พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ “ภูพานเฮ” ปลูกง่าย โตไว สุดยอดพืชโปรตีนสูง สรรพคุณเพียบ

พืชชื่อแปลก เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน “ภูพานเฮ” หรือ พีชปาล์ม มีถิ่นกำเนิดจากป่าแอมะซอน และยังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจ เรียกได้ว่าสรรพคุณล้นหลาม สามารถนำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้ทุกส่วน

ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)
ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)

ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์) จำกัด ถือเป็นผู้บุกเบิกทดลองศึกษาใช้เวลาปลูกพืชชนิดนี้มากกว่า 10 ปี โดยเริ่มปลูกที่จังหวัดสกลนคร ก่อนอื่นจะพามาทำความรู้จัก “ภูพานเฮ” กันก่อน 

พืชชนิดนี้ในต่างประเทศเรียกว่า Pupunha (ภูพุ้นเย) เป็นชื่อสากลลาตินอเมริกา หลังจากนั้นพอมาปลูกที่เมืองไทยจะเรียกกันว่า Peach palm (พีช ปาล์ม) แต่พอชาวบ้านได้ยินเข้าใจกันผิดคิดว่า “พิษปาล์ม” คิดว่าพืชชนิดนี้มีพิษ สอดคล้องกับบริบทพื้นที่เทือกเขาภูพาน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ภูพานเฮ”

ถือเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางอาหารได้ทุกส่วนของต้น มีศักยภาพสูงสำหรับแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม ในอนาคตที่เข้าสู่แผนแพลนต์เบส (Plant Based) ของโลก ขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้ขยายเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดผู้บริโภค

กินได้ทั้งผลสดและปรุงสุก ผลมีลักษณะค่อนข้างกลม ตูดเรียว ผิวเป็นมัน ผลสดสีเขียว ผลสุกสีส้ม รสชาติหวานมันคล้ายเกาลัด มีทั้งพันธุ์ที่มีเมล็ดและไม่มีเมล็ด ใบมีโปรตีน 17.4 ยอดมีโปรตีนสูงถึง 22.47 ต่อ 100 กรัม ในน้ำหนักแบบแห้ง

วิธีการปลูก

1.การเตรียมพื้นที่

พื้นที่ลุ่ม : ไถพรวนดิน ปรับระดับดิน วางระบบน้ำ และระยะการปลูก

พื้นที่ดอน : ยกร่องเนินเล็กน้อย โดยให้ร่องอยู่สูงกว่าระดับน้ำท่วม

2.การปลูก

โดยใช้ระยะ 4×4 เมตร สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย เพียงแค่มีน้ำตลอดทั้งปี

3.การดูแลรักษา

คอยหมั่นตรวจดูแลแปลง ป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะขยายพันธุ์กองเศษพืช กองปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก หรือเศษพืชที่ตายแล้ว

4.การเก็บเกี่ยว

ปีที่ 3 จะเริ่มให้ผลผลิตทั้งผลและยอด และให้ผลผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ อายุยืนถึง 50-70 ปี

ประโยชน์ของ “ภูพานเฮ”

  • ใบ สามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ ใช้เลี้ยงปลา หอย สัตว์น้ำกินพืช ใช้เลี้ยงโคขุนมีโปรตีนสูง อัตราการแลกเนื้อสูงลดต้นทุนการผลิต ทำสีผสมอาหาร ทำสีย้อมผ้า และทำชา เครื่องดื่มได้อีกด้วย
  • ลำต้น เนื้อไม้ส่วนที่แข็งสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ มีลวดลายสวยงาม แข็งแรง ใช้ทำเครื่องประดับได้
  • ราก นำไปทำสมุนไพร
  • จั่นดอก มีกลิ่นหอมคล้ายโสม อบทำชา ดื่มบำรุงร่างกาย ช่วยคลายเครียด สกัดทำน้ำมันดอกภูพานเฮ ช่วยบำรุงท่านชาย
  • ผล อร่อยคล้ายเกาลัดผสมอัลมอนด์มีรสสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณค่าทางโภชนาการสูง ทานได้ทุกวัย ติดผลเอง ติดผลทั้งปี ไม่มีตัวผู้ตัวเมีย นำไปทานหรือแปรรูปได้มากมาย ให้ผลผลิตสูง เก็บเกี่ยวได้มากกว่า 50 ปี
  • ยอด รสชาติหวาน กรอบ อร่อย ทานได้ทั้งสดและปรุงสุก มีโปรตีนสูง ยิ่งตัดยิ่งแตก เริ่มตัดได้เมื่ออายุครบ 1 ปี ตัดได้จนต้นอายุ 25 ปี ส่วนที่แข็งทานไม่ได้สามารถนำไปเลี้ยงโคขุนได้

“ต้นภูพานเฮ” ถือเป็นพืชที่สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ในทุกภาคของไทย แต่จะเติบโตได้ดีในดินร่วน ชอบน้ำปานกลาง ชอบชื้นแต่ไม่ชอบแฉะ ชอบแดดตลอดทั้งวัน ปลูกง่ายและเจริญเติบโตได้เร็ว

หากใครสนใจการปลูกภูพานเฮ หรืออยากปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : สวนภูพานเฮ ดร.กฤษ – สกลนคร เบอร์โทร 089-711-4142

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สวนภูพานเฮ ดร.กฤษ – สกลนคร