ฟิลิปปินส์ หนึ่งในอาเซียน ยังเป็นประเทศที่น่าจับตามอง

ฟิลิปปินส์ มีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศ ทั้งตอนเหนือสุดและใต้สุด อยู่ในระดับเดียวกับประเทศไทย จึงมีนักเศรษฐศาสตร์มีชื่อบางท่านให้ประเทศทั้งสองเป็นประเทศคู่แฝด แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือ ฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ในเส้นทางของพายุไต้ฝุ่นที่พัดผ่านอย่างรุนแรงหลายลูกในทุกๆ ปี ส่งผลให้ไม่สามารถผลิตข้าวได้เพียงพอบริโภคภายในประเทศ จำเป็นต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศทุกปี

ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศหมู่เกาะ มีพื้นที่รวม 300,000 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยเกือบครึ่งหนึ่ง เกาะลูซอนเป็นเกาะเหนือ เป็นที่ตั้งของเมืองหลวง คือ มะนิลา แม้ว่าฟิลิปปินส์มีพื้นที่น้อยกว่าประเทศไทย แต่กลับมีประชากรมากกว่าประเทศไทย ตามสถิติปี 2558 มีประชากร 70 ล้านคนเศษ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มีศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาประจำชาติ

ฟิลิปปินส์ เคยอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสหลายร้อยปี ต่อมาสหรัฐอเมริกาเข้ามาปกครองต่อ และได้รับเอกราชอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2489

ฟิลิปปินส์ได้รับเลือกให้เป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (International Rice Research Institute : IRRI) หรือ อีรี่ เป็นองค์กรที่ไม่หวังกำไร ด้วยความร่วมมือระหว่างมูลนิธิฟอร์ด มูลนิธิร๊อกกี้เฟลเลอร์และรัฐบาลฟิลิปปินส์ เมื่อปี พ.ศ. 2506 อีรี่เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อมีการปรับปรุงข้าวพันธุ์ IR8 ที่มีต้นเตี้ย ให้ผลผลิตสูง มีผู้นิยมเรียกว่า ข้าวพันธุ์มหัศจรรย์ หรือมิราเคิลไรซ์ ได้กระจายพันธุ์ปลูกไปเกือบทุกประเทศที่ปลูกข้าว ช่วงดังกล่าวอาจเรียกได้ว่าเป็นยุคปฏิวัติเขียวก็ว่าได้ ข้าวพันธุ์ดังกล่าวแม้ว่าประเทศต่างๆ จะชื่นชอบก็ตาม แต่รสชาติไม่เป็นที่ต้องการของคนไทย เพราะว่าเป็นข้าวร่วนและแข็งเมื่อหุงต้มแล้วจึงเพียงนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ และในที่สุดนักวิชาการไทยประสานความสำเร็จได้ข้าวพันธุ์ กข 1 กข 2 และ กข 3 เลขคี่หมายถึงข้าวเจ้า ส่วนเลขคู่หมายถึงข้าวเหนียว นอกจากนี้แล้ว อีรี่ยังมีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยข้าวของประเทศต่างๆ มาทำการค้นคว้าวิจัยที่นี่และมีการฝึกอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับการผลิตข้าวอีกหลายสิบหลักสูตรให้กับนักวิชาการจากทั่วโลก นับจำนวนได้กว่าหมื่นคน ตลอดเวลา 54 ปี อีรี่ได้ทำประโยชน์ให้กับมวลมนุษยชาติอย่างอเนกอนันต์

จี๊ปนี่ เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของฟิลิปปินส์ โดยนำเอารถจี๊ปทหารอเมริกันสีเขียว ที่ปลดระวางแล้วหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง นำมาตกแต่งแต้มสีสันให้สดใสสวยงาม ใช้บริการขนส่งมวลชน เหมือนกับรถประจำทางของไทย ชาวต่างชาติเดินทางไปฟิลิปปินส์จะต้องไปรับบริการกันทุกคน คล้ายกับตุ๊กตุ๊ก สัญลักษณ์ประจำกรุงเทพมหานครของไทย

เนื่องจากฟิลิปปินส์เคยถูกบุกจี้ปล้นธนาคารและโรงแรมหรูในเมืองใหญ่ๆ หลายครั้งหลายหน ทำให้โรงแรมและธนาคารทุกแห่งต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจเข้มอยู่ด้านหน้าและด้านหลังของอาคาร แขกเมืองที่ไปเยือนจึงรู้สึกอุ่นใจ ระคนกับความแปลกใจของการปฏิบัติการดังกล่าว แต่ชาวฟิลิปปินส์เองคุ้นเคยกันจนชินตาไปแล้ว

เมื่อย่างกรายเข้าไปที่ห้างสรรพสินค้าในมะนิลา หรือแม้แต่ในเมืองใหญ่ก็ตาม มักพบเห็นแผนกจำหน่ายพืชผัก ผลไม้ ที่ถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติกใสดูสวยงามน่าซื้อ อาจเพราะว่าฟิลิปปินส์มีอากาศเย็นและชื้นกว่าบ้านเรา การห่อหุ้มดังกล่าวทำให้การเน่าเสียน้อยกว่า

ฟิลิปปินส์ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีทัศนยภาพของประเทศที่สวยงาม มีเกาะใหญ่น้อย มีภูเขาไฟที่ยังกรุ่นอยู่หลายแห่ง อีกทั้งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีวัฒนธรรมพื้นบ้านผสมผสานกับวัฒนธรรมยุโรป ใครได้ไปเยือนสักครั้งก็จะประทับใจ ประเทศนี้จึงมีศักยภาพในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอาเซียน หรือของโลกอีกประเทศหนึ่ง