จุฬาฯชูการรักษาเครื่องครอบป้องกันผมร่วง หลังให้ยาเคมีบำบัดผู้ป่วยมะเร็ง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน  ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ นพ.อธิศพันธุ์ จุลกทัพพะ อาจารย์ประจำศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบว่ามะเร็งเต้านมยังเป็นโรคที่พบบ่อยเป็นอันดับ 1 ในจำนวนโรคมะเร็งสตรี ซึ่งการรักษาจะประกอบด้วยหลายส่วน ทั้งการผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด ซึ่งผลการรักษาค่อนข้างจะตอบสนองต่อการรักษาที่ดีไม่ว่าจะอยู่ในระยะใดก็ตาม แต่สิ่งที่มีปัญหาคือเรื่องเต้านมเพราะมีผลต่อสภาพจิตใจของผู้หญิงดังนั้นที่รพ.จุฬาฯ จึงพยายามผ่าตัดแบบสงวนเต้าเอาไว้แล้วทำเต้านมเทียมขึ้นมา อาจจะใช้เนื้อเยื่อของผู้ป่วยเอง หรือใช้ซิลิโคนแทน แต่บางคนอาจต้องตัดทั้งเต้า ขึ้นอยู่กับว่าเป็นระยะที่เท่าไหร่ แต่หากตรวจเจอเร็ว รักษาเร็วก็สามารถผ่าตัดแบบสงวนเต้าเอาไว้ได้ แต่ปัญหาคือพบว่าร้อยละ 50 มาพบแพทย์เมื่อเป็นโรคมะเร็งเต้านมในระยะที่ 2, 3 แล้ว ทำให้ต้องตัดทิ้งทั้งเต้าไปจำนวนไม่น้อยเลย

นพ.อธิศพันธุ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในการรักษาด้วยการให้ยาเคมีบำบัดจะมีผลกระทบทำให้ผมร่วง ทางรพ.จุฬาฯ จึงได้นำเข้าเครื่องครอบศีรษะแบบหล่อเย็นระหว่างการให้ยาเคมีบำบัดลดภาวะผมร่วงจากการให้เคมีบำบัดฟรี ปัจจุบันมีอยู่ 5 เครื่อง และให้บริการมาประมาณ 8 ปีแล้ว โดยหลักการเครื่องมือนี้จะทำให้เกิดความเย็นที่ศีรษะเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงที่บริเวณนั้นน้อยที่สุด เพื่อลดปริมาณยาที่จะไปถึงเส้นผมก็จะทำให้ผมร่วงน้อยลง ซึ่งพบว่าช่วยลดผมร่วงจำนวนมากได้ถึงร้อยละ 40-70 อีกทั้งยังช่วยให้ผมเกิดเร็วกว่าการไม่ได้ใช้เครื่องมือดังกล่าว โดยผมเกิดใหม่ภายใน 2-3 เดือน เพราะรากผมยังอยู่ แต่ถ้าไม่ได้ใช้ก็อาจจะต้องรอให้ผมเกิดใหม่ประมาณ 3-4 เดือน อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพตรงนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคนเอง และก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ป่วยเองด้วยว่าจะใช้หรือไม่ใช้ เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบเนื่องจากมีความเย็นมาก

“เต้านมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิง การเสียเต้านมไปเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบต่อจิตใจ และการใช้ชีวิตในสังคมทางศูนย์สิริกิติ์ฯ จึงได้มีการตั้งกลุ่มจิตอาสาเพื่อนช่วยเพื่อน ศูนย์สิริกิตติ์ฯ ขึ้นมาทำกิจกรรมเพื่อให้การช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ป่วย เช่น การเย็บเต้านม เทียมและทำวิกผมปลอม ทำหมวกเพื่อแจกให้ฟรีกับผู้ป่วยด้วย และยังร่วมกับพยาบาล และแพทย์ในการให้คำปรึกษา ให้กำลังใจสำหรับผู้หญิงที่กำลังเผชิญกับการป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมด้วย” นพ.อธิศพันธุ์ กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์