ต้นตะคร้อ ผลไม้พื้นบ้านที่หายากในปัจจุบัน รักษาสารพัดอาการป่วย

อุตรดิตถ์ ฮือฮา ออกลูกปีละครั้ง ตะคร้อ 100 ปี ผลไม้หายาก เห็นแล้วน้ำลายไหล ยำเมนูตะคร้อตักซด ประโยชน์หลากหลาย เก็บขายราคาไม่แพง 3 กิโล 100 บาท

ต้นตะคร้อ
ต้นตะคร้อ

บริเวณสวนหลังบ้าน เลขที่ 45 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ นายประเสร็จ ใจวิลัย อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านกำลังเด็ดลูกตะคร้อใส่กะละมังเพื่อเตรียมส่งให้กับลูกค้าที่สั่งจอง โดยขายกิโลกรัมละ 35 บาท 3 กิโล 100 บาท เป็นรายได้เสริมช่วงว่าง ซึ่งต้นตะคร้อดังกล่าว นายประเสร็จได้อนุรักษ์ไว้อายุกว่า 120 ปี แม้จะมีเพื่อนบ้านมาขอซื้อ เพื่อนำต้นไปทำเฟอร์นิเจอร์ ปัจจุบันเป็นผลไม้ที่หากินยาก แต่มีสรรพคุณมากมาย

นายประเสร็จ กล่าวว่า ตะคร้อเป็นผลไม้รสเปรี้ยว เปรี้ยวกว่ามะนาวก็คือ ผลตะคร้อ ออกผลได้แค่เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น จึงเป็นผลไม้ที่หากินได้ยากมาก และเชื่อว่าหลายๆ คน หรือคนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก เพราะเป็นผลไม้ป่า ที่บ้านมี 1 ต้นที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่รุ่นปู่ย่า สำหรับตะคร้อต้นนี้อายุน่าจะเกิน 120 ปีแล้ว แต่ก็ยังให้ผลผลิตทุกปี ไม่ต้องดูแล ไม่มีศัตรูพืชใดๆ

เนื่องจากตะคร้อ ผลเป็นรูปทรงกลม มีขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร ปลายผลเป็นจะงอยแหลมและแข็ง เปลือกผลหนาคล้ายแผ่นหนัง ผิวผลเกลี้ยงเป็นสีเขียวอมสีน้ำตาลหรือเป็นสีน้ำตาล ภายในผลมีเมล็ด 2-3 เมล็ด มีเนื้อหุ้มเมล็ดใสสีเหลือง ลักษณะฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยวปรี้ด ใบจะหนา จึงไม่มีศัตรูพืชใดๆ รบกวน ส่วนเนื้อไม้ แปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องเรือนต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย โดยเฉพาะเขียง มีเพื่อนบ้านมาขอซื้อต้นไม่ขาย อยากเก็บไว้ เพราะไปมาหลายที่ไม่มีบ้านไหนมี จึงอยากอนุรักษ์ไว้

ผลตะคร้อ
ผลตะคร้อ

จะติดดอกช่วงเดือนเมษายน และผลสามารถเก็บได้ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม บอกเลยว่า นอกจากจะสามารถบริโภคผลสดที่สุกได้แล้ว ยังนำผลดิบไปแปรรูปเป็นผลไม้ดอง และใช้ปรุงรสอาหารแทนมะนาวได้อีกด้วย นิยมนำไปยำต่างๆ

โดยปอกเปลือกลูกตะคร้อที่แก่จัด สีจะเหลืองฉ่ำ จากนั้นนำมายำใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงนัว น้ำปลา พริกป่น หอมแดงหั่น ชอบปลาร้า กะปิ ใส่ได้ คุลกเคล้าให้เข้ากัน ตักซด รสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด คนที่ชอบกินบอกว่า แซ่บหลาย อย่างไรก็ตาม ผลของตะคร้อจะมีวิตามินซีและแคลเซียม ซึ่งส่งผลดีต่อหลอดเลือดแล้ว ยังช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และน้ำตะคร้อสามารถนำมาใช้ทดแทนน้ำมะนาวได้

“ต้นที่บ้านอนุรักษ์ไว้ แม้จะหายากหรือปีละครั้ง อยากให้คนรุ่นเก่าๆ ได้กิน และให้คนรุ่นใหม่ๆ รู้จัก ผลตะคร้อ ประโยชน์หลากหลายออกลูกปีละครั้ง เก็บขายในราคาไม่แพง 3 กิโลกรัม 100 บาท แต่ก็มีคนสั่งจองหมดเกลี้ยงทุกรอบ หรือใครสนในจะขยายพันธุ์นำไปปลูกก็ไม่หวง ตะคร้อ สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการใช้เมล็ดจากผลแก่ เพาะชำเป็นต้นกล้า ก่อนนำปลูกลงในแปลง ให้ร่มเงา และมีประโยชน์มากมาย” นายประเสร็จ กล่าว

ตะคร้อ สมุนไพรพื้นบ้าน มีสรรพคุณอะไรบ้าง?

ส่วนต่างๆ ของตะคร้อ มีสรรพคุณดังนี้

  • เปลือกลำต้น มีรสฝาด ช่วยต้านการอักเสบจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง เมื่อนำมาต้มกับน้ำสะอาดสามารถกินเป็นยาสมานท้อง แก้ฝีหนอง รักษาอาการปวดประจำเดือน แก้ไข้มาลาเรีย แก้อาการท้องเสียและโรคบิด ที่มีสาเหตุมาจกเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ได้เป็นอย่างดี โดยการนำเปลือกต้นขนาดประมาณ 2-3 ชิ้น ต้มน้ำสะอาด ดื่มเมื่อมีอาการท้องเสีย ยิ่งไปกว่านั้น ตะคร้อยังสามารถลดการหลั่งกรดในกระเพาะ รักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
  • ผลตะคร้อ เนื้อในสีส้ม ฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยว แก้อาการท้องผูก สามารถรับประทานสดหรือใช้แทนน้ำมะนาว แต่ควรระวังเพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจเป็นยาระบาย ทำให้ท้องเสียได้
  • น้ำมันจากเมล็ดตะคร้อ (Kusum oil) สามารถใช้เป็นยาทาแก้ปวดตามข้อ หรือแก้ปวดกล้ามเนื้อ ใช้บำรุงผม ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม แก้ผมร่วง ลดการเกิดเชื้อราบริเวณหนังศรีษะและผิวหนัง รักษาสิว แก้แผลไฟไหม้ และน้ำร้อนลวกได้ ทางการแพทย์อายุรเวท ประเทศอินเดีย ใช้น้ำมันจากเมล็ดตะคร้อผสมกับกระเทียม ทาทั่วร่างกาย เพื่อบรรเทาอาการไข้
  • ใบแก่ ใช้เป็นยาแก้ไข้ โดยการนำใบล้างให้สะอาด มาขยี้กับน้ำ และนำน้ำนั้น

ขอบคุณอ้างอิง : HDmall