เพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด เน้นที่ตลาดต้องการ สร้างรายได้ ใช้เวลาไม่นาน

ลูกปลาตะเพียน

จากการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรมลง ไม่เอื้ออำนวยต่อการแพร่ขยายพันธุ์ของปลา และสัตว์น้ำจืดตามธรรมชาติ ประกอบกับการหาปลาที่เกินกำลังผลิตของสัตว์น้ำ ตลอดจนภัยธรรมชาติ ส่งผลกระทบเสียหายอย่างรุนแรงต่อชนิดและปริมาณสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ กล่าวคือ พันธุ์ปลาน้ำจืดของไทยบางชนิดได้สูญพันธุ์ไป นอกจากนี้ พันธุ์ปลาน้ำจืดของไทยอีกหลายชนิดมีปริมาณลดลง

การเลี้ยงปลาชนิดต่างๆ จึงเป็นที่สนใจของหลายๆ คน เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งบางคนหารายได้เสริม จากการเลี้ยงปลาและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ จนสามารถสร้างรายได้มากกว่างานประจำที่ทำเหมือนเช่น คุณธีระกิจ เมณร์กูล อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ที่ละทิ้งงานบริษัทสู่อาชีพเกษตรกรรม

 จากพนักงานบริษัท ผันชีวิตเกษตรกรเพาะพันธุ์ปลา

          คุณธีระกิจ คลื่นลูกใหม่ไฟแรงวัย 28 ปี เล่าให้ฟังว่า เดิมทีครอบครัวทำสวนส้มอยู่ที่หมู่บ้านสุเม่น ตำบลแม่สิน ซึ่งคนในหมู่บ้านสุเม่นทำสวนส้มกันส่วนใหญ่ เมื่อทำไปนานๆ การทำสวนส้มไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เกิดการขาดทุน ทำให้เป็นหนี้สินมากขึ้น ด้านคุณธีระกิจหลังเรียนจบจึงสมัครงานเป็นพนักงานบริษัท แต่รายได้ที่มีไม่เพียงพอต่อรายจ่ายของครอบครัว จึงหันมามองหาอาชีพใหม่ คือการเพาะพันธุ์ปลาขาย เพราะสมัยศึกษาเล่าเรียน คุณธีระกิจหารายได้เสริมจากการเพาะพันธุ์ปลาสวยงามขายในระหว่างนั้น ทำให้มีความรู้ด้านนี้พอสมควร จึงตัดสินใจชวนน้องชาย คือ คุณกริชเพชร อัฐวงศ์ มาชวนกันประกอบอาชีพ

คุณธีระกิจ เมณร์กูล (ซ้าย) คุณกริชเพชร อัฐวงศ์ (ขวา)
คุณธีระกิจ เมณร์กูล (ซ้าย) คุณกริชเพชร อัฐวงศ์ (ขวา)

“สมัยก่อนผมเป็นพนักงานบริษัท เมื่อทำไปนานๆ ผมรู้สึกไม่ชอบ จึงปรึกษากันในครอบครัว ว่าเราจะทำยังไงให้เราอยู่ได้ โดยต้องหารายได้หลักก่อน เพื่อให้เรามีเงินใช้จ่ายทุกวัน จึงมองธุรกิจขายปลา เพราะพื้นฐานเดิมสมัยเรียน ผมเพาะปลาสวยงามขาย จึงเริ่มธุรกิจแรก คือขายปลาสวยงามตามตลาดนัด” คุณธีระกิจ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของชีวิตในการทำงาน

เมื่อมาขายปลาสวยงาม คุณธีระกิจ เล่าว่า รายได้ที่ได้รับสามารถอยู่ได้ แต่ไม่ถึงกับทำเงินได้เท่าที่ควร มีท้อแท้บ้างในบางครั้ง แต่ไม่ท้อถอย สู้ทำในสิ่งที่รัก เมื่อขายปลาสวยงามได้สักระยะ มีลูกค้ามาถามหาซื้อปลาเนื้อ ซึ่งช่วงแรกๆ คุณธีระกิจยังไม่มีปลาเนื้อขาย จึงได้ลองไปรับลูกปลาเนื้อจากที่อื่นมาขาย ทำให้ผลตอบรับดี มีรายได้มากว่าการขายปลาสวยงาม

