วัดแก่นจันทร์ฯ ตักบาตรขนมครก

นายวรพงษ์ วรทัศน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า เพื่อสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และปลูกจิตสำนักให้ประชาชนรู้จักหวงแหนประเพณีที่กำลังจะสูญหายไป อบต.บางพรม จึงร่วมกับวัดแก่นจันทร์เจริญ จัดประเพณีตักบาตรขนมครก ในวันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2560 ที่วัดแก่นจันทร์เจริญ เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับกิจกรรมในงานปีนี้ จะมีเพียงการสาธิตการทำขนมครกสูตรโบราณ เพื่อให้นักท่องเที่ยวตลอดจนนักเรียน และประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้วิชาการทำขนมครกแบบโบราณ และการจำหน่ายขนมครกเพื่อนำไปใส่บาตรพระนำรายเข้าวัดเท่านั้น ส่วนการแข่งขันอื่นๆ เช่น แข่งขันโม่แป้ง แข่งขันขูดมะพร้าวลีลา และวิ่งวิบาก-กินขนมครก ที่เคยจัดมาอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี งดจัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจะมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในช่วงเดือนตุลาคมนี้

นายวรพงษ์ กล่าวต่อว่า การทำบุญตักบาตรขนมครก เป็นประเพณีเก่าแก่เกือบร้อยปีแล้ว ที่วัดแก่นจันทร์เจริญได้จัดติดต่อกันมาเพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้รู้จัก ผู้ริเริ่มจัดงานตักบาตรขนมครกคือ พระครูสมุทรสุตกิจ หรือ หลวงปู่โห้ อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดแก่นจันทร์เจริญ เมื่อปี พ.ศ. 2473 เพื่อให้ประเพณีดังกล่าวสอดคล้องกับเทศน์คำสอนในธรรมบท ภาคที่ 2 ของพระพุทธเจ้า อีกทั้งสมัยก่อนชาวบ้านส่วนใหญ่มีฐานะค่อนข้างยากจน การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จึงมีแต่อาหารคาวประเภทปลา และพืชผักที่พอจะหาได้ในพื้นที่ตามอัตภาพโดยไม่ต้องซื้อ ส่วนขนมหวานก็จะมีแต่ขนมครก เพราะทำง่ายและวัตถุดิบก็มีอยู่ในบ้านแล้วเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังถูกเงิน เช่น แป้งเจ้าข้าว มะพร้าว และน้ำตาล

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด