ร้อยเอ็ดระทม น้ำชีทะลักท่วมรอบ 2 นาข้าวเสียหาย 5,000 ไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนในจ.ชัยภูมิ ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ รับน้ำมากเกินปริมาณ ต้องระบายน้ำจำนวนมหาศาลลงลำน้ำชีสู่จ.ร้อยเอ็ด ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันระลอกสองที่บ้านเปลือยตาลหมู่ 5 หมู่ 6 ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเกิดน้ำท่วมขังหมู่บ้านอยู่แล้วตั้งแต่ ก.ค.60 น้ำยังไม่ลด ทำให้บ้านเรือนราษฎร ถนนหนทาง และนาข้าวจมน้ำมากขึ้นเป็นสองเท่า ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร นาข้าวเสียหายสิ้นเชิงและเน่าแล้ว 5,000 ไร่ ต้องอพยพราษฎร ยวดยานพาหนะและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง โดยตั้งศูนย์พักพิงอยู่ที่โรงเรียนบ้านเปลือยตาล ขณะนี้ระดับน้ำยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กว่า 1 เมตรแล้ว

นางทองหล่อ ทักขินัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านเปลือยตาล หมู่ 16 กล่าวว่า บ้านเปลือยตาล มี 2 หมู่บ้าน คือหมู่ 5 และหมู่ 16 หมู่ 5 นำโดยผู้ใหญ่ธนวัฒน์ อ่อนสาคร มี 101 ครัวเรือน ส่วนหมู่ 16 ตนเป็นผู้ใหญ่ มี 125 หลังคาเรือน ขณะนี้น้ำท่วมบ้านเรือนราษฏรขยายตัวไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าน้ำจะท่วมนานเพราะรอบแรก น้ำก็ยังไม่ลด และยังมาท่วมเพิ่มอีก คราวนี้เป็นระลอกสอง แต่ท่วมหนักกว่ารอบแรก

“ตอนนี้ชาวบ้านต้องเดือดร้อนซ้ำซาก ในระยะสั้นขอวอนภาครัฐภาคเอกชน สนับสนุนถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค น้ำดื่ม ยารักษาโรค อาหารสัตว์ ส่วนระยะยาวต้องหาอาชีพ สร้างรายได้ให้ชาวนา เพื่อหาเงินซื้อข้าวกิน และใช้หนี้ ธกส.”นางทองหล่อ กล่า;

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์