ฟอร์ดจัดทริปตะลุยฟาร์มพืชและสัตว์เศรษฐกิจเมืองสุพรรณฯ ตอกย้ำภาพลักษณ์กระบะ ‘เรนเจอร์’ แกร่งทุกงานเกษตร

ฟอร์ด ประเทศไทย นำคณะสื่อมวลชนเกษตรและผู้นำกลุ่มเกษตรกร เยี่ยมชมฟาร์มพืชและฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสุพรรณบุรี ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ฟอร์ดสายดุดัน ตะลุยสุพรรณฯ ไปกับ Ranger’ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย และเทคโนโลยีชาญฉลาดตอบทุกโจทย์งานเกษตร พร้อมร่วมเจาะลึกแลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ ตอกย้ำแนวคิดหลัก ‘ฟอร์ด แกร่ง…ทุกงานเกษตร’

คณะสื่อมวลชนและเกษตรกรออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีจุดหมายแรก คือ ชุมชนเกษตรสร้างสรรค์สมหวังที่วังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี หนึ่งในแหล่งเพาะปลูกแห้วขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่บริหารจัดการโดยสมาชิกในชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์แห่งนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การปลูกแห้วแบบปลอดสารพิษ การเก็บแห้ว และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากแห้วสด อาทิ เฟรนช์ฟรายแห้ว น้ำแห้วสด หรือทับทิมกรอบ รวมถึงการแปรรูปด้านหัตถกรรม เช่น ชะลอมและตะกร้าใส่ไข่จากต้นแห้ว พัฒนาเป็นการเรียนรู้วิถีชุมชนทำแห้วที่ครบวงจร และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

จากนั้นสื่อมวลชนออกเดินทางสู่ ฟาร์มโคบราห์มันและแพะ ไร่นุชยบุตร อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ ของ คุณประพันธ์ นุชยบุตร เจ้าของฟาร์มที่เป็นคนรักฟอร์ดตัวจริงที่เลือกใช้รถฟอร์ดถึง 4 คันตามวัตถุประสงค์การใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค สำหรับบรรทุกอุปกรณ์เพื่อการใช้งานในฟาร์ม ฟอร์ด เอเวอเรสต์ สำหรับการใช้งานอเนกประสงค์ภายในครอบครัว ไปจนถึงฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รถกระบะสมรรถนะสูงที่ตอบโจทย์การขับขี่ทางลุยหรือออฟโรด และฟอร์ด มัสแตง รถสปอร์ตระดับตำนาน

คุณประพันธ์ได้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมฟาร์มเพาะเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันและแกะสายพันธุ์ไวท์ดอเปอร์นำเข้าจากแอฟริกาใต้ พร้อมแบ่งปันข้อมูลวิธีการเลี้ยงดูและการผสมเทียม รวมถึงการทำรายได้จากการเพาะพันธุ์พ่อและแม่พันธุ์วัวและแกะสำหรับเกษตรกรที่ต้องการขยายธุรกิจฟาร์มโคและแกะสายพันธุ์นอก ซึ่งนับเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เลี้ยงดูไม่ยุ่งยาก ให้ผลผลิตเป็นเนื้อคุณภาพดี ขายได้ราคาสูงกว่าเนื้อวัวและเนื้อแกะพันธุ์ไทยหลายเท่า

ภายในพื้นที่ไร่นุชยบุตร ฟอร์ดยังได้นำรถฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค วี 6 รถกระบะรุ่นย่อยใหม่ล่าสุด มาจัดแสดงสมรรถนะที่ตอบโจทย์งานปศุสัตว์ได้อย่างหลากหลาย เช่น การบรรทุกฟางข้าวอัดก้อนสำหรับเลี้ยงวัว อีกทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในฟาร์มที่ต้องการพละกำลังและแรงบิดสูงเพื่อการลากจูงและการขับขี่แบบออฟโรด

นอกจากนี้ ตลอดกิจกรรม ผู้เข้าร่วมทริปยังได้สัมผัสสมรรถนะการขับขี่ขั้นสูงจากขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด แบบ E-Shifter ในฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค วี 6 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะต่างๆ อย่าง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตโนมัติ 4A 4WD และระบบไฟส่องสว่างแบบแบ่งโซน ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เกษตรกรลุยงานในสวนหรือฟาร์มได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

จากนั้น คณะสื่อมวลชนและกลุ่มเกษตรกรได้เดินทางไปยัง ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุพรรณบุรี อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานและหาแนวทางแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งให้แก่กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ที่ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอสองพี่น้อง อำเภอบางปลาม้า และอำเภอดอนเจดีย์ โดยชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุพรรณบุรี ดำเนินธุรกิจฟาร์มเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามและกุ้งขาวในระบบผสมบ่อเดียวกัน

