ทีดีอาร์ไอยาหอมหนุนโครงการอีอีซี ชี้มาถูกทาง-แนะจัดแพ็กเกจจูงใจมากกว่าลดภาษี

ทีดีอาร์ไอหนุนโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาค ตะวันออก หรืออีอีซี ชี้ช่วยขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 มีโอกาสสำเร็จมากกว่าทุกโครงการที่ผ่านมา พร้อมแนะออกแบบแพ็กเกจจูงใจรายสาขามากกว่าแค่เรื่องภาษี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ไทยได้เปรียบเพื่อนบ้าน

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) กล่าวในงานสัมมนาสาธารณะในหัวข้อ “เช็กเครื่องยนต์อีอีซี พร้อมขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0” ว่า โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี เป็นโครงการเพื่อขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ที่มาถูกทาง แก้ไขข้อผิดพลาดของนโยบายก่อนหน้า และมีโอกาสสำเร็จมากกว่าทุกโครงการที่ผ่านมา
รัฐบาลควรศึกษาโครงการอย่างละเอียดให้รอบด้าน ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ลงทุนอย่างรอบคอบ เลือกเฉพาะโครงการที่คุ้มค่า มองว่าสนามบินอู่ตะเภา รถไฟรางคู่ และมอเตอร์เวย์ น่าจะได้รับการพัฒนาตามแผนที่ วางไว้ ส่วนรถไฟความเร็วสูง เมืองใหม่ และมหาวิทยาลัยระดับโลกยังเป็นความท้าทาย
สำหรับการอำนวยความสะดวกการลงทุน โครงการ อีอีซีต้องให้สิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และควรออกแบบแพ็กเกจจูงใจ รายสาขา หรือรายอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ทั้งการสนับสนุนการวิจัย การพัฒนาทักษะแรงงาน และการแก้ไขกฎระเบียบ เพื่อตอบโจทย์นักลงทุน แสดงถึงความพยายามของรัฐที่ต้องการให้เกิดการลงทุนในแต่ละอุตสาหกรรม
อุตสาหกรรมที่น่าจะลงทุนมากคือสาขาที่ไทยสามารถสร้างความได้เปรียบเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง เช่น ท่องเที่ยว ยานยนต์และชิ้นส่วน และบริการสุขภาพ ในขณะที่อุตสาหกรรมใหม่ เช่น การซ่อมบำรุงเครื่องบิน โลจิสติกส์ และออโตเมชั่น
“อีอีซีควรมุ่งปลดล็อกปัญหาด้านกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค ที่ผ่านมาสิทธิประโยชน์ทางภาษีช่วยดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายได้บ้าง แต่มีต้นทุนสูงและประสิทธิผลจำกัด จากนโยบายที่ผ่านมาประเทศไทย เสียรายได้จากการยกเว้นภาษีการลงทุนเพื่อดึงดูดนักลงทุนไปถึง 220,000 ล้านบาท แต่อีอีซีหากรัฐสามารถตอบโจทย์ความต้องการนักลงทุนได้จะส่งให้ประเทศไทยก้าวกระโดดไปอีกหลายขั้น” นายสมเกียรติ กล่าว
ด้าน นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลพยายามดำเนินการอีอีซีอย่างเต็มที่ เห็นจากนายกรัฐมนตรีต้อนรับนักลงทุนญี่ปุ่นจำนวน 600 คน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีหลายรายให้ความสำคัญที่จะเข้ามาลงทุน

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด