ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉิน แผ่นดินแยกแม่เมาะขยายวงกว้าง กรมฯธรณีเตรียมสำรวจชั้นดินหาสาเหตุ

DCIM100MEDIADJI_0912.JPG

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ต.ค. นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ กฟผ.แม่เมาะ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุดินถล่มในเขตบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พบว่าถล่มทรุดตัวของพื้นดินขยายเป็นวงกว้างคิดเป็นพื้นที่ประมาณ 12.5 ไร่ ยุบถล่มเป็นแนวยาว หลายแนวบางจุดลึกกว่า 1 – 3 เมตร ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเสียหาย 9 หลัง โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค. เจ้าหน้าที่ได้อพยพคนที่พักอาศัยในบ้าน 22 คน ออกจากจุดดังกล่าวไปที่พักอาศัยบ้านญาติ และที่พักชั่วคราวที่ กฟผ.แม่เมาะ จัดหาไว้ให้ โดยเจ้าหน้าที่กันพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อรอการตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป

ด้าน นายทรงพล กล่าวว่าขณะนี้ได้ออกประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะ พร้อมทั้งตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจโดยมี นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ในการประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยรวมถึงการตรวจสอบพื้นที่และเข้าฟื้นฟู ซึ่งเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ขณะที่  นายเด่นโชค มั่นใจ ผอ.ส่วนบริหารทรัพยากรธรณี สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 (ลำปาง) กล่าวว่า การเกิดดินทรุดตัวหรือดินแยกพบว่าว่ามีการแยกตัวของดินเป็นหลายแนว เบื้องต้นสันนิฐานว่าน่าจะเกิดจากน้ำที่อยู่ใต้ดินไหลอย่างรวดเร็ว และนำดินในชั้นใต้ดินไหลตามน้ำไปด้วย ทำให้ชั้นดินด้านบนเกิดการทรุดตัว แต่จากความลาดชันของชั้นดินเพียง 6 องศานั้นซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นซึ่งเป็นการผิดธรรมชาติและมีความเป็นไปได้ยาก โดยเตรียมนำเจ้าหน้าที่เข้ามาเจาะสำรวจชั้นดินเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

 

 ที่มา : ข่าวสดออนไลน์