เนื่องจากกุ้ง 2 สายพันธุ์จะช่วยเกื้อกูลกัน หากเลี้ยงกุ้งก้ามกรามอย่างเดียวอาจพบปัญหากุ้งโตช้า ตายง่าย หรือหากเลี้ยงกุ้งขาวอย่างเดียวก็มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการติดโรค การเลี้ยงกุ้ง 2 สายพันธุ์ร่วมกันยังช่วยสร้างความมั่นคงด้านรายได้ หากในช่วงฤดูกาลที่กุ้งก้ามกรามราคาตก กลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก็ยังทำรายได้จากการขายกุ้งขาว และในช่วงฤดูกาลที่กุ้งขาวราคาตก ก็ยังทำรายได้จากการขายกุ้งก้ามกรามทดแทนได้

ในทริปนี้ ฟอร์ดยังได้นำรถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่น XLS กระบะยกสูงเกียร์อัตโนมัติ ราคาคุ้มค่า ตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย มาพร้อมตัวเลือกทั้งแบบ 4 ประตู และแบบตอนครึ่ง ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มาสาธิตสมรรถนะที่ตอบโจทย์การใช้งานของเกษตรกรแบบอเนกประสงค์ ทั้งการขับขี่แบบสมบุกสมบัน การบรรทุกผลผลิตแห้วจากชุมชนเกษตรสร้างสรรค์สมหวังที่วังยาง และโชว์สมรรถนะบรรทุกอาหารเลี้ยงกุ้งขาวและกุ้งก้ามกรามที่ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุพรรณบุรี ด้วยฐานล้อกว้าง ทำให้รถฟอร์ด เรนเจอร์ ได้เปรียบเรื่องของพื้นที่กระบะที่บรรทุกผลผลิตได้ปริมาณมากและรองรับพาเลตสินค้าขนาดมาตรฐาน

ในส่วนของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็มีมาให้รองรับการใช้หลายรูปแบบ อาทิ บันไดเหยียบข้างกระบะท้าย ที่ออกแบบมาให้ขึ้นลงกระบะได้ง่ายโดยไม่ต้องปีนล้อรถ พื้นที่กระบะท้ายยังเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานเคลื่อนที่ได้ บริเวณฝาท้ายยังมีจุดยึดอุปกรณ์ช่าง 2 จุด พร้อมไม้บรรทัดวัดขนาดแบบบิลท์อินช่วยให้ทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้นหากเกษตรกรต้องการวัดขนาดสินค้า กล้องมองหลังขณะถอยจอด ช่วยให้ผู้ขับขี่ถอยจอดแบบเข้าซองได้อย่างปลอดภัย ด้วยการแสดงภาพด้านหลังรถผ่านหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 10.1 นิ้ว บนคอนโซลกลาง เหมาะกับธุรกิจเกษตรที่ต้องขนส่งสินค้าเป็นประจำ เนื่องจากบางพื้นที่อาจมีสิ่งกีดขวางทำให้จอดรถลำบาก

ตลอดระยะทางกว่า 150 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ บนทางหลวงที่มีทั้งทางตรงสลับโค้งสู่จังหวัดสุพรรณบุรี คณะสื่อมวลชนเกษตรและผู้นำกลุ่มเกษตรกรได้ร่วมเดินทางไปกับคาราวานฟอร์ด เรนเจอร์ ที่มีหลากหลายรุ่นย่อย ให้ผู้ร่วมทางได้แบ่งกลุ่มกันทดสอบขับขี่และสัมผัสความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ทันสมัยด้วยหน้าจอทัชสกรีน SYNC®4A สำหรับควบคุมฟีเจอร์ความสะดวกสบายต่างๆ ภายในรถอย่างง่ายดาย พร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงมอบความบันเทิงระหว่างเดินทาง

“ฟอร์ดรู้สึกยินดีที่ได้มีส่วนร่วมขับเคลื่อนภาคเกษตรกรรมของประเทศ ผ่านการสื่อสารเรื่องราวความสำเร็จของฟาร์มพืชและสัตว์ที่ได้รับความนิยมและเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่สนใจ และเรายังมั่นใจว่ารถฟอร์ด เรนเจอร์ จะเป็นคู่หูให้กับทุกงานเกษตรได้ ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้น เทคโนโลยีทันสมัย ระบบความปลอดภัยครบครัน และฟีเจอร์มากมายในราคาที่คุ้มค่า สมกับนิยาม ‘กระบะพันธุ์แกร่งขวัญใจเกษตรกร’” นางสาวกมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย และตลาดอาเซียน กล่าว

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังให้ความสำคัญอย่างมากกับการส่งมอบประสบการณ์ที่เหนือระดับให้กับลูกค้าทุกคนด้วยนวัตกรรมการบริการลูกค้าแบบ ‘พร้อมเสมอ’ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในทุกมิติ ตามความมุ่งมั่นในการดูแลลูกค้าเสมือนคนในครอบครัว ทั้งนี้ ผู้สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถฟอร์ด เรนเจอร์ ทุกรุ่นได้ทางเว็บไซต์ฟอร์ด www.ford.co.th หรือที่ผู้จำหน่ายฟอร์ดทั่วประเทศ