นักวิทย์สิงคโปร์พบยีนต้นเหตุทำทุเรียนกลิ่นแรง หวังอนาคตสร้างทุเรียนพันธุ์ไร้กลิ่น

DR KEVIN LIM

บีบีซีรายงานว่า ความลับของทุเรียน หนึ่งในสิ่งที่มีกลิ่นฉุนที่สุดตามธรรมชาติได้รับการคลี่คลายแล้ว ด้วยความทุ่มเทของทีมนักวิทยาศาสตร์ในสิงคโปร์ผู้รักในทุเรียน

ทีมนักวิจัยพบยีนที่เป็นสาเหตุทำให้ “ราชาแห่งผลไม้” ชนิดนี้ มีกลิ่นฉุนอย่างรุนแรง

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะสร้าง “ทุเรียนพันธุ์ไร้กลิ่นหรือที่มีรสชาติอ่อนกว่าเดิม” ขึ้นได้ในอนาคต

เรื่องนี้ทำให้มีปฏิกิริยาในทางผสมผสานจากผู้ที่คลั่งไคล้ในผลไม้ชนิดนี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่า “ทุเรียนที่ไม่มีกลิ่นก็เหมือนเปลือกที่ไม่มีแก่น เหมือนมนุษย์ที่สูญเสียจิตวิญญาณไป”

ข่าวระบุว่า หลังจาก 3 ปี แห่งการค้นคว้าวิจัย ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกลุ่มคนรักทุเรียนนิรนาม ถึงตอนนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านโรคมะเร็ง 5 คนในสิงคโปร์สามารถวาดแผนที่พันธุกรรมของทุเรียนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก โดยผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารด้านการศึกษาเนเจอร์ เจเนติกส์

นักวิจัยระบุว่า กลิ่นที่โดดเด่นของทุเรียนตามธรรมชาติมีเพื่อจุดประสงค์สำคัญในการช่วยดึงดูดให้สัตว์มากินและเป็นการแพร่กระจายเมล็ดออกไป

การกินทุเรียนถูกสั่งห้ามในพื้นที่กลางแจ้งทั่วสิงคโปร์ และการขนทุเรียนขึ้นไปในระบบขนส่งสาธารณะเป็นเรื่องต้องห้ามเนื่องจากกลิ่นของมัน

ข่าวระบุว่า นอกจากความลับเรื่องกลิ่นแล้ว การวาดแผนที่พันธุกรรมของทุเรียนได้สำเร็จยังเผยให้เห็นถึงบรรพบุรุษของทุเรียนว่ามีต้นกำเนิดย้อนกลับไปเมื่อราว 65 ล้านปีที่แล้วจากพืชตระกูลโกโก้ชนิดหนึ่ง

ที่มา : มติชนออนไลน์