พาณิชย์จัดใหญ่ STYLE 2017 ​ ปรับโฉมรวบ 3 แฟร์เป็นหนึ่ง

พาณิชย์ร่วมเอกชน จัดงานแสดงสินค้า “STYLE” ผนึก 3 กลุ่มสินค้า “ไลฟ์สไตล์-แฟชั่น-เครื่องเรือนของเล่น” ครั้งแรก เอกชนตอบรับร่วมงานกว่า 60,000 ราย มูลค่าการค้า 2,000 ล้านบาท ชี้หากกระแสดีจัดอีกรอบ เมษายน 2561 มั่นใจ

นายสุพัฒน์ ศรีวรรณวิทย์ ประธานสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์เตรียมจัดงานแสดงสินค้า STYLE 2017 ขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะเป็นการจัดงานใหญ่ครั้งแรกของกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ โดยเป็นการรวมงานแสดงสินค้า 3 งานเข้าด้วยกัน ทั้งงานแสดงสินค้าแฟชั่น งานแสดงสินค้าเครื่องหนัง งานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน และงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ดี หากประสบผลสำเร็จ พร้อมจัดอีกครั้งในช่วงเดือนเมษายน 2561

สำหรับพื้นที่แสดงสินค้าครั้งนี้ขยายออกมากกว่าเดิมจาก 1,200 บู๊ธ เป็น 2,000 บู๊ธ ซึ่งมีทั้งผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศตอบรับเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มผู้ซื้อจากต่างประเทศต่างพร้อมจะเดินทางมาเพื่อร่วมงานแสดงสินค้า และเจรจาการค้าในครั้งนี้

“ผู้ซื้อส่วนใหญ่ไม่ได้กังวลหรือสอบถามประเด็นการจัดงานแสดงสินค้าครั้งนี้เป็นพิเศษ แม้การจัดงานครั้งนี้จะตรงกับงานพระราชพิธีสำคัญของไทยก็ตาม ทุกคนยังตอบรับที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงาน และทางผู้จัดงานได้ขยับเวลาการจัดงานให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้ไม่ตรงกับงานพระราชพิธี ส่วนงานแสดงสินค้าและเจรจา พร้อมกับช่วงวันขายปลีกยังยึดตามกำหนดการเดิม ส่วนภาพรวมของงานเราจะจัดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ภายในประเทศ ทั้งการเปิดตัวของงาน หรือคอนเซ็ปต์ของงานด้วย”

อย่างไรก็ดี ผู้ซื้อ ผู้ประกอบการ พร้อมตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว และเชื่อว่าการจัดงานจะเดินหน้าไปได้ดี เพราะได้มีการปรับโซนงานแสดงสินค้าให้มีความชัดเจนต่อผู้ร่วมงาน ทั้งนี้ มองว่าภาพการส่งออกในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ ยังเชื่อมั่นว่าการส่งออกทั้งปี 2560 ยังขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 5% เนื่องจากปัจจัยของเศรษฐกิจโลกดีขึ้น ประเทศผู้นำเข้ายังคงมีคำสั่งซื้อ เนื่องจากเศรษฐกิจภายในของแต่ละประเทศดีขึ้น อีกทั้งการจัดงานครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นตัวกระตุ้นการสั่งซื้อด้วย

สำหรับปัจจัยที่กังวลอยู่บ้างในภาพการส่งออก คงเป็นประเด็นเรื่องของค่าเงินบาทที่แข็งค่าจะมีผลกระทบต่อการส่งออก ทั้งนี้ ตลาดส่งออกหลักของสินค้าไลฟ์สไตล์ยังคงเป็นตลาดสหรัฐ ตะวันออกกลาง อาเซียน ซึ่งเศรษฐกิจขยายตัวดีมีผลต่อการส่งออก ขณะที่ตลาดยุโรปยังคงเป็นตลาดหลัก แต่ภาพการส่งออกยังทรงตัว ส่วนตลาดใหม่ที่น่าสนใจ เช่น แอฟริกา ปากีสถาน ศรีลังกา กำลังปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า งานแสดงสินค้า STYLE ที่จัดขึ้นเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยและต่างชาติโชว์ศักยภาพ ซึ่งงานที่จัดขึ้นได้รับความร่วมมือจาก 24 สมาคมที่เกี่ยวข้อง ตั้งเป้าจะมีผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 1,000 บริษัท และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 60,000 รายจากทั่วโลก มูลค่าการค้าที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในงานไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท โดยขณะนี้กรมได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์การจัดงานอย่างเต็มที่ โดยมอบหมายให้ทูตพาณิชย์ 50 ประเทศ ทำการประชาสัมพันธ์และโรดโชว์การจัดงานแล้ว

โดยการจัดโรดโชว์ไปทั้งกัมพูชา เกาหลีใต้ โดยที่ผ่านมาการจัดงานแสดงสินค้าของขวัญและของตกแต่งบ้าน มีผู้ประกอบการทั้งจีน ศรีลังกา เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย และกลุ่มประเทศ CLMV ตอบรับเข้าร่วมงานอย่างเต็มที่ ขณะที่สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ยังให้ความสนใจและตอบรับเข้าร่วมงานครั้งนี้ นอกจากการแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจ ภายในงานยังได้จัดตลาดเฉพาะกลุ่มด้วย เช่น สินค้ากลุ่มผู้สูงอายุ สัตว์เลี้ยง สำหรับแม่และเด็ก สุภาพบุรุษ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาด

อีกทั้งกรมยังได้จัดโซนนิทรรศการเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 และการจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์จากร้านภัทรพัฒน์ ซึ่งเป็นตราสินค้าที่ได้รับการพัฒนาจากท้องถิ่นตามโครงการในพระราชดำริของมูลนิธิชัยพัฒนาอีกด้วย โดยงานจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 12 – วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560