แค่ 10 นาทีก็ได้กิน! “ซูชิ มากิโรล จากข้าวก่ำล้านนา” อร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่น โดย เชฟโอ๊ต-หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล StarvingTime Chef 

ปังไม่หยุดฉุดไม่อยู่! กับ กิจกรรมกินข้าวเรื่องใหญ่ ชิมเมนูข้าวสุดมหัศจรรย์ กับ Starving Time พบกับการรังสรรค์เมนูสุดพิเศษ “ซูชิ มากิโรล (ข้าวก่ำล้านนา)” โดย เชฟโอ๊ต-หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล StarvingTime Chef ใน #งานมหัศจรรย์ข้าวไทย2024

กิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก โดยเชฟโอ๊ตได้สาธิตการทำเมนูซูชิ มากิโรล จากข้าวก่ำล้านนา ตั้งแต่ขั้นตอนแรก โดยเริ่มจากนำข้าวก่ำล้านนาที่หุงเสร็จแล้วมาคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชู ค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน จะทำให้ได้ข้าวเม็ดเรียงสวย อย่าออกแรงกดเยอะ เพราะจะทำให้ข้าวกลายเป็นแป้งเปียก

สำหรับการเลือกใช้ข้าวก่ำล้านนาแทนข้าวญี่ปุ่น เชฟโอ๊ต อธิบายว่า “ข้าวก่ำล้านนาให้เนื้อสัมผัสคล้ายข้าวญี่ปุ่น มีความเหนียว ความหอม ความนุ่มกว่ามาก และมีเปลือกให้เคี้ยวเบาๆ ทำให้การทานอร่อยมากขึ้น”

ขั้นตอนต่อไปคือการห่อ เชฟโอ๊ตเริ่มต้นจากการวางเสื่อไม้ไผ่ม้วนซูชิ ตามด้วยสาหร่ายแผ่นใหญ่ ตักข้าวก่ำล้านนาวางด้านบน แล้วเกลี่ยข้าวให้เต็มแผ่น จากนั้นวางเยลลี่โชยุแบบเส้น ที่เชฟโอ๊ตประยุกต์มาจากโชยุแบบน้ำ เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น โดยวางเยลลี่โชยุประมาณ 2 เส้น ตามด้วยปูอัด วาซาบิ ทูน่าสด ไข่หวาน แตงล้าน ไชเท้าดอง และแคร์รอต ที่หั่นไว้เป็นเส้นๆ แล้ว

จากนั้นค่อยๆ ม้วน โดยใช้มือประคอง เพื่อไม่ให้ไส้ปลิ้น แล้วค่อยๆ กดหรือบีบให้แน่น เวลาหั่นซูชิจะได้ไม่แตก ในขั้นตอนนี้ เชฟโอ๊ตแนะนำให้เตรียมน้ำเปล่าไว้ 1 ถ้วย สำหรับใช้เช็ดมีด เพื่อทำให้หน้ามีดสะอาดอยู่ตลอดเวลา หั่น 1 ครั้ง เช็ด 1 ครั้ง เพราะถ้าหน้ามีดมีเศษวัตถุดิบติด จะทำให้การหั่นไม่สวย และทริกเล็กๆ คือ ให้กดมีดลงไปทีเดียว อย่าใช้วิธีการเลื่อย เพราะจะทำให้ซูชิเละได้

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูซูชิ มากิโรล จากข้าวก่ำล้านนา พร้อมทานในเวลาไม่ถึง 10 นาที

แต่เดี๋ยวก่อน ความอร่อยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เชฟโอ๊ต ยังมีเมนูเด็ดที่เตรียมมารังสรรค์ให้ผู้เข้าร่วมงานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 ได้ชิมอีก 2 เมนูเด็ด ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 พบกับการสาธิต “เมนูข้าวยำ สไตล์ไทยๆ จากข้าวหอมกระด้งงานราธิวาส” และวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2567 พบกับการสาธิต “เมนูข้าวอบหม้อดิน จากข้าวเจ๊กเชยเสาไห้”