ปตท.นำร่องเปิดรร.ในปั๊มปีหน้า ชงบอร์ดไฟเขียวธ.ค.พร้อมลุย ประเดิม 5 แห่งต้นแบบที่พักถูก

“ปตท.” เอาจริง ปีหน้าเปิดโรงแรมในปั๊มนำร่อง 5 แห่ง ชงบอร์ดเคาะ ธันวาคมนี้ไฟเขียวลุยทันที ตั้งเป้า 5 ปี 50 แห่ง ส่งไม้ต่อให้ดีลเลอร์ดำเนินการ โอนสินทรัพย์ให้ “พีทีทีโออาร์” ยังไม่คืบ ร่วมถกรายละเอียดกับกระทรวงพลังงานก่อนทำรายงานเสนอ สคร.อนุมัติ

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.เตรียมสรุปผลคัดเลือกพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจโรงแรมและที่พัก เพื่อร่วมลงทุนธุรกิจโรงแรมราคาประหยัดในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. โดยเดือนพฤศจิกายนนี้จะคัดเลือกพาร์ทเนอร์ 1 ราย จากผู้สนใจหลายรายทั้งไทยและต่างชาติ คาดว่าจะเปิดบริการโรงแรมต้นแบบ 4-5 แห่งได้ภายในปี 2561 ขนาดไม่เกิน 80 ห้อง พื้นที่ 2-3 ไร่ และมีเป้าหมายจะเปิดโรงแรมภายในสถานีบริการน้ำมัน 50 แห่งภายใน 5 ปี โดยเดือนธันวาคมนี้จะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท. พิจารณาอนุมัติโครงการและเริ่มลงทุน

“เบื้องต้น ปตท.จะลงทุนโครงการนำร่อง 5 แห่ง ก่อนขยายให้ดีลเลอร์ดำเนินการ คล้ายกับธุรกิจปั๊มน้ำมัน ซึ่งโรงแรมแต่ละแห่งจะมีขนาด 30-80 ห้อง เงินลงทุนจะแตกต่างกันตามขนาด” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวถึงความคืบหน้าการโอนสินทรัพย์ของ ปตท.ให้บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (พีทีทีโออาร์) ว่า กระทรวงพลังงานและ ปตท.อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดร่วมกันก่อนจัดทำรายงานเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

นายอรรถพล กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ลงนามความร่วมมือ “ปตท.-ธ.ก.ส. รวมพลัง ร่วมใจช่วยเกษตรกร” กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยเปิดพื้นที่ในสถานีบริการ ปตท.ให้จำหน่ายสินค้าและผลผลิตทางการเกษตรของลูกค้า ธ.ก.ส. พร้อมทั้งจะเปิดสาขาและสำนักงานตัวแทนของ ธ.ก.ส.รวมถึงเครื่องให้บริการการธนาคารอัตโนมัติด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทุกภาคส่วน

นายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส.เชื่อมั่นในศักยภาพของ ปตท. เนื่องจากสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ซึ่งตั้งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ หากเปิดให้เกษตรกรมีช่องทางในการจำหน่ายผลิตผลของตนเองจะสามารถระบายผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีคุณภาพได้มาตรฐานจากเกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆ จำหน่ายโดยตรงจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน