ชาวนาพิจิตรโอด เงินช่วยชาวนาไร่ละ 2 พัน แก้ปัญหาไม่ตรงจุด แนะรัฐต้องพยุงราคาข้าว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 กันยายน 2559 นายมนตรา บุญเรือง อายุ 52 ปี เกษตรกรชาวนาตำบลบ้านบุ่ง อ.เมือง จ.พิจิตร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า หลังจากที่ สนช.ได้ประชุมพิจารณา พ.ร.บ.งบปี 60 เพื่อปรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 นั้น โดยเฉพาะ 17 มาตรการในการช่วยเหลือ ผมมองดูแล้วใช้ไม่ได้ ที่ผ่านมามีการประชุมเกษตรกรชาวนาที่ อบต.บ้านบุ่ง กว่า 100 ราย ในเรื่องการช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 2 พันบาท ซึ่งเขาให้คนละ 5 ไร่เท่านั้น แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องหยุดทำนา แล้วหันมาปลูกพืชระยะสั้น เช่น ปลูกถั่วฝักยาว ข้าวโพด แต่สุดท้ายเกษตรกรชาวนายกมือสนับสนุนเพียง 5 คนเท่านั้น

นายมนตรากล่าวอีกว่า ถามว่าพืชระยะสั้นเหล่านี้ เราทำมาแล้วจะขายให้ใคร การที่รัฐออกมาช่วยไร่ละ 2 พัน แล้วให้เกษตรกรชาวนาหันไปทำการเกษตรอื่น มันมองดูแล้วไม่ตรงจุด ทำไปแล้วจะขายให้ใคร เพราะปลูกกันทั้งจังหวัดทั้งประเทศ รัฐบาลออกมารับรองหรือไม่ว่าจะขายได้ ตรงนี้ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรชาวนาเลย ผมว่ารัฐบาลออกมาแก้ไขเรื่องราคาจะดีกว่าที่จะมาให้ไร่ละ 2 พันบาท โดยเฉพาะเรื่องการพยุงราคาข้าว

นายมนตรากล่าวอีกว่า ตอนนี้อยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องพยุงราคาข้าวเกวียนละ 7.5 พันบาท/เกวียน ตรงนี้เกษตรกรชาวนาอยู่ได้แน่ มันจะเหลือไร่ละ 1 พัน ถึง 1.5 พันบาท/ไร่ ต่ำกว่านี้ก็อยู่ไม่ได้ ชาวนาไม่ต้องการอะไร แต่ที่มาบอกว่าไม่ให้ทำนานั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะมันเป็นอาชีพหลักของพวกเรา จะให้ไปทำอย่างอื่นก็ไม่รู้จะไปทำอะไร นายมนตรากล่าว