โอวา กะเทยขายข้าว ชาวนาออนไลน์ เน้นสร้างจุดแข็งแบบมีตัวตน ลูกค้าเกิดภาพจำของสินค้า ช่วยทำตลาดขายข้าวยั่งยืน

“ข้าว” ถือเป็นอีกหนึ่งพืชทางเศรษฐกิจสำคัญที่หล่อเลี้ยงคนไทยมาอย่างยาวนาน เพราะตั้งแต่เล็กจนโตการได้เห็นทุ่งนาและกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับการทำนานั้น ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวสำหรับใครหลายๆ คน ที่ได้เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ ในพื้นที่ต่างจังหวัดและสื่อโซเชียลมีเดียที่มีการปลูกข้าวสร้างรายได้ คุณโอวา -ธนาวัฒน์ จันนิม เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญที่เรียกได้ว่ามีสายเลือดของความเป็นลูกชาวนาอย่างเต็มตัวได้ต่อยอดการทำตลาดข้าวให้กับครอบครัวจนประสบผลสำเร็จ พร้อมกับขยายการผลิตช่วยให้ชุมชนเกิดรายได้ไปพร้อมๆ กัน

คุณโอวา -ธนาวัฒน์ จันนิม

เปิดเวทีเสวนา ฉบับโอวา 

ต้นแบบกะเทยขายข้าวออนไลน์ 

คุณโอวา กล่าวในงานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 ช่วงเวทีเสวนาเกี่ยวกับเวทีโชว์เคสข้าวไทยว่า เริ่มแรกมองว่าการทำนาของครอบครัวยิ่งทำยิ่งรู้สึกว่ายิ่งจน เพราะครอบครัวเป็นเกษตรกรทำนามาอย่างยาวนาน ทำให้มองว่าสมัยก่อนแม้จะช่วยเหลืองานครอบครัวมากเท่าไร แต่รายได้ก็ไม่มากพอที่จะพาก้าวผ่านความยากจนไปได้ จึงทำให้ในช่วงแรกได้ทิ้งอาชีพเกี่ยวกับการทำนาไป คือการเข้าเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครเข้ามาเรียนและทำงานสร้างรายได้ 

เมื่อได้เข้าทำงานบริษัทเอกชนอย่างเต็มตัว และอยู่กับงานที่ทำมาเรื่อยๆ จึงเริ่มเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของคุณโอวา และช่วงเจอสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้ได้ปรับเปลี่ยนสายอาชีพและกลับมาอยู่บ้านเกิดพร้อมกับขายข้าวออนไลน์ให้กับครอบครัว 

“พอเราได้กลับมาอยู่บ้าน ด้วยความที่เราเป็นกะเทย เราก็ต้องแบกข้าวเปลือกไปสีให้แม่ เชื่อไหมคะช่วงนั้นเราเหนื่อยมาก แต่ข้าวที่ขายได้ 10 ตัน ได้เงินมาแค่ 72,000 บาท ซึ่งมันทำให้เราเห็นว่า ช่วงที่อยู่กรุงเทพฯ นั้นข้าวที่ขายให้เรากินแพงอยู่นะคะ แต่ทำไมข้าวที่เราขายได้มันถูกลงได้ขนาดนี้ จึงเกิดความคิดที่จะทำตลาดเองทั้งหมด เพื่อเป็นการตัดวงจรบางช่วงออกไป”

การขายข้าวออนไลน์ แบบจริงจัง 

จุดเริ่มต้นให้ครอบครัวเชื่อมั่น 

คุณโอวา เล่าว่า สิ่งที่จะช่วยให้ครอบครัววางใจและเชื่อในสิ่งที่ทำได้จริง คือการทำให้ครอบครัวได้เห็นว่าการขายข้าวออนไลน์ เป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคปัจจุบัน เพราะการทำตลาดข้าวต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นการนำเสนอหรือการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้คนรู้จักว่าคุณโอวาทำอะไรอยู่นั้น จึงเริ่มต้นประชาสัมพันธ์โดยเอาตัวเองเข้ามามีบทบาทให้มากขึ้นทางช่องทางออนไลน์ 

