“โชคเก่งสกุลมะพร้าวอ่อน” จากเด็กปอกมะพร้าว สู่เจ้าของโรงงานน้ำมะพร้าวหมื่นล้าน!

“น้ำมะพร้าว” หนึ่งในเครื่องดื่มที่สร้างมูลค่าการส่งออกมหาศาลให้กับประเทศไทย ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น.และแตกต่างจากน้ำมะพร้าวของชาติอื่นๆ ทำให้ต่อปีมียอดขายหลักหลายหมื่นล้านบาท ทั้งในตลาดเอเชียและยุโรป โดยเฉพาะตลาดหลักจีน ขายได้มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งเบื้องหลังบริษัทส่งออกยักษ์ใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศซื้อวัตถุดิบจาก “บริษัท โชคเก่งสกุลมะพร้าวอ่อน จำกัด” ของ 2 สามี-ภรรยา “นายณรงค์ศักดิ์ เก่งสกุล และ นางสาวผกามาศ อุปดิษฐ์

ซึ่งเปิดโรงงานผลิต รับซื้อ และจำหน่ายมะพร้าวทั้งผล น้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าว อยู่ในพื้นที่ ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม “ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมภาษณ์ถึงประวัติความเป็นมา ผลิตภัณฑ์ การทำตลาด และแผนการลงทุนในอนาคต

เด็กปอกมะพร้าวสู่เจ้าของโรงงาน

ณรงค์ศักดิ์ เล่าว่า ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างลำบาก ฐานะทางบ้านยากจน ใช้ชีวิตอยู่กับการทำมะพร้าวมาตั้งแต่รุ่นแม่ ไม่มีแม้แต่สวนมะพร้าวเป็นของตัวเอง เรียนจบแค่ชั้น ป.2 อ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ พออายุประมาณ 6 ขวบก็ออกมาช่วยแม่ปอกมะพร้าว

จนอายุประมาณ 22 ปี แม่ให้เงินทุน 27,000 บาท ให้แยกกิจการออกมาทำเองกับภรรยา (คุณผกามาศ) รถคันแรกที่ซื้อก็ไปยืมเงินจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ 60,000 บาท ลองผิดลองถูกกันมาพอสมควรกว่าจะมาทำโรงงานของตัวเอง

เริ่มจากคนงานเพียง 6 คน โดยเอามะพร้าวทั้งน้ำและเนื้อมาแปรรูป บรรจุใส่ถุงแล้วนำไปส่งแถวสมุทรสาคร สมุทรปราการ จากนั้นเริ่มขยายกิจการ สร้างโรงคัดบรรจุ (ล้ง) มะพร้าวหลังแรกบริเวณหน้าบ้าน ใช้พื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา

ผลิตน้ำมะพร้าว 100 ตัน/วัน

เราเริ่มเรียนรู้วิธีการแปรรูปมะพร้าวจากโรงงานที่รับซื้อมาสอนให้ทั้งน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว ทำไปเรื่อยๆ พบว่าผลตอบรับดีมาก มีคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องเพิ่มกำลังการผลิตสู่การทำโรงงานมาตรฐานบนพื้นที่ 5 ไร่ ลงทุนหลัก 100 ล้านบาท พร้อมทำระบบมาตรฐานต่างๆ ความปลอดภัยทางด้านอาหาร เช่น สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และมีใบรับรองมาตรฐานจาก British Standards Institution (BSI)

ซึ่งสามารถส่งเข้ายุโรปได้ มีรถแท็งก์บรรทุกน้ำมันขนาด 15-20 ตัน จำนวน 11 คัน ด้านข้างแท็งก์จะเขียนไว้ชัดเจนว่า “รถบรรทุกน้ำมะพร้าว” มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 60 คน และได้ซื้อที่ดินปลูกสวนมะพร้าวของตัวเองกว่า 200 ไร่ ในจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ผลผลิตของที่สวนยังเก็บเกี่ยวไม่ได้

โดยวัตถุดิบส่วนใหญ่เรารับซื้อจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม สมุทรสาคร ราชบุรี นครปฐม ซึ่งมีมะพร้าวน้ำหอมที่หวาน และหอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพื้นที่จังหวัดอื่นยังมีรสชาติความหอมและหวานสู้ไม่ได้ โดยเราจะรับซื้อมะพร้าวทั้งผล ทั้งมะพร้าวอ่อน และมะพร้าวแก่ เราจะมาผ่าแปรรูปเอง รวมถึงรับซื้อเฉพาะน้ำมะพร้าว เฉลี่ยต่อวันรับซื้อน้ำมะพร้าวจากผลแก่ประมาณ 70-80 ตัน น้ำมะพร้าวอ่อนประมาณ 10 ตัน

เมื่อวัตถุดิบเข้ามาเราจะเก็บใส่แท็งก์ปรับอุณหภูมิ และส่งไปยังโรงงานลูกค้าทันที ส่งออกวันต่อวันเฉลี่ยประมาณ 100 ตันต่อวัน ไม่มีค้างสต๊อก เนื่องจากไม่มีการใส่สารกันบูด เป็นน้ำมะพร้าวแท้ธรรมชาติ 100% ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของเรามีทั้งมะพร้าวน้ำหอมแยกน้ำ แยกเนื้อแปรรูป, น้ำมะพร้าวจากผลแก่ บรรจุใส่รถแท็งก์ส่งโรงงาน และเนื้อมะพร้าวขูดฝอย

