ร.พ.สารภีวรพัฒนาใช้หลักธรรมะ บำบัดผู้ป่วยโรคมะเร็ง-ควบคู่สมุนไพร

นพ.จรัส สิงห์แก้ว ผอ.โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา (ร.พ.สารภี 2) ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา เป็นโรงพยาบาลแห่งแรกภาคเหนือที่ร่วมกับคณะสงฆ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง โดยใช้ยาสมุนไพรกับหลักธรรม พิธีกรรมทางศาสนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ป่วยมีจิตใจที่ดีขึ้น มีความสงบ อีกทั้งนำหลักธรรมคำสอนและพิธีธรรมทางพระพุทธศาสนามาเข้าร่วมบำบัดด้วย ทั้งนี้ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พระเกจิชื่อดังแห่งล้านนาร่วมสมทบทุนในการสร้างอาคารและร่วมโครงการดังกล่าว กระทั่งสร้างอาคารเสร็จ ใช้ชื่อว่า อโรคยาศาลาครูบาน้อย โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา ก่อนทำบุญอาคารและเริ่มให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทันที เริ่มจากให้ผู้ป่วยเข้ารับพิธีบังสุกุลเป็นบังสุกุลตาย มีพระสงฆ์ประกอบพิธี 4 รูป จากนั้นให้ผู้ป่วยเข้าพิธีสะเดาะเคราะห์ สืบชะตา และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับผู้ป่วยต่อเนื่อง โดยครูบาน้อยเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธี ทำให้ผู้ป่วยมีสีหน้าสดใส หลังเสร็จพิธีขั้นตอนรักษาแล้ว ก็ได้มอบน้ำมนต์ที่ปลุกเสกโดยครูบาน้อยฯ ผ่านพิธีการต้มเป็นที่เรียบร้อย ใส่ขวดแจกจ่ายให้กับผู้ป่วย เพื่อนำไปดื่มเป็นสิริมงคล

นพ.จรัสกล่าวต่อว่า โครงการอโรคยา มูลนิธิครูบาน้อย เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แม้แต่การก่อสร้างตัวอาคารในวงเงิน 1,830,276 บาท ใช้งบประมาณของมูลนิธิครูบาน้อย เป็นค่าใช้จ่ายผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่โรงพยาบาลทั่วไปปฏิเสธการรักษาแล้ว โดยให้ผู้ป่วยเข้ามาแจ้งความประสงค์กับศูนย์อโรคยาครูบาน้อย ที่โรงพยาบาลสารภีฯ โดยทางโรงพยาบาลจะรับรักษาเป็นคอร์ส คอร์สละ 10 วัน เริ่มวันที่ 10 ของทุกเดือน แจ้งความประสงค์มาได้ที่โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา หรือที่ศูนย์อโรคยาครูบาน้อย สำหรับวิธีการรักษาจะมี 4 ขั้นตอน คือ ฝึกสมาธิ กายบริหาร โยคะ เรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมและให้อยู่กับโรคมะเร็งได้ ตอนนี้มีผู้ป่วยแจ้งความประสงค์มาแล้วกว่า 100 กว่าราย เราจะรับการรักษาครั้งละ 12 คน ตามคอร์ส เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมีทีมแพทย์พยาบาล แพทย์แผนไทย และจิตอาสาร่วมกันทำงาน โดยสมุนไพรในการประกอบการรักษา ตรวจสุขภาพเลือด ให้ผู้ป่วยได้มีความหวัง มีความสุข

ด้านครูบาน้อยกล่าวว่า “โรงพยาบาลสารภี 2 ได้งบประมาณจัดโครงการอโรคยา หรือรักษาผู้ป่วยทางด้านจิตใจเพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตที่ดียืนยาวต่อไป ทางวัดเห็นดีด้วย จึงได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวและร่วมสมทบทุน โดยได้เงินบริจาคจากประชาชนที่ศรัทธาและสนับสนุนโครงการนี้ วิธีการโดยใช้หลักธรรม และพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อให้ผู้ป่วยได้มีจิตใจที่ดีขึ้น คนเรานั้นเมื่อเจ็บป่วยหนัก หรือใกล้เสียชีวิต จะนึกถึงพ่อแม่ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บางครั้งผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวที่ ร.พ.หรือที่บ้านใกล้จะเสียชีวิต ญาติพี่น้องก็จะให้ผู้ป่วยนึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บางรายได้ได้นิมนต์พระสงฆ์มาสวดถึงเตียงคนไข้ ถึงที่บ้านก็มี เพื่อให้ผู้ป่วยมีความสุขจิตใจสงบก่อนตาย คือยิ้มก่อนตายมีความสุขก่อนตาย จิตใจสงบ ดีกว่าให้ผู้ป่วยเขารอนับวันเสียชีวิต โครงการดังกล่าวอาตมา เห็นดีงามด้วย จึงได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับ ร.พ.สารภีบวรพัฒนา นี้ได้บุญกุศลและให้กำลังใจผู้ป่วย”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560