการณ์การปลูกข้าว การทำแบรนด์ และการต่อยอด ด้วยมุมมองที่แปลกใหม่

อาทิ เวทีเล่าเรื่องข้าวในเชิงประวัติศาสตร์ หัวข้อ ตามรอยข้าวไทยจากกำเนิดอารยธรรมโลก สู่ดินแดน อุษาคเนย์ โดย ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี, เวทีเล่าเรื่องข้าวผ่านหนังสือ หัวข้อ ประเพณีข้าวชาวสยาม สะท้อนผ่านมุมมองพิธีกรรม ผี พราหมณ์ พุทธ โดย เชฟหมี ผศ.คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง, เวทีเล่าเรื่องข้าวเกษตรอินทรีย์ ที่มาแชร์เรื่องราวโดยเกษตรกรอินทรีย์ตัวจริง ไม่ใช่คนโลกสวย ปลูกด้วยความอดทน สร้างความสุขผ่านผลผลิตคุณภาพ โดย วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ และ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ นอกจากนี้ ยังมีดาราที่ชีวิตติดท้องนา ปลูกเอง เก็บเอง อย่าง ตุ๊ก ชนกวนันท์ ที่จะขึ้นพูดคุยถึงผลผลิตแห่งความภาคภูมิใจ รวมทั้ง Special Talk ข้าวแช่สุริยาศัย สำรับความอร่อยตำรับชาววัง โดย ไพศาล อ่าวสถาพร MD แห่ง บริษัท Bistro Asia ร้านอาหารบ้านสุริยาศัย

เวทีเล่าเรื่องข้าวผ่านเชฟดัง หัวข้อ ข้าวไทยทำอะไรก็อร่อย ที่นอกจากจะมาพูดคุยเรื่องข้าวแล้ว ยังมารังสรรค์ เมนูสุดพิเศษจากข้าว ดึงความอร่อยจากข้าวออกมาได้อย่างถึงรสถึงชาติ โดย เชฟเป้ กุ๊กขี้เมา-ธีรนัย จินดานุภาจิตต์,  เชฟจารึก ศรีอรุณ รวมถึง เฮียนพ รสดีเด็ด, เวทีโชว์เคสข้าวไทย โดย โอวา กะเทยขายข้าว ชาวนาออนไลน์ที่สร้างรายได้ 3 ล้านบาท/ปี, ศาลานา ที่พัฒนาวงการข้าวด้วยพลังแห่งการแบ่งปัน สร้างความยั่งยืนสู่เกษตรกรรม วิถีธรรมชาติ, นฎล สว่างญาติ ที่จะมาพูดคุยในหัวข้อ ชาวนาไทยทำไมจน ทั้งที่คนไทยกินข้าวทุกวัน

นอกจากนี้ ภายในงาน มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 ยังรวบรวมความมหัศจรรย์ของข้าวไทยที่จะมาในรูปแบบ ‘การสาธิตเมนูในตำนาน’ เมนูที่สามารถดึงเอกลักษณ์ และจุดเด่นของข้าวไทยจนกลายเป็นตำนาน มาปรุงความอร่อยผ่านฝีมือสุดจัดจ้านจากเชฟผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารระดับประเทศ รับประกันความอร่อย ความแรร์ หากินที่ไหนไม่ได้

อาทิ กิจกรรม ‘ชิมข้าวเล่าเรื่อง’ สาธิตการทำอาหารผสานเรื่องเล่าผ่านเมนูข้าวที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น ข้าวผัดกะเพรา เมนูยอดฮิตติดใจคนไทย โดย กฤช เหลือลมัย, ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ย้อนรอยประวัติศาสตร์ข้าวผัดตำนานชาววัง ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดย เชฟน้อย สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์, ข้าวผัดอเมริกัน เมนูฮิตสมัยสงครามเย็น โดย เชฟกอล์ฟ ภัควลัญชญ์ เวชมนต์ จากรายการ TOP CHEF, ข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดดังในตำนาน เปิดเผยครั้งแรกในรอบร้อยปี โดย แฮม-วันวิสข์ เนียมปาน แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย สาธิตเมนูโดย อ.ณัฐวุฒิ พรมจันทร์ และ อ.สาธิต เมืองสมบูรณ์

และพลาดไม่ได้กับกิจกรรม กินข้าวเรื่องใหญ่ ชิมเมนูข้าวสุดมหัศจรรย์กับ Starving Time ที่นำข้าวมารังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ อย่างมีสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น เมนูซูชิ มากิโรล ที่ใช้ ข้าวก่ำล้านนา มาทำ, เมนูข้าวยำ สไตล์ไทยๆ ที่ใช้ ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส และเมนูข้าวอบหม้อดิน โดยใช้ ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้

5. โซนอาหารและผลิตภัณฑ์ข้าว สินค้าแปรรูป และผลไม้ ที่ยกทัพกันมาทั้งร้านอร่อยจากทั่วสารทิศ ร้านเด็ดจากทั่วฟ้าเมืองไทย รวมทั้งสินค้าแปรรูป ผลิตภัณฑ์ข้าวและผลไม้ รวมกว่า 100 บูธ ให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ ในราคาสุดพิเศษที่งานนี้งานเดียวเท่านั้น

พิเศษสุดๆ คือ งาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ แจกพันธุ์ข้าวฟรีทุกวัน (จำนวนจำกัด) ทั้ง ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ (ข้าว GI), ข้าวหอมสยาม, ข้าวหอมมะลิพะเยา (ข้าว GI)

แถมยังส่งท้ายให้ผู้ร่วมงานทุกคนกลับบ้านกันด้วยความสุนทรีจากดนตรีสด ที่จะให้คุณเพลิดเพลินและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศดีๆ เคล้าเสียงเพลง เรียกว่างานนี้งานเดียวได้ครบทั้ง ชม ชิม ช้อป โชว์ และ แชร์ ซึ่งยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมายรออยู่ภายในงานอีกเพียบ

งาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00- 20.00 น. ที่ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน สถานีสามย่าน (BL27) ทางออกที่ 2 เข้างานฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย