ข้าวผัดรถไฟ อาหารจานเด็ดในตำนาน แฟนพันธุ์แท้ เผย ที่แท้เป็นเมนูไฮโซ

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่สามย่านมิตรทาวน์ ในงานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 #ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย คุณแฮม – วันวิสข์ เนียมปาน แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย กล่าวตอนหนึ่งบนเวทีชิมข้าวเล่าเรื่อง หัวข้อ “ข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดดังในตำนาน เปิดเผยครั้งแรกในรอบร้อยปี” ว่า รถไฟไทย มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และพัฒนาเรื่อยมา จนสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 6  การสร้างระบบสัญจรพื้นฐานนี้ ได้นำวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา รวมทั้งอาหารด้วย

“รถไฟเส้นทางสายใต้นั้น เสร็จก่อนสายอื่น ทำให้เกิดการเชื่อมโยงไทยกับรัฐมาลายู แต่เป็นการวิ่งเป็นข่วงๆ ไม่ใช่วิ่งทางยาวเหมือนปัจจุบัน เพราะยังเป็นรถจักรไอน้ำ และเมื่อต้องมีการพักรถ ก็ทำให้ต้องมี ที่พัก ที่กิน สาเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดโรงแรมรถไฟ เกิดกองโรงแรมและกองโภชนาการ”คุณแฮม อธิบาย

อย่างนั้นและว่า จุดเริ่มของเมนูข้าวผัดรถไฟ น่าจะมีมาไม่ต่ำกว่า 85 ปีก่อน เสิร์ฟครั้งแรกในโรงแรมรถไฟ ซึ่งคนที่จะเข้าพักได้ในเวลานั้น ล้วนต้องเป็นระดับ “ไฮคลาส” วัตถุดิบที่ใช้จึงเป็นสินค้า “นำเข้า” ไม่ว่าจะเป็น เนย ถั่วลันเตา ซอสมะเขือเทศเข้มข้น


“ข้าวผัดรถไฟ ที่หลายคนคุ้นเคยกันในปัจจุบัน แบบที่ใช้ซอสผัดออกสีดำๆ ใส่หมู ใส่คะน้า เข้าใจว่าน่าจะเป็นการถ่ายเทวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง โดยเลือกใช้วัตถุดิบทั่วไป อย่าง น้ำมันพืช ซีอิ๊ว คะน้า มาดัดแปลงใช้แทนวัตถุดิบนำเข้า กระทั่งจากเมนูไฮโซ กลายมาเป็นอาหารจานเดียวที่ใครๆก็ทำทานได้”แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย กล่าว

หลังการบรรยายดังกล่าว ได้มีการสาธิตเมนู ข้าวผัดรถไฟ 2 แบบ คือ แบบดั้งเดิม ที่ใช้เนย ซอสมะเขือเทศเข้มข้นปรุงรส ถั่วลันเตา ไข่เป็ด เนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบหลัก และแบบปัจจุบันที่ใช้ น้ำมันพืช และซอสแดงปรุงรส  โดย อ.ณัฐวุฒิ พรมจันทร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ(หลักสูตรนานาชาติ) และ อ.สาธิต เมืองสมบูรณ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี


โดยอาจารย์เชฟทั้ง 2 ท่าน จากวิทยาลัยดุสิตธานี ร่วมกันให้ข้อมูลระหว่างการสาธิตข้าวผัดรถไฟทั้ง 2 แบบ ว่า เมนูข้าวผัดรถไฟ นับว่ามีวิวัฒนาการมาจากอาหาร “จานหรู สู่ จานเร่” สำหรับ ข้าว ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ ที่เลือกใช้นั้น เป็น “ข้าวกลางปี” เพราะมีความนุ่มน้อยกว่าข้าวใหม่ เหมาะแก่การนำมาผัด เนื้อสัตว์ เลือกใช้เนื้อหมูมีมันแทรกเล็กน้อย ก่อนนำมาผัดนำไปหมักกับซีอิ๊วขาวประมาณ 15 นาทีเพื่อเพิ่มรสชาติ สำหรับกระทะ แนะนำให้ใช้กระทะเหล็กหรือกระทะจีน จะทำให้ได้กลิ่นรสที่ดีกว่าใช้กระทะเทฟล่อน