ตรัง ยกระดับกะปิชั้นดี เค็มน้อย ดีต่อสุขภาพ ชู 5 เมนูเด็ดที่ลูกค้าสั่งเยอะ

ผู้ประกอบการร้านอาหารและโรงแรมชื่อดังในจังหวัดตรัง นำกุ้งเคยที่ได้จากชาวประมงพื้นบ้าน มาทำเป็นกะปิลดความเค็ม เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค ชู 4 เมนูเด็ด น่ากิน

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ที่ห้องอาหารลูกลม ในกะช่องฮิลล์ เต๊นท์ รีสอร์ท ตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ได้นำกะปิที่ได้จากการนำกุ้งเคยที่ชาวประมงพื้นบ้านทำเป็นกะปิชั้นดี เค็มน้อย นำมาสังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ของร้านรวมกว่า 50 เมนู เพราะนอกจากจะเป็นการยกระดับกะปิจากกุ้งเคยของชาวประมงพื้นบ้าน สู่อาหารระดับโรงแรมและภัตตาคาร ดีต่อสุขภาพ เพราะปลอดจากการใช้สารปรุงแต่งทุกชนิด และยังเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มทำกะปิในจังหวัดตรัง หันมาทำกะปิ ความเค็มต่ำกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค

และเมนูใหม่ล่าสุดคือ เมนูซีซ่าร์สลัด, ม้าฮ้อ, พาสต้าผัดพริกแห้งซอสกุ้งเคย เปาะเปี๊ยะข้าวยำสมุนไพรจากข้าวเบายอดม่วง ซึ่งเป็นข้าวเบายอดม่วง เป็นข้าวพื้นถิ่นที่ได้รับเครื่องหมาย GI ของจังหวัดตรัง

เมนูที่ 1 เมนูซีซ่าร์สลัด เป็นการนำผักสลัดมาคลุกกับน้ำสลัด ที่นำเอากะปิ กระเทียม พริกแห้ง พริกไทยดำ ส้มจี๊ด น้ำตาล น้ำปลา มาปั่นก่อนจะนำคลุกให้เข้ากัน การใส่กะปิลงไปในน้ำสลัดจะได้รสสัมผัสเหมือนกับรสชาติของ “แอนโชวี่” หรือ ปลาร้าอิตาลี และท็อปด้วยหมูย่างเมืองตรัง กุ้งแห้งป่น เบคอนชิ้นและมะเขือเทศ ลงไปด้วย

เมนูที่ 2 ม้าฮ้อ ลักษณะและรสสัมผัสเหมือนกับน้ำปลาหวาน การทำก็เริ่มจากการนำกะปิความเค็มต่ำผสมกับน้ำตาล หัวหอม ปั่นก่อนจะนำไปผัดกับเนื้อไก่สับจนได้ที่ ตั้งให้เย็นก่อนจะนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ นำไปวางบนสับปะรดที่หั่นเป็นรูปช้อน เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง ให้รสชาติเหมือนกินผลไม้น้ำปลาหวาน

เมนูที่ 3 เมนูเปาะเปี๊ยะข้าวยำสมุนไพร การทำก็ให้เครื่องปรุงเครื่องเคียงเหมือนกับข้าวยำสมุนไพรทั่วไป ประกอบด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด ใบชะพลู ดอกดาหลา ถั่วฝักยาว มะม่วงหั่นฝอย แต่ใส่น้ำกะปิปรุงรส แทนการใช้น้ำบูดู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ห่อด้วยแผ่นสาหร่าย ก่อนชุบแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอด หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ตามด้วยน้ำสลัดด้านบน จะได้เปาะเปี๊ยะเพื่อสุขภาพ กินแบบพอดีคำ

เมนูที่ 4  พาสต้าข้าวเบายอดม่วงผัดพริกแห้งซอสเคย การปรุงเมนูนี้เริ่มจากการนำเนยสดลงไปในกระทะ ตามด้วยกะปิลงไปผัด ใส่กระเทียมสับ พริกแห้งหั่น แฮมหั่นเป็นลูกเต๋า โดยใช้เส้นพาสต้าที่ลวกแล้ว นำไปผัดรวมกันเป็นเวลาประมาณ 2 นาที ก่อนยกเสิร์ฟ

และเมนูที่ 5 กุ้งผัดเครื่องแกงสะตอซอสเคย ช่วงนี้ทางภาคใต้เป็นหน้าสะตอออกผลผลิตเยอะมาก จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวนิยมสั่งกิน การปรุงเมนูนี้ก็เริ่มจากการนำเครื่องแกงลงไปผัดกับซอสเคยก่อนจะใส่กุ้งสดลงไปตามด้วยสะตอ ก่อนจะเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ซึ่งทุกอย่างขายในราคาหลักร้อยนิดๆ

ด้าน นายประพล วีระพรสวรรค์ ผู้ประกอบการร้านอาหารลูกลม ในกะช่องฮิวส์ เต๊นท์ รีสอร์ท กล่าวว่า เปาะเปี๊ยะข้าวยำมีหมูย่างอยู่ข้างใน ใช้กะปิที่ความเค็มต่ำแค่ 4% เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่คิดว่าการนำมาปรุงอาหารจะต้องยกระดับอีก 1 ขั้นเพื่อให้เกิดคุณค่าและมูลค่าที่ดี ซึ่งกะปิทำได้ 40-50 เมนู แต่วันนี้เพื่อให้เกิดความแตกต่างของอาหารและเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่มีที่ไหน คือเมนูเส้นพาสต้าที่ทำจากข้าวเบายอดม่วง ซึ่งเป็นข้าวพื้นถิ่นที่ได้รับเครื่องหมาย GI ของจังหวัดตรัง มารังสรรค์เป็นเส้นพาสต้าผัดพริกแห้งซอสกุ้งเคย จริงๆ ลูกค้ายังติดใจผัดกะปิหมู กะปิไก่ สะตอ ซึ่งเป็นเมนูที่ขายดี รวมถึงแกงต่างๆ ที่ใช้กะปิ รวมทั้งแกงส้มหรือภาคกลางเรียกแกงเหลือง ซึ่งทางใต้จะใส่กะปิ เป็นอาหารพื้นถิ่นที่ปลอดภัย นำไปสู่เมืองแห่งความยั่งยืนด้านอาหารแถบอันดามันหรือระดับประเทศได้ในอนาคต