เผยแพร่ |
---|
กยท. เผยฝนตกหนักทั่วภาคใต้ ส่งผลกระทบพื้นที่สวนยาง 11 จังหวัด กว่า 5.5 ล้านไร่ ทำให้ผลผลิตยางธันวาคม 67 หายจากระบบตลาดถึง 1.4 แสนตัน ส่งเจ้าหน้าที่เร่ง สำรวจความเสียหายและเยียวยาหลังน้ำลด
นายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล รักษาการแทนผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมน้ำขังครอบคลุมทั่ว 11 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา และสงขลา ซึ่ง กยท. โดยกองวิจัยเศรษฐกิจยาง ฝ่ายเศรษฐกิจยางได้คาดว่ามีสวนยางเปิดกรีดที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักในครั้งนี้ จำนวน 5,592,621 ไร่ ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตยางในช่วงเดือน
เดือนธันวาคม 2567 หายไปกว่า 142,963.23 ตัน คิดเป็นร้อยละ 24.75 ของผลผลิตยาง
ในเดือนนี้ เนื่องจากสภาพการณ์ฝนตกต่อเนื่องทำให้เกษตรกรไม่สามารถออกไปกรีดยางและทำให้ เครื่องมืออุปกรณ์ในการกรีดยางเสียหาย ด้วยสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ผลผลิตยางขาดตลาดได้
นายสุขทัศน์ กล่าวว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ กยท. ในพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือโดยมอบถุงยังชีพบรรจุข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย จัดทำข้าวกล่องและจัดน้ำดื่มมอบให้ชุมชนและโรงพยาบาล และจัดตั้งศูนย์พักพิงให้ผู้ประสบภัยใช้เป็นจุดพักคอยและสามารถจอดรถได้ รวมถึงบูรณาการกับหน่วยงานราชการอื่นๆ และหน่วยบรรเทาสาธารณะภัย หลังสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ กยท. จะเข้าตรวจสอบสภาพสวนยางของพี่น้องเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. หากสวนยางประสบภัยจนเสียสภาพสวน หรือต้นยางได้รับความเสียหายเกิน 20 ต้น/แปลง ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด กยท.จะจัดสรรเงินจากกองทุนพัฒนายางพารา มาตรา 49(5) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง รายละไม่เกิน 3,000 บาทและมีเงินทุนให้กู้ยืมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรชาวสวนยางอีกรายละไม่เกิน 50,000 บาทแบบปลอดดอกเบี้ยตลอดสัญญา