โชว์เคสข้าวไทย ชวนคุยแลกเปลี่ยนกันในหัวข้อ “ชาวนาไทยทำไมจน ทั้งที่คนไทยกินข้าวทุกวัน!”

วันนี้พบกับ นายณฎล สว่างญาติ (ก้อง) แกนนำกลุ่มเกษตรกรเพื่อยกระดับการผลิตข้าวอย่างครบวงจร และยังเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่อยู่ในกลุ่ม Young Smart Farmer ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกด้วย

สำหรับโชว์เคสข้าวไทยในวันสุดท้ายของงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ เราได้คุณก้องผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการของการทำนา การผลิตข้าว และการขายส่งข้าวสารมาขึ้นเวทีแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับ “ชาวนาไทยทำไมถึงจน” ในบริบทที่คนในสังคมไทย ในประเทศไทย ยังบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักอยู่

ซึ่งในเวทีโชว์เคสข้าวไทยในปีนี้คุณก้องได้พูดถึงเรื่องการทำนาที่หากเราทำนาดีๆ บริหารจัดการงานดีๆ เราไม่มีขาดทุนอย่างแน่นอน และหากถามว่าทำไมไม่ใช้การลดต้นทุน เราต้องบอกว่าปัญหาของเรื่องนี้มันไม่ใช่การแก้ด้วยการลดราคา แต่มันอยู่ที่พื้นที่ต่างหาก

เรื่องของพื้นกับการทำนา

การทำนาหากเรามีพื้นที่น้อยก็เท่ากับขาดทุน เพราะการที่เราจะได้กำไรจากการทำสายอาชีพนี้มันขึ้นอยู่กับพื้นที่ “ยิ่งเยอะยิ่งดี” ซึ่งตรงนี้เป็นคำตอบของการแก้ปัญหา ถ้าชาวนาทำ 40 ไร่ขึ้นไปไม่มีคำว่าจนเลยและการทำนาจริงๆ ไม่ได้เท่ากับจน ใครที่เขาทำนาเกิน 100 ไร่ คุณก้องบอกได้คำเดียวคือ “รวยนะครับ” 

อีกทางแก้คือการลองปรับทัศนะคติ

อีกหนึ่งปัญหาในเรื่องนี้คือ การไม่ยอมเปลี่ยนทัศนะคติบางอย่าง ชาวนาหลายคนอ้างว่าก็เราทำนาเป็นแบบนี้เราจะทำแบบนี้ ในมุมกลับถ้าเราพื้นที่น้อยอย่างที่คุณก้องบอกมาในตอนต้นทำอย่างไรก็จน

แต่ถ้ามองมุมกลับถ้าเราไม่ทำนาอย่างเดียวล่ะ? คุณก้องได้ยกตัวอย่างพื้นที่นาของตัวเอง ที่เขาไม่ได้ทำแค่นาอย่างเดียว แต่ทำปศุสัตว์อย่างอื่นด้วยทั้งเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ซึ่งเป็นการจัดสรรพื้นที่ และการหมุนเวียนในท้องนาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

‘ข้าว’ ไทยสู้ ‘ข้าว’ ต่างชาติได้หรือไม่

ต้องบอกว่าข้าวแต่ละสายพันธุ์ในประเทศไทยไม่ใช่ไม่อร่อย และไม่ใช่ไม่มีคุณภาพ ข้าวไทยเรามีคุณภาพดีกว่าข้าวเวียดนาม ข้าวอินเดีย แต่สิ่งที่เราขาดไปคือคุณภาพเท่านั้นเอง 

ถ้าเราปรับเรื่องปัญหาบางอย่างนิดหน่อย คุณก้องมั่นใจได้ว่าปัญหาเรื่องคุณภาพจะหมดไป โดยเฉพาะเรื่องชื่อสายพันธุ์ของข้าวไทยที่มีหลากหลายสายพันธุ์จนคนงงว่าต้องกินข้าวชนิดไหนถึงจะดี และชาวนาที่ปลูกข้าวควรปลูกชนิดไหน

 

ชาวนาเลือกปลูกข้าวตามกระแส

ชาวนาเขาไม่ได้ดูสายพันธุ์ว่าแบบไหนดี แบบไหนไม่ดี แต่เขาดูที่ว่าข้าวสายพันธุ์ไหนที่ได้เยอะ ชาวนาส่วนใหญ่จึงปลูกเพื่อวัดดวงว่าข้าวชนิดนี้ให้ผลผลิตออกมามากน้อยแค่ไหน และมาลุ้นหน้างานอีกทีตอนตีราคาจากโรงสี 

 

การกินข้าวเยอะๆ ให้เกษตรกรได้อ้วนบ้าง

สุดท้ายถ้าฝากได้คุณก้องอยากให้เราคนไทยกินข้าวเยอะๆ ยิ่งเรากินข้าวเยอะชาวนาก็อิ่ม ถ้าเราอยากเห็นข้าวไทยเป็นเบอร์ 1 ของโลก สิ่งที่เราทำได้คือ การดูพื้นที่ภูมิประเทศไทย เราต้องมุ่งเน้นไปดูที่สายพันธุ์ข้าว ข้าวแบบไหนเหมาะกับพื้นที่แบบไหน และนำพาไปสู่เบอร์ 1 ของโลก

สำหรับในงานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 สิ่งที่คุณก้องได้บอกเล่าไว้ผ่านการเป็นชาวนาที่สืบต่อจากรุ่นพ่อมารุ่นเขาที่เป็นลูก “หลายคนบอกทำนา = จน ใช่ครับผมเองก็โดนคำขู่นั้นเหมือนกันตอนเด็กๆ อย่างปัจจุบันนี้ข้างบ้านยังพูดแบบนี้อยู่เลย แต่ผมก็ไม่รู้นะว่าหมายความว่าแบบนั้นไหม เพราะผมเองก็เรียนจบวิศวะมาแล้วมาเป็นชาวนา”

นอกจากนี้ การทำนาไม่ได้หมายความว่าเราต้องลงมือไปทำนาเอง เพราะว่าอย่างคุณก้องก็เป็นชาวนาที่ไม่ได้ทำนาเอง แต่เราใช้วิธีการวางแผนและจ้างให้คนมาช่วยทำ ยิ่งปลูกเยอะในพื้นที่เยอะเราก็ได้มูลค่าที่เยอะขึ้นด้วย

ปัจจุบันเราไม่ได้คาดคนเก่งในวงการเกษตร แต่เราขาดคนที่มีประสบการณ์ในการทำการเกษตรต่างหาก