ชาวไทย-กัมพูชาตลาดช่องจอม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9 ร่วมทำความดีถวายพ่อหลวง

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่บริเวณทางเข้าตลาดการค้าชายแดนไทย-กัมพูชาช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายพรชัย มุ่งเจริญพร กรรมการสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา นำบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา รวมถึงประชาชนทั่วไป ประกอบพิธีกล่าวแสดงความอาลัยและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที พร้อมนำต้นดาวเรืองจำนวน 999 ต้น มาจัดวางหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความอาลัยในวันสวรรคตครบ 1 ปี

โดยนายพรชัย ได้นำกล่าวแสดงความอาลัย จากนั้นนำพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยและชาวกัมพูชาร่วมกันนำดอกดาวเรืองมาจัดวางเรียงอย่างสวยงาม ที่ด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาต่างซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ โดยเฉพาะชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายที่ตลาดการค้าช่องจอม ต่างพร้อมใจกันสวมชุดสีดำมาร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกัน ก่อนที่จะร่วมกันทำความสะอาดถนนบริเวณด้านหน้าตลาด เพื่อเป็นการทำความดีถวายพระองค์ท่านอีกด้วย

นายพรชัย กล่าวว่า ในวันนี้นับเป็นวันครบรอบ 1 ปี การสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9 ตนในฐานะกรรมการมิตรภาพไทย-กัมพูชา พร้อมจิตอาสาพี่น้องพ่อค้าชาวไทยและชาวกัมพูชาที่ตลาดช่องจอมและประชาชนทั่วไปได้ ได้ร่วมกันทำความดีเพื่อถวายแด่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมทั้งปลูกดาวเรืองจำนวน 999 ต้น เพื่อถวายความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้ และจะร่วมกันปฏิบัติตนเป็นคนดี ทำหน้าที่ของคนไทยที่รักแผ่นดินเกิด จงรักภักดีภายในพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่านตลอดไป

ขณะที่นายอ๊ก บุณเฮง กำนันตำบลโอรเสม็ด อ.โอรเสม็ด จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นตัวแทนของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา กล่าวว่า ตนและชาวกัมพูชา ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย วันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการสวรรคต ตนและชาวกัมพูชาจึงมาร่วมกิจกรรมเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่านและต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้เข้ามาพึ่งพระบารมีของพระองค์ท่าน ได้อาศัยผืนแผ่นดินไทยมาหากินอย่างสงบสุขมาโดยตลอด ที่ผ่านมาพระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ช่วยเหลือชาวกัมพูชามาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในอดีตที่เคยเกิดสงคราม ชาวกัมพูชาก็ได้เคยอาศัยแผ่นดินไทยเป็นศูนย์อพยพหลบภัย หนีร้อนมาพึ่งเย็นได้ ก็เพราะมีพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเสมอมา

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์