“ลองรับปลาเนื้อจากฟาร์มอื่นมาขาย ผลตอบรับดี จึงใช้พื้นที่ที่บ้านเป็นบ่อปูน ขังลูกปลาเพื่อขายตามตลาด พอขายดีขึ้นเรื่อยๆ ผมก็คิดที่จะเพาะลูกปลาขายเอง เพราะผมเองก็มีความรู้อยู่บ้าง จึงมาหาแหล่งทำเล ที่อยู่ติดกับถนน ที่ตำบลหนองอ้อ ก็ทดลองเพาะอนุบาลปลาเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก โดยอาศัยซื้อพ่อแม่พันธุ์จากชาวบ้าน ที่เลี้ยงดี คัดมาทำพ่อแม่พันธุ์ ผมเลยจับตลาด การขายปลาเนื้อจากนั้นมาเลย ตั้งชื่อฟาร์มว่า สุเม่นฟาร์ม” คุณธีระกิจ เล่าด้วยรอยยิ้ม ถึงการเลือกจับธุรกิจการขายปลาเนื้อที่ตรงตามความต้องการของตลาด

เพาะพันธุ์ใช้เวลาไม่นาน

คุณธีระกิจ เล่าว่า ลูกปลาที่เพาะขายจะเน้นที่ตลาดต้องการ คือ ปลาหมอแปลงเพศ ปลาสลิด ปลากดเหลือง และปลาดุกรัสเซีย แต่ก็มีปลาชนิดอื่นบ้างที่รับมาอนุบาลที่บ่อแล้วขาย

ลูกปลาดุกรัสเชีย
ลูกปลาดุกรัสเชีย

ในขั้นตอนแรกของการเพาะพันธุ์ปลา คุณธีระกิจ อธิบายว่า คัดพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่มีไข่สมบูรณ์มาผสมเทียมในบ่อปูน ขนาด 3×4 เมตร ความลึก 80 เซนติเมตร ช่วงที่รอปลาออกจากไข่ ก็จะเตรียมบ่อดินด้วยการทำความสะอาด จากนั้นโรยพื้นบ่อด้วยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อ แล้วจึงใส่น้ำในบ่อดินที่มีขนาด 15×25 เมตร

เมื่อลูกปลาที่เพาะออกจากไข่ได้ประมาณ  2-3 วัน จะย้ายลูกปลาลงไปอนุบาลในบ่อดินที่เตรียมไว้ ลูกปลาที่ปล่อยในบ่อดินจะมีประมาณ 200,000 ตัว ต่อบ่อ คุณธีระกิจ บอกว่า เมื่อลูกปลาได้อายุประมาณ 1 เดือน ปลาจะรอดตาย เหลือเพียงประมาณ 40,000-50,000 ตัว

การให้อาหาร จะให้เป็นรำละเอียดสำหรับลูกปลาที่กินพืช ส่วนลูกปลากินเนื้อจะให้ปลาป่น และอาหารเม็ด โดยให้ 3 มื้อ คือ เช้า กลางวัน และเย็น

จากนั้น เมื่อลูกปลาอายุได้ประมาณ 20 วัน หลังจากปล่อยลูกปลาลงบ่อดิน จะเติมน้ำเข้าไปภายในบ่อ การอนุบาลลูกปลาใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ลูกปลาจะมีขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร จากนั้นจับลูกปลาขึ้นจากบ่อดินด้วยวิธีลากอวน นำมาคัดในกระชัง ขนาด 2×4 เมตร จำนวน 5,000 ตัว ประมาณ 2-3 วัน เพื่อเตรียมขายระหว่างที่ลูกปลาอยู่ในกระชัง

ซึ่ง คุณธีระกิจ บอกเคล็ดลับว่า ช่วงนี้จะให้ลูกปลากินอาหารอย่างเต็มที่ เมื่อลูกค้าซื้อไปเลี้ยงต่ออัตราการรอดตายจะสูง และเจริญเติบโตได้ดี

พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาหมอ
พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาหมอ

การดูแล และป้องกันศัตรู ของลูกปลาที่เพาะพันธุ์

          คุณธีระกิจ บอกว่า เนื่องจากลูกปลาที่อยู่ในระยะเม็ดข้าวสาร คือหลังออกจากไข่ได้ประมาณ 2-3 วัน จะมีขนาดที่เล็กมาก การมองอาจจะต้องใช้การสังเกตค่อนข้างมาก ศัตรูที่ต้องระวังมากที่สุดของระยะนี้คือ แมลงน้ำ กบ และเขียด ป้องกันด้วยการขึงตาข่าย

ราคาอยู่ที่ไซซ์ขนาด

          เนื่องจากคุณธีระกิจขายปลาสวยงามมาก่อน ดังนั้น จึงเป็นที่รู้จักของลูกค้าเดิมอยู่แล้ว บวกกับลูกปลาที่ขายมีความแข็งแรงได้คุณภาพ ทำให้ลูกค้าบอกกันไปปากต่อปาก ข้ามจังหวัดกันไปเลยทีเดียว