“พอโอวาเริ่มสร้างตัวต้นมากขึ้น ข้าวที่ขายได้ราคาถูกจาก 72,000 บาท ราคาขายได้ก็เริ่มมีมูลค่าเพิ่มขึ้น พอทำไปเรื่อยๆ สินค้าที่มีเริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ต่อมาการขยายตลาดก็เริ่มต้นขึ้น โดยโอวาก็ได้เกิดการรวมกลุ่มขึ้นมา  เพื่อสร้างเป็นสังคมเครือข่ายมากขึ้น จากพื้นที่นาไม่มากแบบสมัยเกิด ปัจจุบันโอวาสามารถมีพื้นที่นาที่ผลิตข้าวขายได้มากกว่า 500 ไร่ในเวลานี้ค่ะ” 

 เทรนด์คนรักสุขภาพ กลุ่มเป้าหมายหลัก 

เพื่อให้ตลาดข้าว มีมูลค่า และทำตลาดง่าย 

สำหรับการขายข้าวเพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนนั้น คุณโอวาพูดในช่วงของการเสวนาให้ฟังว่า การรู้เป้าหมายที่ชัดเจนและสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าถือเป็นเรื่องสำคัญ คุณโอวาได้ไปทำการสำรวจตลาดและทราบว่าเทรนด์อาหารสุขภาพเป็นสิ่งที่กำลังเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ทำให้ข้าวที่เข้ามาทำการจำหน่ายนั้นเน้นสร้างเป็นข้าวที่อยู่ในห่อบรรจุประมาณ 5 สายพันธุ์ และให้ชื่อว่าข้าวจักรพรรดิ์ โดยนำข้าวของแต่ละสายพันธุ์ที่มีลักษณะที่ดีมาผสมเขาด้วยกัน จนเกิดเป็นสินค้าที่มากประโยชน์ 

“พอเราสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับการทำตลาด เชื่อไหมคะว่ารายได้ที่โอวาได้เพิ่มมากขึ้นมากกว่าเดิมมาก จนทำให้รายได้แต่ละปีของโอวาอยู่ที่หลักล้านบาท ซึ่งการขายก็จะอยู่ในเพจของโอวาเป็นหลัก เพราะฉะนั้นโอวาจะบอกว่า การทำตลาดที่ดีเราคิดว่าเราอยู่ตรงไหนได้ เราต้องพาตัวเองในอยู่ในที่นั้นๆ ให้ได้ เพื่อให้คนที่เห็นเกิดภาพจำ และอย่างน้อยไม่ว่าเขาอยากชิมข้าวแบบไหน โดยเฉพาะข้าวเพื่อสุขภาพหรือว่าข้าวหอมมะลิสุรินทร์ เขาก็ต้องนึกถึงหน้าโอวา”

การสร้างตัวตนที่ชัดเจน 

ช่วยให้ลูกค้าเกิดความไว้ใจ 

ในส่วนของการสร้างตลาดให้มีความเข้มแข็งและลูกค้าเกิดความเชื่อใจ คุณโอวาพูดในช่วงเสวนาต่ออีกว่า  การทำคอนเทนด์อย่างสม่ำเสมอเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ลูกค้าเห็นชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการไถนา การตัดหญ้าตามหัวไร่ปลายนา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เกิดเรื่องราวที่ทำให้ลูกค้าเห็น และจะรู้ว่าเราทำอะไรบ้างในบริบทของการทำนา เพราะฉะนั้นความมั่นใจและเชื่อใจจึงเป็นสิ่งที่ทำให้การขายข้าวยั่งยืน 

