กรมปศุสัตว์เตรียมใช้ พ.ร.บ.คอมฯ ฟันคนแชร์ข่าวเท็จหมูไก่เป็นเอดส์

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์วนกลับมาแชร์กันในโลกออนไลน์อีก โดยเรื่องดังกล่าวเป็นข้อความเก่าที่ส่งต่อกันตั้งแต่ปี 2551 ทั้งๆที่ไม่เคยมีมูลความจริงเลย อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากข้อมูลเท็จนี้ยังคงฝังอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ท หรืออาจเป็นเพราะมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งคนไทยควรช่วยกันเป็นหูเป็นตาและระงับยั้บยั้งการส่งต่อข้อความเท็จดังกล่าว

“การที่ข่าวเท็จตั้งแต่ปี 51 วนเวียนมาเช่นนี้ทุกปีเป็นเวลายาวนานถึง 9 ปี เป็นไปได้ว่ามีขบวนการต้องการทำลายเศรษฐกิจประเทศไทยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขอให้พวกเราทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบการแชร์ข้อความนี้ใน line group ใดอีก โปรดถ่ายภาพหน้าจอ และส่งข้อมูลมาที่กรมปศุสัตว์ เพื่อกรมฯจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ส่งต่อข้อมูลเท็จตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ต่อไป”

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่พบการป่วยตายของหมู ไก่และเป็ดในฟาร์มของจังหวัดนครปฐม และ ราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกพาดพิงเนื่องจากที่ผ่านมากรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวด อีกทั้งฟาร์มส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานที่กรมฯ กำกับดูแลให้การรับรอง และตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว พร้อมให้เชื่อมั่นและไว้ใจในมาตรการของกรมปศุสัตว์ กระทรงเกษตรและสหกรณ์ ในการควบคุมกำกับดูแล ฟาร์ม เพื่อให้ได้เนื้อสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกที่ปราศจากโรคติดต่อ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