ไทย-เดนมาร์ค ปั้นซับแบรนด์ เปิดโมเดลฟู้ดทรัก-ออนไลน์

ไทย-เดนมาร์คเปิดแผนเชิงรุก เร่งขยายฐานคนรุ่นใหม่ ส่งซับแบรนด์จัดทัพสินค้าเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร เดินหน้าเติมช่องทางเข้าถึงผู้บริโภค ต่อยอดร้านนมผุดฟู้ดทรัก “โมบายมิลค์ช้อป” ตระเวนงานอีเวนต์ ควบคู่กับพัฒนาช่องทางขายออนไลน์ พร้อมจัดกิจกรรมการตลาดเฉพาะพื้นที่บาลานซ์ช่องทางขายเอ็มที-ทีที
นางสาวอรนุช จิราวัฒนานุรักษ์
ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค กล่าวว่า ปี 2561 อ.ส.ค. มีแผนทำตลาดเชิงรุกมากขึ้นเพื่อขยายฐานกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยปีหน้าเตรียมจัดทัพกลุ่มสินค้าแต่ละเซ็กเมนต์ให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยการใช้ชื่อซับแบรนด์สื่อสารถึงสินค้าแต่ละกลุ่ม เช่น นมเปรี้ยวโฉมใหม่ภายใต้ชื่อ “เพรียวดี” หรือในอนาคตที่มีแผนพัฒนานมสำหรับผู้สูงอายุที่จะใช้ชื่อว่า “อยู่ดี” จากก่อนหน้านี้เริ่มดำเนินการแล้วในกลุ่มนมยูเอชทีสำหรับเด็ก “คิดดี” ที่จะช่วยให้การสื่อสารสร้างการรับรู้ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
พร้อมกันนี้จะเดินหน้าเพิ่มช่องทางเข้าถึงผู้บริโภค ขณะนี้อยู่ระหว่างพัฒนาโมเดลโฮมดีลิเวอรี่ ช่องทางซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ร่วมกับไปรษณีย์ไทยพัฒนาช่องทางและการจัดส่งสินค้า รวมทั้งเตรียมเปิดตัวโมบายมิลค์ช้อป รถร้านนมเคลื่อนที่ที่ต่อยอดมาจากร้านมิลค์ช็อปในโรงเรียนซึ่งจะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น โดยจะเป็นรถฟู้ดทรักจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมของไทย-เดนมาร์ค รวมทั้งเมนูของหวาน-เครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบ เช่น ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ขนมปังปิ้ง ตระเวนไปตามงานอีเวนต์ต่างๆ จะได้เห็นในช่วงเดือนตุลาคม ระยะแรกเริ่มด้วยรถทั้งหมด 5 คัน ส่วนร้านมิลค์ช้อปในโรงเรียน มีเป้าหมายเปิดในทุกจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 1 โรงเรียน ซึ่งปัจจุบันนี้เปิดให้บริการแล้ว 2 จังหวัด
สำหรับช่องทางขายปกติ มีแผนบาลานซ์ระหว่างโมเดิร์นเทรด (เอ็มที) และเทรดิชันนอลเทรด (ทีที) ให้เท่ากันที่ 50% ภายในปี 2564 จากปัจจุบันที่เอ็มทีเป็นสัดส่วนกว่า 57% ด้วยการทำงานร่วมกับตัวแทนจำหน่ายอย่างเข้มข้น ทำกิจกรรมการตลาดที่เฉพาะเจาะจง เหมาะสมกับแต่ละภูมิภาคมากขึ้น
สำหรับแคมเปญทั่วประเทศ จะทำแคมเปญใหญ่เปิดตัวโลโก้-บรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้นในไตรมาส 1 ปี 2561 รวมทั้งทำแคมเปญสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กในวงกว้าง หลังจากปัจจุบันได้เริ่มทดลองตลาดมากว่า 2 เดือนแล้ว
“นอกจากการสื่อสารแบบครบวงจร แนวทางการพัฒนาสินค้าต่อจากนี้จะเดินหน้าเพิ่มนวัตกรรมสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น โดยมีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างน้อย 2 รายการต่อปี”
ปี 2561 ตั้งเป้ายอดขาย 9,560 ล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะปิดยอดขายที่ 9,100 ล้านบาท โดยจะมีตลาดในต่างประเทศ อย่างกลุ่มประเทศซีแอมเอ็มวี และประเทศใหม่ๆ อย่างมาเลเซียที่จะเป็นสปริงบอร์ดไปอินโดนีเซีย-บรูไนในอนาคต จะเป็นอีกตลาดที่ช่วยสร้างการเติบโตให้เป็นไปตามเป้าหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทิศทางของ อ.ส.ค.จากนี้ไปจะมุ่งขยายตลาดนมเชิงพาณิชย์ หรือ นมไทย-เดนมาร์คให้มากขึ้น เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายยอดขายแตะ 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2564 นี้ ที่ผ่านมาจึงเดินหน้าขยายกำลังการผลิตในโรงงานเดิมที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศกว่า 5 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ขอนแก่น สระบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรองรับกับการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะต่างประเทศที่เป็นช่องทางการเติบโตใหม่ หลังจากที่ตลาดนมในประเทศปีนี้ค่อนข้างชะลอตัว
โดยมีมาเลเซียคือตลาดใหม่ล่าสุดที่ อ.ส.ค. อยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องฮาลาลสากล เพื่อนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายภายในปลายปีนี้ โดยจะเริ่มส่งออกสินค้าไปมาเลเซีย ผ่านผู้แทนจำหน่ายของ อ.ส.ค.ในภาคใต้

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