ขู่ถอนสิทธิบัตรคนจนแลกเงินสด พบที่มหาสารคาม-เตรียมตัดจากโครงการธงฟ้า

พาณิชย์ขู่เอาผิดร้านค้าประชารัฐ-ผู้ใช้บัตรผิดเงื่อนไขโครงการ สั่งการให้พาณิชย์และคลังจังหวัดทุกพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจด่วน มั่นใจระยะต่อไปหลังยกระบบบาร์โค้ดมาใช้ป้องกันได้แน่
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในจังหวัดมหาสารคาม ถึงการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐผิดวัตถุประสงค์ โดยพบว่ามีร้านธงฟ้าประชารัฐบางร้าน ฉวยโอกาสให้ผู้มีสิทธิเปลี่ยนวงเงินซื้อสินค้าเป็นเงินสด การกระทำดังกล่าวไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ต้องการให้ความช่วยเหลือในการลดค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีความผิดจริงจะเพิกถอนร้านค้าออกจากการเป็นร้านค้าในโครงการธงฟ้าประชารัฐทันที
สำหรับประชาชนที่ทำผิด เป็นหน้าที่ของกรมบัญชีกลางจะพิจารณาว่า สมควรจะให้สิทธิใช้บัตรสวัสดิการต่อ อีกหรือไม่ พร้อมกันนี้ยังได้กำชับให้คลังจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถแจ้งข้อมูลสายด่วน 1569 ได้ หรือแจ้งสำนักงานคลังจังหวัดและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด
ส่วนที่มีกระแสว่าโครงการนี้เอื้อประโยชน์ให้กับ ผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ผลิตสินค้าส่งให้ร้านค้านั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้กำหนดเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น แต่จะเปิดให้ผู้ผลิตทุกรายเข้าร่วมและร้านค้าก็เป็นผู้ติดต่อกับตัวแทนผู้ผลิตสินค้าเอง กระทรวงไม่ได้กำหนด
“คงต้องมีการตรวจสอบอย่างแน่นอน ให้เจ้าหน้าที่ทั้ง สองกระทรวงไปตรวจสอบว่าเป็นการกระทำแบบสมยอมกันหรือไม่ หากใช่ ถือเป็นการทำผิดไม่เป็นไปตามเงื่อนไขการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่สามารถแลกเป็นเงินสดได้ไม่ว่ากรณีใดๆ และต้องดูว่าการกระทำนี้อาจจะเป็นส่วนน้อย” นายสนธิรัตน์ กล่าว
ด้านความคืบหน้า ขณะนี้มีประชาชนมารับบัตรแล้วประมาณ 3 แสนคน คาดว่าภายใน 1 เดือน จะมีเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 70% ของกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ ระยะแรกๆ อาจมีปัญหาติดขัดบ้าง ได้กำชับให้สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับในการใช้บัตรและวัตถุประสงค์ของการใช้บัตร ในระยะที่ 2 หรือต้นปีหน้า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจะยกระดับข้อมูลนำระบบบาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ด มาใช้เพื่อให้รัดกุมและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด