กศน.ใช้ประโยชน์ศูนย์ดิจิตอลชุมชน สอนกฎหมาย-ใช้”สมาร์ตโฟน”ขายสินค้าออนไลน์

นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานโครงสร้างความพร้อมชุมชนผ่านเครือข่ายศูนย์ดิจิตอลชุมชน ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่สำนักงาน กศน. อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า นโยบายหลักอย่างหนึ่งของรัฐบาลคือการนำระบบดิจิตอลเข้าสู่ทุกชุมชนทุกหมู่บ้าน อย่างไรก็ดี เมื่อนำระบบเข้าไปในหมู่บ้านแล้ว คงไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยหากไม่เชื่อมโยงเข้ากับวิถีชีวิตของชุมชนนั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเสริมศักยภาพให้ชาวบ้านใช้สมาร์ตโฟนเป็น หรือขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ได้
อย่างไรก็ตาม ปัญหาประการหนึ่งของประเทศคือโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อมาถึงชุมชนก็ทำได้ดีแล้ว แต่ยังติดกับเรื่องของเวลาราชการ ดังนั้นต่อจากนี้ไปต้องแนะนำชาวบ้านด้วยว่านอกจากเวลาราชการชาวบ้านไม่ได้มาใช้บริการที่ศูนย์ดิจิตอลชุมชนแล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง ขณะเดียวกันก็ต้องสอนให้ชาวบ้านรู้เรื่องกฎหมายด้วย โดยเฉพาะการขายสินค้าออนไลน์ที่ต้องมีเรื่องของการเสียภาษีพ่วงมาด้วย
ด้าน นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการ กศน. กล่าวว่า ปัจจุบัน กศน.ตำบล 7,424 แห่งทั่วประเทศ ได้จัดตั้งศูนย์ดิจิตอลชุมชนขึ้นเพื่อจัดการเรียนการสอนเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีให้แก่ประชาชน สำหรับปีนี้จะขยายผลเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงโดยผู้ให้บริการเครือข่ายที่ได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ไว้ เพื่อให้การดำเนินการส่งเสริมการตลาดออนไลน์ของศูนย์ดิจิตอลชุมชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำร่องภาคละ 1 จังหวัดก่อน ส่วนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี และ จังหวัดระยอง ได้เข้าไปครบทุกจังหวัดแล้ว และจะขยายผลให้ครบทุกพื้นที่ในปี 2561 โดยกลุ่มเป้าหมายเดิมที่ดำเนินการไปก่อนหน้านั้นก็ต้องพัฒนาคุณภาพให้มากขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด