ทน.อุดรธานี นำดาวเรืองแสนต้นแปรอักษร ‘รักพ่อ ๙ อุดรธานี’

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง ว่ามีความคืบหน้าตามลำดับ หลังจาก สนง.โยธาธิการและผังเมืองอุดรธานี ขอให้ช่างทำงานไปจนถึง 22.00 น.ทุกวัน ทำให้เหลือเพียงการเก็บงานส่วนตกแต่ง, ทาสี, พื้นทางขึ้นโดยรอบ และการตกแต่งภายในเท่านั้น ส่วนการปรับภูมิทัศน์ของ ทน.อุดรธานี สามารถทำได้เฉพาะส่วนโซนศักดิ์สิทธิ์ เพราะตั้งแต่ถนนระหว่างประตูอีสาน และประตูไทย ผู้รับเหมาปรับปรุงยังไม่ส่งมอบพื้นที่

ทั้งนี้การปรับภูมิทัศน์ได้นำต้นดาวเรืองที่บางส่วนคัดที่ออกดอกบานจากแปลงเพาะเลี้ยงในหนองประจักษ์ศิลปาคมมาประดับ บริเวณศาลาพิธีสนามทุ่งศรีเมือง โดยด้านหน้าวางเป็นเลข ๙ โดยรอบ และฟุตปาทด้านหน้า พร้อมกับนำไปตกแต่งแปลงดอกไม้ด้านทิศใต้ของพระเมรุมาศจำลอง รวมถึงการตกแต่งสนามหญ้า และต้นไม้ด้านทิศใต้เช่นกัน

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายก ทน.อุดรธานี เปิดเผยว่า ต้นดาวเรืองบริเวณลานจอดรถ ในหนองประจักษ์ฯจำนวน 1 แสนต้น ทน.อุดรธานีเป็นผู้จัดหาวัสดุอุปกรณ์-ต้นกล้า ประชาชนได้ร่วมกันกรอกดินลงถุง นำกล้าต้นดาวเรืองที่เพาะไว้มาปลูก ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม จากนั้นให้พนักงานร่วมกับจิตอาสา ดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ย ก่อนจะนำต้นดาวเรืองบางส่วนมาแปรอักษร 2 แถว แถวแรก “รักพ่อ ๙” แถวที่ 2 “อุดรธานี” ขณะนี้เริ่มทยอยออกดอกบาน ก็จะย้ายไปประดับรอบพระเมรุมาศจำลอง และมีแผนแจกจ่ายให้หน่วยงานราชการ ประชาชน นำไปตกแต่งสำนักงาน บ้านเรือนเร็วๆ นี้