สร้างจุดขาย! พ่อค้าลูกชิ้นแต่งเป็น’โจรสลัดดัง’ตระเวนขาย สร้างรายได้ 3 พันบ.ต่อวัน(คลิป)

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ พบกับอาชีพหนึ่งซึ่งเป็นอาชีพธรรมดาๆ ทั่วไป แต่สามารถสร้างจุดเด่นและจุดขายให้กับตนเอง จนมีความแปลกแตกต่างและสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้นจากเดิมได้เป็นอย่างดี คือร้านขายลูกชิ้นทอดแบบพ่วงกับรถจักรยานยนต์ตระเวนขายตามหมู่บ้านต่างๆ ก่อนจะมาจอดขายที่บริเวณอ่างเก็บน้ำอำปึล ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ด้วยการที่เจ้าของร้านทราบชื่อภายหลังคือ นายอุเทน อุไร อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 บ.จลง ม.14 ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นพ่อค้าเจ้าของร้านดังกล่าว ซึ่งได้มีการแต่งตัวที่แปลกแตกต่างจากพ่อค้าทั่วไป

201609131008143-20041019171656-768x432

ด้วยการแต่งตัวคล้ายชุดของกัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ พระเอกในตัวละครของหนังเรื่อง “ผจญภัยล่าโจรสลัดสุดขอบโลก” มีการสวมชุดเสื้อและกางเกงที่มีสีสัน ตั้งแต่รองเท้าจรดทรงผมที่คล้ายกัน มีการไว้หนวดไว้เครา โดยเฉพาะทรงผม ซึ่งเป็นทรงผมแท้ๆของนายอุเทนเอง ไม่ได้มีการสวมวิกแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังสวมหมวกหนังที่เหมือนกัน และยังเขียนขอบตาดำได้เหมือนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าแทบจะไม่มีที่ติ ไม่พอยังเหน็บปืนของเล่นพลาสติกที่คล้ายของพระเอกในหนังไม่ผิดเพี้ยน นอกจากนี้ ยังติดป้ายกับร้านพ่วงรถจักรยานยนต์ว่า “ลูกชิ้น..กัปตันทอด” เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับร้านอีกด้วย

-ขณะที่ลูกค้าก็ให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อลูกชิ้นทอดซึ่งมีหลายแบบหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา หมู-เนื้อ และฮอตดอก เป็นต้น และต่างพากันขอบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

-นายอุเทน อุไร กัปตัน แจ็คสแปร์โรว์ ขายลูกชิ้น เล่าที่มาที่ไปว่า เดิมทีตนเองเป็นโฟร์แมน ทำงานอยู่ที่ จ.นครราชสีมา จากนั้นพ่อล้มป่วยบ่อยจึงต้องกลับมาดูแลท่าน และไม่มีอาชีพอะไรให้เราทำ โชคดีที่มีเพื่อนเป็นโฟร์แมนด้วยกันและลาออกมาขายลูกชิ้นก่อนแล้ว ตนจึงไปขอเรียนรู้สูตรน้ำจิ้มกับเพื่อนเพื่อมาทำขาย ผลตอบรับก็ดี เหมือนร้านขายลูกชิ้นทั่วไป พอขายมาได้สักระยะประมาณ 2 -3 เดือน ก็เริ่มมีไอเดียขึ้น เพราะตนเองก็ไว้ทรงผมนี้อยู่แล้ว ก็เลยคิดแต่งตัวให้เหมือนกัปตัน แจ็ค สแปร์โรว์ แต่ไม่อยากแต่งตัวใส่อุปกรณ์มากกว่านี้ กลัวว่าจะเยอะเกินไป จึงเอาแบบพอดีๆ

201609131008144-20041019171656-1-768x432

โดยตนเริ่มแต่งตัวแบบนี้มาประมาณ 7-8 เดือนได้แล้วและก็สามารถทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 30% อีกด้วย จากเมื่อก่อนที่ยังไม่ได้แต่งตัว ขายได้วันละประมาณ 2 พันบาท หลังจากแต่งตัวแล้วขายได้วันละประมาณ 3 พันบาท ส่วนกำไรประมาณครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งก็พอเลี้ยงดูครอบได้ ไม่ต้องไปทำงานไกลเหมือนเดิม ที่ผ่านมาก็มีลูกค้าและคนทั่วไปมาขอถ่ายรูป บางคนก็นำไปโพสต์ในโลกโซเชียลก็มี ตนจะจอดขายที่อ่างอำปึลทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และที่ขายประจำวันจันทร์- ศุกร์ ก็จะอยู่ใกล้ร้านชำในหมู่บ้าน