รู้หรือไม่ “ลูกเหม็น” ตัวช่วยไล่แมลงศัตรูพืชในสวนได้

แมลงศัตรูพืชในสวน มักเป็นปัญหากวนใจของเกษตรกรหลายๆ คน อย่างที่รู้กันดีว่า “ลูกเหม็น” มีประโยชน์สารพัด ช่วยไล่แมลงสาบ หนู ที่มากวนใจในบ้านได้แล้ว นอกจากนี้ ยังสามารถไล่แมลงศัตรูพืชให้กับชาวสวนได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : eadykids.info
ขอบคุณภาพจาก : eadykids.info

“ลูกเหม็น” เป็นสารประกอบโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน ที่ผลิตได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม มีสถานะเป็นของแข็งสีขาว มีกลิ่นฉุนเฉพาะ สามารถระเหิดได้ที่อุณหภูมิห้อง นิยมนำมาใช้ในการดับกลิ่นอับและป้องกันแมลงในบ้านเรือน ด้วยคุณสมบัติด้านกลิ่นเฉพาะของลูกเหม็นนี้ ได้มีเกษตรกรนำมาประยุกต์ ใช้ป้องกันแมลงศัตรูพืชแล้วได้ผลด้วย

ขอบคุณภาพจาก : eadykids.info
ขอบคุณภาพจาก : eadykids.info

การไล่แมลงในสวนผลไม้นั้นไม่ยาก แค่เพียงใช้ลูกเหม็นเสียบปลายไม้ปักไว้ตามจุดต่างๆ ในสวน หรือห่อลูกเหม็นด้วยถุงพลาสติก เจาะรูแขวนไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะในทรงพุ่ม หรือสารเคมีที่มีกลิ่นเหม็นมากๆ เจือจางในน้ำเปล่า 20-30 เท่า ใส่ขวดพลาสติกเจาะรูด้านข้าง ผูกเชือกที่คอขวด แขวนไว้ตามจุดต่างๆ ในสวน หรือแขวนไว้ใต้ทรงพุ่ม เมื่อแมลงได้กลิ่นลูกเหม็น หรือสารเคมีที่รุนแรงก็จะบินหนีไปเอง

วิธีการทำง่ายมากๆ สามารถทำตามกันได้เลย

แบบที่ 1 ใช้วิธีแขวนขวด

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ลูกเหม็น 10 เม็ด

– ขวดพลาสติกขนาด 250 มิลลิลิตร

– ลวด

ขั้นตอนการทำ

นำขวดพลาสติกที่เตรียมไว้มาเจาะรูให้ทั่วทั้งขวด แต่ให้รูมีขนาดเล็กกว่าลูกเหม็น เพื่อไม่ให้ลูกเหม็นหล่นออกจากขวด จากนั้นก็ใส่ลูกเหม็นเข้าไปในขวดพลาสติก แล้วใช้ลวดมาดัดเป็นที่แขวนขวดนำไปแขวน หรือจะไปวางตั้งไว้ตามที่ต่างๆ ในสวน หรือแปลงผักของเรา โดยเฉพาะบริเวณที่มีศัตรูพืชชุกชุม

แบบที่ 2 ใช้วิธีการห่อ

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ลูกเหม็น 10 เม็ด

– เชือกฟาง

– ผ้าขาวบาง

ขั้นตอนการทำ

นำลูกเหม็นมาห่อด้วยผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ แล้วมัดปากผ้าให้แน่นแล้วนำไปแขวนไว้ในสวน หรือตามแปลงผัก หรือจะไปห้อยตามกิ่งไม้ก็ได้ กลิ่นจากลูกเหม็นจะช่วยไล่เจ้าพวกก่อกวนให้พ้นจากแปลงผักของเราได้ทุกชนิด

เพียงเท่านี้ปัญหาตัวป่วนที่มากวนในสวนก็จะหมดไป หายเกลี้ยง โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีให้ปนเปื้อนในสวนผักอีกด้วย เนื่องจากในลูกเหม็นนั้นมีสารเมทิลที่รุนแรงมากทีเดียว ทำให้แมลงไม่ชอบแล้วจะไม่มีวุ่นวายกับพืชผักผลไม้ของเรานั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือคู่มือเกษตรกร “รู้ไว้ใช้จริง” ชุดแมลงศัตรูพืช / รักบ้านเกิด / สำนักงานเกษตรและสหกรณ์