 

ไข่ที่ผสมแล้ว
ไข่ที่ผสมแล้ว

“พอมีฟาร์มเป็นของตัวเอง ผมมาสร้างติดถนนไว้ ก็จะเน้นขายที่หน้าฟาร์มเป็นหลัก แต่ก็จะมีไปส่งบ้างตามต่างจังหวัด ที่ไปไกลสุดก็ราชบุรี คือราคาที่ขายหน้าฟาร์ม กับราคาที่ไปส่งก็จะต่างกัน ส่วนการตลาดอีกวิธีที่ผมทำ ก็ขายทางเฟซบุ๊ก ผลตอบรับก็ค่อนข้างดีครับ” คุณธีระกิจ เล่าด้วยสีหน้าที่ภูมิใจ ถึงการตลาดที่ประสบผลสำเร็จไปในทิศทางที่ดี

ราคาที่ขายจะแตกต่างกันตามขนาด ซึ่งปลาแต่ละชนิดจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน ปลาหมอ ขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 70-90 สตางค์ ส่วนขนาด 3-5 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 1.2-1.5 บาท ปลาสลิด ขนาด 2-3 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 40 สตางค์ และขนาด 3-5 เซนติเมตร ราคาอยู่ที่ 60-80 สตางค์ ถ้าเป็นปลากดเหลือง จะขายตามขนาดความยาว ถ้าลูกปลากดเหลือง ยาวประมาณ 1 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 1 บาท ส่วนปลาดุกรัสเชีย จะขายที่ขนาด 1 นิ้วขึ้นไป จะอยู่ที่ราคา 40 สตางค์ ถึง 1 บาท

จากความจริงใจที่มีให้ลูกค้าตลอดเวลา ทำให้ลูกปลาที่ผลิตออกจากสุเม่นฟาร์มของคุณธีระกิจ ต้องต่อคิวสั่งจองตามรอบที่จะเพาะพันธุ์ เพราะจะไม่มีการนำไปตระเวนขายตามตลาดนัดเหมือนแต่ก่อน บวกกับชี้แนะวิธีการเลี้ยงกับลูกค้าที่มาซื้อลูกปลาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

“ผมไม่เคยหวงความรู้นะครับ ลูกค้าที่ซื้อไปผมจะแนะนำหมด เพราะบางทีลูกค้าที่ซื้อไปอาจจะเลี้ยงไม่ถูกวิธี เลี้ยงด้วยอาหารผิดประเภท ผมก็ตามไปดูนะ ไปแก้ไขให้ทุกอย่าง อย่างเช่น บ่อปูน ไม่เหมาะกับเลี้ยงปลาหมอ ควรที่จะเลี้ยงสลิดแทน ผมก็แนะนำไป เพื่อไม่อยากให้ลูกค้าเขาเสียเงินเปล่าๆ จากการลงทุน” คุณธีระกิจ เล่าด้วยความใส่ใจ ถึงความห่วงใยที่มีให้ลูกค้าที่มาซื้อลูกปลาที่ฟาร์ม

สำหรับท่านใด ที่สนใจต้องการทำอาชีพด้านการเกษตร คุณธีระกิจ ฝากบอกว่า “การทำการเกษตรก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่ต้องเลือกทำสิ่งที่เราถนัด และที่สำคัญที่สุด คือเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการ เราต้องมีความอดทน ซื่อสัตย์ ในอาชีพของเรา” คุณธีระกิจ กล่าวด้วยหน้าตาที่มีรอยยิ้ม

จะเห็นได้ว่าการประกอบสัมมาอาชีพ ถ้าเป็นสิ่งที่เรารัก และถนัดในสิ่งนั้น จะทำให้เราทำออกมาได้ดี และประสบผลสำเร็จ เหมือนคุณธีระกิจที่ฝ่าฟันอุปสรรค แม้จะมีท้อบ้างแต่ไม่ถอย กลับสู้ทน เพราะไม่มีอะไรที่คุณธีระกิจทำแล้ว จะมีความสุขได้เท่านี้อีกแล้ว จึงทำให้สุเม่นฟาร์ม สามารถผลิตลูกพันธุ์ปลาที่ดี มีคุณภาพ เป็นที่ติดใจของลูกค้ามาจนทุกวันนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธีระกิจ เมณร์กูล หมายเลขโทรศัพท์ (087) 929-5359, (082) 225-5698