‘ออมสิน’ ปล่อยกู้สตรีทฟู้ดหมื่นล้าน ผู้ค้าริมทางตลาดสดได้ 5 แสน-ห้องแถวสูงสุด 3 ล.

ธนาคารออมสินปล่อยกู้พ่อค้า-แม่ค้าสตรีทฟู้ดที่เป็นผู้ค้าริมทางหรือผู้ค้าตลาดสดทั่วประเทศ เตรียมวงเงิน 10,000 ล้าน ดอกเบี้ย 0.4-0.6% ต่อเดือน เฉลี่ยกู้ได้ 2-5 แสนบาท ต่อราย ถ้าปรับปรุงห้องแถวค้าขายกู้สูงสุดถึง 3 ล้าน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า เตรียมวงเงิน 10,000 ล้านบาท ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ประกอบการรายย่อย เช่น พ่อค้า แม่ค้า ที่เป็นผู้ค้าริมทาง หรือสตรีทฟู้ด และผู้ค้าตลาดสดทั่วประเทศกู้สูงสุดไม่เกิน 3 ล้านบาท ต่อราย ดอกเบี้ย 0.4-0.6% ต่อเดือน เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ชาวฐานรากทั่วประเทศ คาดว่าปล่อยครบวงเงินกู้ภายใน 1 ปี ช่วยเหลือผู้ค้าราว 2 หมื่นราย

เงื่อนไขของสินเชื่อสตรีทฟู้ด มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ประกอบกิจการขายอาหาร ค้าขายมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี มีสถานที่ประกอบการแน่นอน สามารถติดต่อได้ ผ่อนชำระคืนสูงสุดไม่เกิน 10 ปี การค้ำประกันจะมีหลักทรัพย์ หรือไม่มีหลักทรัพย์ก็ได้ ขึ้นอยู่กับธนาคาร แต่ใช้บุคคล หรือบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันได้ ธนาคารจะพิจารณาหากเป็นผู้ค้าสตรีทฟู้ดขายริมทาง จะให้กู้ไม่เกิน 2-5 แสนบาท ต่อราย หากกู้ปรับปรุงห้องแถวค้าขายกู้ได้สูงสูง 3 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังส่งเสริมและสนับสนุนนโยบายสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ผ่อนการชำระเงินด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด ใช้แอพพลิเคชั่น GSB Pay และ MyMo บนโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้ความสะดวกรับจ่ายเงินทั้งผู้ค้าและผู้บริโภค ไตรมาสที่ 4 ปีนี้ จะเปิดรับบริการคิวอาร์โค้ดของทุกธนาคาร

สำหรับโครงการนี้เปิดตัวที่ซอยอารีย์สัมพันธ์แห่งแรก “ช็อปเพลิน เดินชิม@อารีย์” จัดต่อเนื่อง 10 วัน 21-30 กันยายนนี้ และจะขยายกิจกกรรมในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้ามารับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 21 กันยายน ซึ่งเป็นวันแรกว่า เต็มไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะในพื้นที่ 70 จังหวัด มีผู้มีรายได้น้อยเดินทางมารับบัตรตั้งแต่ช่วงเช้าผ่านธนาคารออมสิน รวมถึงสำนักงานคลังจังหวัด โดยเริ่มใช้งานจริงได้วันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายชาติชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับบัตรฯ ผ่านออมสิน วันแรกเรียบร้อยดี ปีนี้มีผู้ลงทะเบียนกับออมสินและได้รับบัตร รวม 3.5 ล้านคน ในสัปดาห์แรกจะสามารถกระจายบัตรได้ 90% ส่วนที่เหลือ 10% มารับช้าเพราะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ส่วน 7 จังหวัดที่เลื่อนรับบัตรได้สั่งให้สาขาแจ้งให้ประชาชนรับทราบแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด