ที่มา | เก็บมาเล่า |
---|---|
ผู้เขียน | เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์ |
เผยแพร่ |
คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ประกาศเตือน ช่วงวันที่ 5-7 ธันวาคม 2567 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลางประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณช่องแคบมะละกา ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือ ฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ลาดเชิงเขา และน้ำท่วมขังจากฝนตกสะสมในพื้นที่เขตเมือง และเตือนเฝ้าระวัง ระดับน้ำทะเลหนุนสูงอ่าวไทยบริเวณจังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ที่จะหนุนสูงสุดในวันที่ 6- 7 ธ.ค. 67 อาจเป็นอุปสรรค ต่อการระบายน้ำลงสู่ทะเล หลังจากนั้นภาคใต้จะมีฝนลดลง
ส่วนปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ( 5 ธ.ค.67) พบว่า ประเทศไทยมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางกระจายตัวบริเวณภาคใต้ โดยมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดสตูล นครศรีธรรมราช ระดับแม่น้ำสายหลัก มีน้ำลันตลิ่งบริเวณคลองปากประ คลองลำป่า คลองบางม่วง จังหวัดพัทลุง แม่น้ำปัตตานี และคลองกาแลกูโบ จังหวัดปัตตานี
ด้านอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ( 5 ธ.ค.67) พบว่า มีปริมาณน้ำกักเก็บคงเหลือ 58,989 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 83% ของความจุ เขื่อนที่มีปริมาณน้ำมาก ได้แก่ เขื่อนกิ่วคอหมา เขื่อนแม่งัด เขื่อนหนองปลาไหล เขื่อนแม่มอก เขื่อนป่าสักฯ เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนกิ่วลม เขื่อนบางลาง
ข้อมูลจาก คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ทั้งนี้ สามารถสามารถติดตามสถานการณ์เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.thaiwater.net และแอปพลิเคชัน ThaiWater