“อุตรดิตถ์” ยกเลิกคำขวัญจว.ใหม่ หลังถูกกระแสต้าน-กลับใช้ของเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี นายพิพัฒน์ เอกภาพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ประกาศใช้คำขวัญใหม่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลเพื่อสอดคล้องกับอัตลักษณ์ ศักยภาพด้านต่างๆ ของจังหวัด พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม ต่อมาคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นเลือกคำขวัญของ จังหวัดอุตรดิตถ์ใหม่ จากคำขวัญเดิม “เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก” เปลี่ยนมาเป็น “พระแท่นศิลาอาสน์ศักดิ์สิทธิ์ เขื่อนสิริกิติ์น่านนที เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง ลับแลหลงหลินลางสาดหวาน บ้านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก บ้านโคกภูดู่ประตูสู่ลาวลานช้าง” ปรากฏว่ามีประชาชนและนักธุรกิจแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยพร้อมเรียกร้องให้กลับไปใช้ของเดิม

ล่าสุด มีกระแสข่าวว่านายพิพัฒน์ออกประกาศฉบับใหม่เรื่อง ยกเลิกประกาศใช้คำขวัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ใหม่ หลังจากประกาศใช้คำขวัญใหม่ได้เพียง 3 วัน เนื่องจากถูกต่อต้านและคัดค้านจากประชาชนหลากหลายอาชีพ

นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นการนักการเมืองหรือข้าราชการระดับใด หากคิดจะทำอะไรต้องผ่านความเห็นหรือแจ้งประชาชนให้มีส่วนร่วมทุกเรื่อง หากประชาชนไม่เห็นด้วยจะเกิดการคัดค้านต่อต้านเหมือนการประกาศใช้คำขวัญใหม่ของ จังหวัดอุตรดิตถ์ สุดท้ายต้องประกาศยกเลิกไปในที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน