สุดซาบซึ้งร.10 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ปรับแก้บัตรเชิญผู้ร่วมพระราชพิธีด้วยพระองค์เอง

ในหลวงร.10 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณปรับแก้บัตรเชิญผู้ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยพระองค์เอง เผยสมเด็จพระเทพฯรับสั่งปรับเสียงบรรเลงดนตรีประกอบริ้วขบวน รัฐบาล ขอความร่วมมือประชาชนใช้ร่มสีดำ-สีเทา เข้าร่วมชมพระราชพิธี

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเข้าร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่าการซ้อมดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าท่ามกลางแดดร้อน แต่ไม่มีใครท้อถอย ผู้ร่วมขบวนพลฉุดชัก และราชรถพระนำทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ขณะเดียวกันก็สังเกตได้ว่าประชาชนที่มาร่วมชมการซ้อมดังกล่าวแต่งกายด้วยชุดเรียบร้อยสีดำล้วน แต่ถ้าไม่ใช้ร่มที่มีสีสันก็จะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก จึงอยากขอความร่วมมือขอให้ใช้ร่มสีดำ หรือสีเทามาใช้กางกันแดดในยามจำเป็น ทั้งในการมาร่วมชมการซ้อมและในวันพระราชพิธีจริง โดยภาพในงานดังกล่าวจะถูกถ่ายทอดไปยังทั่วโลก ทุกคนก็จะได้เห็นว่าคนไทยทุกคนถวายพระเกียรติยศอย่างสูงที่สุด

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่าระหว่างการเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 พบว่าเสียงกลองดังไม่ค่อยชัด โดยมีเสียงซ้อนกับเสียงปี่พาทย์และเสียงอื่นๆ แต่ทุกคนก็ยังเดินจังหวะเปลี่ยนเท้าได้ต่อไป แต่เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนเข้าริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 ที่เป็นการเวียนรอบพระเมรุมาศ ซึ่งในส่วนนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีรับสั่งกับนายกรัฐมนตรีว่า ต้องปรับการบรรเลงดนตรีที่ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือการบรรเลงเพลงบัวลอย กลองใหญ่ ปี่พาทย์ โดยสมเด็จพระเทพฯรับสั่งว่าด้านหลังขบวนจะไม่ได้ยินเสียงจากจังหวะกลองเลย จึงจะขอให้ใช้เสียงกลองใหญ่เป็นเสียงนำ ซึ่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้รับเรื่องนี้ไปดำเนินการปรับปรุง ทั้งนี้จากการที่จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนจริงในวันที่ 21 ต.ค.นี้ ก็น่าจะปรับปรุงเรื่องดังกล่าว และทุกอย่างจะมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ทำบัตรเชิญสำหรับผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรในวันที่ 26 ต.ค.นี้ โดยจัดพิมพ์จำนวน 5,000 ใบ ซึ่งหน้าปกของบัตรเชิญเป็นภาพของพระเมรุมาศบนพื้นสีเทา ขณะที่ปกหลังจะเป็นตราสำนักนายกรัฐมนตรี โดยบัตรเชิญดังกล่าวเป็นสิ่งที่มีค่า เนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯพระราชทานลายขอบที่เป็นลายไทย ที่กรมศิลปากรจัดทำมาให้ทรงเลือกให้ไปปรากฎบนบัตรเชิญ

และจากการที่คณะกรรมการจัดทำบัตรเชิญของสปน. ได้ส่งร่างถ้อยคำในบัตร กราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณปรับแก้ไขถ้อยคำดังกล่าว ทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จากเดิมที่ระบุเพียงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เพิ่มคำว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณและไม่มีบัตรเชิญใดในโลกใบนี้ ที่พระราชโอรสและพระราชธิดาทรงทำถวายสมเด็จพระบรมราชชนก ซึ่งตนอยากให้คนไทยได้รับทราบ พร้อมกับซาบซึ้งในสิ่งที่ทั้งสองพระองค์ได้ทำไว้ ทางสปน.หวังว่าผู้ที่ได้รับบัตรเชิญดังกล่าวจะเทิดทูนไว้เป็นสิ่งสูงสุด

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มจำกัดตั้งแต่คืนวันที่ 25 ต.ค. โดยจะยกเลิกการเข้าพื้นที่ด้วยบัตรต่างๆที่มีอยู่ โดยจะจำกัดให้เฉพาะผู้ที่ต้องเข้ามาปฏิบัติหน้าที่และจะมีการใช้บัตรผ่านที่ทำขึ้นเป็นการเฉพาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยได้กำหนดจุดรวมพล และผู้ที่จะขับรถเข้าไปยังจุดรวมพลก็ต้องมีบัตรผ่านเฉพาะที่ระบุว่าจะสามารถจอดรถสถานที่ใดได้บ้าง ตามที่กำหนดในบัตรดังกล่าว จากนั้นจะจัดรถชัตเทิลบัสเข้าไปส่งในพื้นที่ท้องสนามหลวง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์