เปิดตัวนวัตกรรม ข้าวสุขภาพดี 4 วัย ชะลอแก่ ช่วยระยะพักฟื้น

นายแพทย์สุริยะ วงศ์คงคาเทพ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า ทางกรมฯ เตรียมเปิดตัว “ข้าวเคลือบสมุนไพร” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาจากภูมิปัญญาไทย ที่มีคุณประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพคนไทยใน “4 ช่วงวัย” ได้แก่ วัยผู้สูงวัย ข้าวของกลุ่มวัยนี้ควรเป็นข้าวกล้องเพาะงอก ซึ่งมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ดูดซึมน้ำตาลน้อย มีสารกาบา เคลือบด้วยสมุนไพร : บัวบก ขมิ้นชัน พริก ฟักข้าว มะเขือเทศ และน้ำมันดาวอินคา เมื่อรับประทานข้าวนี้เป็นประจำผสมกับอาหารที่มีโปรตีนจากปลา และผัก ผลไม้ จะทำให้ผู้สูงวัยลดสภาวะของโรคบางอย่างที่ติดตัวมาตั้งแต่วัยทำงาน มีสมุนไพรที่ช่วยชะลอความเสื่อม ชะลอวัย และช่วยให้มีความจำดีขึ้น

ข้าว111

วัยรุ่น ประกอบด้วยข้าวขาวหอมมะลิ พันธุ์ที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เพื่อให้ได้แคลอรีสูง ให้พลังงานสูง เพราะเป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวมาก ผสมสารสกัดกลูโคแมนแนน ฟักข้าวและมะเขือเทศ น้ำมันถั่วดาวอินคาและโปรตีนของถั่วอินคา เมื่อรับประทานข้าวนี้เป็นประจำผสมกับอาหารที่มีโปรตีนจากปลา และผัก ผลไม้ วัยรุ่นจะได้พลังงาน ไม่หิวบ่อย เพิ่มการเสริมสร้างร่างกายและอวัยวะในทุกๆ ส่วน โดยไม่เพิ่มน้ำหนัก รวมทั้งเสริมสร้างความเจริญของทุกอวัยวะให้เข้มแข็ง

วัยทำงาน ประกอบด้วย ข้าวกล้องเพาะงอก มีสารกาบาสูง มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันไม่ดี ลดอาการถดถอยของความจำ หลงลืมง่าย ลดน้ำหนัก ผสมสารสกัดส้มแขก เมี่ยง อัญชัน ขมิ้นชัน เมื่อรับประทานข้าวนี้เป็นประจำผสมกับอาหารที่มีโปรตีนจากปลา และผัก ผลไม้ ก็จะทำให้ชีวิตวัยทำงาน มีสุขภาพดี อารมณ์แจ่มใส ไม่เครียดกับการทำงานและความอ้วน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ป่วยระยะพักฟื้นและนักกีฬา ประกอบด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสายพันธุ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งชนิดที่ละลายในน้ำและละลายในไขมัน มีธาตุเหล็ก สังกะสี เหมาะกับผู้ป่วยพักฟื้น ในการช่วยบำรุงร่างกาย เคลือบด้วยสารสกัดอัญชัน กระเจี๊ยบแดง ฟักข้าว มะเขือเทศ น้ำมันถั่วดาวอินคา เมื่อรับประทานข้าวชนิดนี้เป็นประจำผสมกับอาหารที่มีโปรตีนจากปลา และผัก ผลไม้ ก็จะทำให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูและกลับมาทำงานได้รวดเร็วตามปกติ