ผู้เลี้ยงสุกรต้านนำเข้าหมูมะกัน ก่อม็อบหน้า ก.พาณิชย์แสดงจุดยืน ชี้กระทบสุขภาพ/ทำลายระบบศก.

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรจากทั่วประเทศกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันที่หน้ากรมเจรจาการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการนำเข้าเนื้อสุกรสหรัฐ หลังทราบว่าคณะของกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปเจรจากับสหรัฐในประเด็นนี้

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรคัดค้านการนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐมาโดยตลอด ล่าสุดทราบว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้เชิญพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไปสหรัฐเพื่อเจรจาการค้าระหว่างกัน วัตถุประสงค์เพื่อลดการขาดดุลของสหรัฐ โดยมีหัวข้อการเจรจาเกี่ยวกับความต้องการให้ไทยเปิดตลาดให้สหรัฐนำเข้าเนื้อสุกรได้ เป็นหนึ่งในหัวข้อเจรจาด้วย

“วันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) คณะของกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปสหรัฐก่อน พวกเรามีความกังวลจึงต้องมายืนยันการคัดค้าน ขอย้ำว่าเนื้อสุกรจากสหรัฐมีการใช้สารเร่งเนื้อแดง (แรคโตปามีน) อย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นสารต้องห้ามตามบัญญัติและกำหนดบทลงโทษในกฎหมายไทยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงสาธารณสุข สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติจึงขอให้รัฐบาลไทยยืนยันการห้ามนำเข้าเนื้อสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดงอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องประชาชนผู้บริโภคชาวไทย และปกป้องเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทางการเกษตรที่เป็นรากฐานและเสาหลักของประเทศ” นายสุรชัย กล่าวและว่า สมาคมและเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ยืนยันว่าขอคัดค้านการนำเข้าสุกรสหรัฐอย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้การตัดสินใจในเรื่องนี้ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ทำลายผู้เลี้ยงสุกร และทำลายสุขอนามัยของคนในชาติ

นายสุรชัย กล่าวว่า รัฐบาลต้องการผลักดันโครงการไทยแลนด์ 4.0 เพื่อให้ประเทศไทยก้าวข้ามการมีรายได้ระดับกลางของประชาชน แต่ขณะนี้ปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนสูงขึ้นทุกปี ดังนั้น การตัดสินใจใดๆ ของรัฐบาลต้องอยู่บนพื้นฐานที่ต้องหารือกับประชากรผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเพื่อร่วมการพิจารณาอย่างรอบด้าน ไม่ให้โครงสร้างระบบเศรษฐกิจหลักของประเทศถูกทำลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมตัวแทนกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องจากตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสุกร และนายสุชาติได้กล่าวกับตัวแทนว่าจะนำหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าวเสนอต่ออธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

นางสาวศิริรัตน์ ลิ้มพงษ์ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ สำนักอเมริกา แปซิฟิก และองค์การระหว่างประเทศ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในการเจรจาแต่ละครั้ง กรมจะพิจารณาร่วมกับหลายหน่วยงาน ทั้งกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุข ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ของกรมเดินทางไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกาหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้เพราะไม่ได้รับนโยบายให้ตอบคำถามเรื่องนี้

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน