คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : รถไฟคาเฟ่แมว เมี้ยว เมี้ยว มาแล้ว รับไปเลี้ยงด้วย

มีกันเกร่อหนักมาก สำหรับคาเฟ่แมว ในประเทศญี่ปุ่น และยังลามไปในอีกหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ที่ดูเหมือนเป็นไปตามแฟชั่นนิยม แต่ตอนนี้ ที่ญี่ปุ่น ล้ำไปอีกขั้น เพราะไม่ใช่แค่คาเฟ่แมวธรรมดา ที่ญี่ปุ่นตอนนี้มีไปถึงขั้น “รถไฟคาเฟ่แมว” กันแล้ว

แคทคาเฟ่เทรน หรือ รถไฟคาเฟ่แมว แห่งแรกของญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างคาเฟ่ช่วยเหลือแมว “แซงชัวรี” ที่มีร้านคาเฟ่แมวอยู่ที่จังหวัดกิฟุ และมิเอะ กับบริษัทเดินรถไฟโยโร เรลเวย์ เปิดให้บริการรถไฟคาเฟ่แมวขึ้น ที่วิ่งระหว่างสถานีโองากิ กับ อิเคโนะ จังหวัดกิฟุ


REUTERS/Kim Kyung-Hoon
ที่ภายในตู้รถไฟที่ทำเป็นคาเฟ่นี้ จะเต็มไปด้วยแมวที่ให้ผู้โดยสารได้หยอกเล่นด้วยระหว่างการรับประทานอาหาร ซึ่งแมวเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นแมวจรจัดที่ได้รับการช่วยเหลือมา และจริงๆแล้วจะต้องถูกนำไปฆ่า แต่ตอนนี้พวกมันได้รับความคุ้มครองภายใต้การดูแลของ “แซงชัวรี”


REUTERS/Kim Kyung-Hoon
โดยรถไฟคาเฟ่แมวนี้ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพียงแค่วันเดียว คือเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้โดยสารที่ขึ้นใช้บริการจะเสียเงิน 3,000 เยน ระหว่างการเดินทางก็จะได้รับกล่องอาหารเบนโตะ 1 กล่อง พร้อมของหวาน นอกจากนี้ก็ยังได้ตั๋วสำหรับการเดินทางกับ โยโร เรลเวย์ 1 วันแบบไม่จำกัดเที่ยวด้วย
ซึ่งเงินส่วนหนึ่งของค่าบริการที่ได้นี้ จะนำไปใช้สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือแมวของแซงชัวรีต่อไป


REUTERS/Kim Kyung-Hoon

โดยบนรถไฟก็จะมีแมวอยู่ราว 30 ตัว คอยนั่งอยู่กับผู้โดยสาร ซึ่งเป้าหมายของรถไฟขบวนนี้ก็คือการสร้างความรู้เกี่ยวกับสาเหตุที่จะต้อง “ฆ่า” แมวจรจัดทั้งหลาย และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ เลือกแมวเหล่านี้ไปรับเลี้ยง โดยมีระยะเวลาในการเลือกดูกว่า 2 ชั่วโมงในแต่ละเที่ยวของการเดินทาง


REUTERS/Kim Kyung-Hoon
โดยจำนวนแมวที่มีอยู่ในญี่ปุ่นและต้องไปอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว ได้ลดลงเหลือ 72,624 ตัว เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา จากที่เมื่อปี 2004 มีอยู่ถึง 237,246 ตัว นั่นทำให้การฆ่าแมวจรจัดก็ลดลงตามไปด้วย  ขณะที่ประชากรแมวในญี่ปุ่นปัจจุบันมีอยู่ทั้งสิ้นราว 9.8 ล้านตัว


REUTERS/Kim Kyung-Hoon
เสียดายที่โครงการดีๆอย่างรถไฟคาเฟ่แมว มีแค่เพียง 1 วันเท่านั้น ก็เท่ากับว่า ช่วยเหลือแมวจรจัดได้ไม่เท่าไหร่ ก็หวังว่า โครงการดีๆแบบนี้ จะมีการจัดบ่อยขึ้น หรือจัดเป็นการถาวร ไม่ใช่แค่ทำเป็นร้านคาเฟ่แมวให้คนเข้ามากินๆเล่นๆกับแมวเท่านั้น ช่วยเหลือแมวจรจัดให้ได้มีเจ้าของเลี้ยง เพื่อที่จะได้ไม่ถูกนำไปฆ่า น่าจะเป็นเรื่องดีๆ ที่อยากให้เกิดขึ้นในทุกสังคม

ที่มา     คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน นสพ.มติชนรายวัน
ผู้เขียน  ศรีสกุล ลีลาพีระพันธ์