“อย่างที่เราทราบกันดีว่า ปัจจุบันมิจฉาชีพค่อนข้างมากพอสมควร เพราะฉะนั้นยิ่งเราขายสินค้าออนไลน์ด้วยแล้ว การสร้างตัวตนถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แล้วมูลค่าของสินค้าที่มีจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เชื่อไหมว่าตอนนี้สินค้าของโอวามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า และสินค้าสามารถขายแบบเงินสดได้ทั้งหมด โดยที่ไม่มีการวางบิลให้เกิดความวุ่นวายในการทำสินค้า” 

ความสุขจากสิ่งเล็กๆ น้อย

ทำให้อาชีพชาวนายั่งยืน 

สำหรับในเรื่องของการสร้างความสุขในสิ่งที่ได้จากการเป็นชาวนานั้น คุณโอวา ทิ้งท้ายในช่วงของเวทีเสวนาว่า การไม่คาดหวังกับสิ่งรอบตัวมากจนเกิน จะช่วยให้ในแต่ละวันสามารถมีความสุขกับสิ่งต่างๆ ได้อยู่เสมอ  จากนั้นเมื่อสิ่งที่ได้เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ การดำเนินตลาดต่อไปก็ค่อยๆ ทำและขยับการขยายออกไปเรื่อยๆ จะช่วยให้การทำตลาดไม่ใช่เรื่องยากถ้าเริ่มลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ 

“อย่างที่เราทราบกันว่า ทุกวันนี้มีคนเก่งๆ เยอะมาก โดยเฉพาะชาวนา สำหรับใครที่สนใจอยากจะขายข้าวออนไลน์ให้สำเร็จ สิ่งที่ต้องเริ่มเลยคือลงมือทำ จากนั้นประสบการณ์ที่สั่งสมเรื่อยๆ จะทำให้เรามีศักยภาพในการขายข้าวได้ไม่ยาก ขอเพียงเราลงมือทำอย่างสม่ำเสมอและมีความต่อเนื่องของเวลา โดยอยู่กับมันจนเราประสบผลสำเร็จ” 

ถ้าอยากรู้จัก “ข้าวให้มากขึ้น” พบกันได้ที่ #งานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 งานที่มัดรวมข้าว GI ที่หายากจากทุกสารทิศทั่วไทยมาไว้ในงานเดียว!

จุใจไปอีก! กับทัพเชฟชื่อดังที่มาทำให้ดู มาโชว์ให้เห็น มาสาธิตให้ชิม กับสารพัดเมนูสุดพิเศษจากข้าวไทย ที่บอกได้เลยว่าข้าวไทยทำอะไรก็อร่อย ปิดท้ายวันแบบเต็มอิ่มด้วยดนตรีที่ทำให้ใจฟู พร้อมเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งสินค้าเกี่ยวกับข้าวที่หลากหลายกันให้หนำใจ

🤩‘ชม’ พันธ์ุข้าวไทยที่ดีที่สุด จากทั่วฟ้าเมืองไทย

🍚‘ชิม’ ข้าว GI ทรงคุณค่า กว่า 20 พันธ์ุ

🛍️‘ช้อป’ ข้าวสาร ร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย กว่า 100 ร้านค้า

🧑‍🍳‘โชว์’ 7 เวทีสาธิตเมนูจากข้าว และการสาธิตเมนูพิเศษจากข้าว พร้อมแจกสูตร ฟรี!

🎙️‘แชร์’ เรื่องราวและประสบการณ์จาก 15 เวที ที่เป็นที่สุด โดยกูรูและคนในวงการข้าวตัวจริง

มาชิมให้รู้ มาชมให้เห็นกับตา ที่งาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ เนรมิตพื้นที่ฮอลล์ เพื่อโชว์ความเป็นที่สุดและความมหัศจรรย์ของข้าวไทย🌾พร้อมร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทยให้คนทั่วโลกได้รู้จัก

📅พบกันวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2567

⏰เวลา 10.00-20.00 น.

🏬ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

🚇เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน สถานีสามย่าน (BL27) ทางออกที่ 2

📌งานนี้เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

.

ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมฟรี : https://www.matichonevent.com/amazingthairice2024/