เผยแพร่ |
---|
คู่รักเลี้ยง ‘นกกระทา’ เปิดเพลงเพื่อชีวิตให้ฟัง ทำนกอารมณ์ดี ไข่ดก เก็บไข่นกกระทาได้วันละ 1,500-1,600 ลูก รายได้มากกว่าทำสวนยางหลายเท่า
บ้านเลขที่ 99 หมู่ที่ 5 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของ นายโกมล และ นางดรุณี ไชยบุตร สองสามีภรรยาที่ยึดอาชีพทำสวนยางพาราและเลี้ยงนกกระทาเป็นรายได้เสริมมานานถึง 23 ปีแล้ว ซึ่งปีนี้มีนกกระทาพร้อมขายอยู่เกือบ 3,000 ตัว และเก็บไข่นกกระทาได้วันละ 1,500-1,600 ลูก ขาย 100 ลูกราคา 110 บาท หรือตกลูกละ 1.10 บาท ทำลูกค้าสั่งซื้อจนมีไม่พอขาย หลังราคาไข่ไก่พุ่งสูงขึ้นอีกรอบ
ซึ่งไข่นกกระทาของที่นี่ มีลูกใหญ่ ไข่ดก เพราะเป็นไข่ที่ได้จากนกอารมณ์ดี ซึ่งเจ้าของฟาร์มมีเทคนิคคือการเปิดเพลงให้นกฟังทุกวัน วันละ 4 ชั่วโมงในช่วงเช้า โดยเฉพาะเพลงเพื่อชีวิต เชื่อว่าจะทำให้นกเพลิดเพลิน กินอาหารได้ดี โตเร็ว และไข่ลูกใหญ่ทุกวัน ทำให้ลูกค้าติดใจสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ เจ้าของฟาร์มสองสามีภรรยา ยังเพาะลูกนกกระทาเพื่อเลี้ยงในฟาร์มของตัวเอง แล้วยังแบ่งขายให้กับเกษตรกรที่สนใจ โดยลูกนกกระทาอายุ 1 วัน ขายตัวละ 5 บาท อายุ 10 วันตัวละ 7-8 บาท อายุ 15 วันตัวละ 12 บาท อายุ 40 วัน ตัวเมียขายตัวละ 25 บาท ตัวผู้ 10 บาท และนกปลดระวางอายุ 50 วันขึ้นไป จะขายตัวละ 10 บาท
โดยมีนกกระทาสายพันธุ์ต่างประเทศ ตัวสีเหลืองนวล เป็นนกที่สามารถซื้อไปเลี้ยงสวยงามได้ และเป็นพ่อพันธุ์ได้ ขายราคาตัวละ 10 บาท สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,600-1,700 บาทต่อวัน หรือเดือนละ 48,000-50,000 บาท ดีกว่าการทำสวนยางพาราหลายเท่า
ส่วนมูลนก ใช้ทำปุ๋ยใส่สวนยางพารา และสวนมะนาว ทำลูกดก น้ำเยอะขายได้ราคาดี โดยไม่ต้องซื้อปุ๋ยเคมีมาใส่ และยังขายมะนาวได้กิโลละ 60-80 บาท วันละตั้งแต่ 5-10 กิโลกรัมด้วย
เกษตรกรรายใดสนใจติดตามได้ทาง FB ดรุณี ไชยบุตรหรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-431-9290
เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2567