เรามีลูกค้าเจ้าประจำรายใหญ่ที่ส่งออกน้ำมะพร้าวระดับต้นๆ ของประเทศเป็นคู่ค้ากันมาอย่างยาวนาน เช่น บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน), บริษัท เจนเนอรัล เบฟเวอร์เรจ จำกัด ผู้ผลิตน้ำมะพร้าวแบรนด์อีฟ ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โรงงานของเราเติบโตมากขึ้น สำหรับรายได้ส่วนใหญ่มาจากมะพร้าวขูดฝอย และน้ำมะพร้าวเป็นหลัก จนมียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 30 ล้านบาท กำไรประมาณ 4-5 ล้านบาทต่อเดือน

การันตีน้ำมะพร้าวแท้ 100%

ณรงค์ศักดิ์ บอกว่า โรงงานโชคเก่งสกุลฯ นอกจากซื้อวัตถุดิบมะพร้าวอ่อน และมะพร้าวแก่มาแปรรูปเองแล้ว เราทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับซื้อน้ำมะพร้าวจากเกษตรกรชาวสวนในละแวกนี้ โดยน้ำมะพร้าวแก่ และน้ำมะพร้าวอ่อน ต่างกันที่ความหวานและอายุของผลผลิต น้ำมะพร้าวอ่อนอายุประมาณ 5-6 เดือน คุณภาพความหวานอยู่ที่ระดับ 7 องศาบริกซ์ ส่วนน้ำมะพร้าวแก่อายุประมาณ 7-11 เดือน ความหวานอยู่ที่ระดับ 4 องศาบริกซ์ ซึ่งคนจีนจะนิยมรับประทานน้ำมะพร้าวแก่ แต่คนไทยจะนิยมมะพร้าวอ่อน

สำหรับน้ำมะพร้าวที่ชาวสวนนำมาขาย เราจะมีวิธีการตรวจสอบว่าเป็นน้ำมะพร้าวแท้ 100% หรือไม่ ด้วยการชิมเบื้องต้น แต่หากไม่แน่ใจ จะมีการแยกใส่แท็งก์ต่างหาก เพื่อให้โรงงานใหญ่ๆ นำไปตรวจสอบด้วยเครื่องมือเฉพาะว่ามีการปนเปื้อนหรือมีโอกาสเป็นน้ำมะพร้าวผสมน้ำเปล่ามาหรือไม่

เปิดขายตลาดออนไลน์

ผกามาศ บอกว่า ที่ผ่านมาเราส่งน้ำมะพร้าวเข้าโรงงานขนาดใหญ่ วันละกว่า 100 ตัน โดยมีโรงงานคู่ค้าอยู่ประมาณ 30 กว่าราย ไม่มีขายปลีก แต่ในส่วนของเนื้อมะพร้าวขูดฝอย ขายผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก : บริษัท โชคเก่งสกุลมะพร้าวอ่อน จำกัด เป็นหลัก ขั้นต่ำ 100 กิโลกรัม ราคาขึ้นกับราคามะพร้าวหน้าสวน ตอนนี้ประมาณ 90 บาทต่อกิโลกรัม เนื้อมะพร้าวควักเบ้า กิโลกรัมละ 150 บาท ซื้อครบ 100 กิโลกรัม แถมฟรี 5 กิโลกรัม

ผุดโรงงานใหม่ OEM มะพร้าวอินโดฯ

ณรงค์ศักดิ์ บอกว่า ในอนาคตมีแผนจะสร้างแบรนด์มะพร้าวน้ำหอมของตัวเองในเร็วๆ นี้ ตั้งเป้าจะทำตลาดเกรดพรี่เมียม จำหน่ายให้โรงแรม ร้านอาหาร ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเครื่องจักรและเครื่องบรรจุ ซึ่งเรามั่นใจว่าถ้าขายในเมืองไทยก็ขายดีแน่นอน ลูกค้าจะต้องติดใจและกลับมาซื้อซ้ำ เพราะน้ำมะพร้าวของเรามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งนี้ เรามั่นใจในคุณภาพและการันตีได้เลยว่าเป็นมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% สามารถตรวจสอบได้

ขณะเดียวกัน ปีนี้ประเทศไทยประสบปัญหาผลผลิตมะพร้าวลด จากปัญหาสภาพอากาศร้อน แล้ง ทำให้ราคามะพร้าวสูงถึงลูกละประมาณ 70-80 บาท แต่ตอนนี้ราคาเริ่มลงมาแล้ว เนื่องจากผลผลิตเพิ่มขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวทำให้หลายโรงงานขนาดใหญ่หลายแห่งต้องนำเข้ามะพร้าวจากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาผลิตทดแทน ซึ่งราคามะพร้าวของอินโดนีเซียถูกกว่ามะพร้าวไทยประมาณ 6-7 บาท

ล่าสุดมีโรงงานขนาดใหญ่รายหนึ่งติดต่อมาที่บริษัท โชคเก่งสกุลฯ บอกว่า จะนำเข้ามะพร้าวจากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาให้เราแปรรูป เราจึงมีแผนลงทุนขยายโรงงานเพิ่ม บริเวณไม่ไกลจากโรงเดิมมากนัก เบื้องต้นลงทุนไปแล้วประมาณ 16 ล้านบาท พร้อมกับซื้อแท็งก์-เครื่องควบคุมอุณหภูมิระบบชิลเลอร์ ซึ่งถ้าโรงงานใหม่เสร็จจะเพิ่มปริมาณการผลิตได้ประมาณวันละ 120 ตัน จากเดิมวันละ 100 ตัน เขาป้อนมะพร้าวให้เรา เราแค่รับจ้างผลิต (OEM) โอกาสขาดทุนก็ไม่มาก

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ https://www.prachachat.net/local-economy/news-1596293