น้ำเบียดหัวหินรอบ 2 ปลาหลายแสนตัวลอยเกยหาดหลายสิบตัน ชาวบ้านแห่จับปลาคึกคัก

วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด หลังเมื่อวันที่ 16 ต.ค. เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักหลายชั่วโมง ทำให้น้ำจืดจำนวนมากไหลลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว ส่งผลห้ปลาน็อกน้ำพากันลอยหัว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ปรากฎการณ์น้ำเบียด ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีแล้ว

ทั้งนี้เริ่มพบมีกุ้งหอยปูปลาลอยหัวกันตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ ทำให้ชาวบ้านบางส่วนมาจับปลาที่ยังไม่ตายกลับไปปรุงเป็นอาหาร แต่ปรากฎว่าช่วงเช้าวันนี้ พบปลาขนาดเล็กหลายแสนตัว ส่วนใหญ่เป็นปลาแป้น ลอยตายเกยชายหาดหัวหิน ตลอดแนวชายหาดตั้งแต่แนวด้านหน้าวังไกลกังวล ไปจนถึงหาดเขาตะเกียบ ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร โดยส่วนใหญ่เป็นปลาแป้น ขนาดเล็กที่ยังโตไม่เต็มที่  นอกจากนี้ยังมีปลา กุ้งและปู ชนิดอื่นๆ ที่ลอยอยู่ในน้ำด้วย ทำให้ชาวบ้านต่างลงทะเลมาจับปลาที่ยังสดกลับไปรับประทาน

ส่วนปลาแป้นนั้นพบว่ามีพ่อค้ามาขอรับซื้อนำกลับไปแปรรูปทำเป็นอาหารสัตว์ ส่วนปลาที่ตายเกยหาย และเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด เทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ และกองร้อยรักษาการณ์วังไกลกังวล รวมกว่า 100 นาย เร่งเคลียร์พื้นที่แนวชายหาดหัวหิน ให้กลับมาสะอาดสวยงามโดยเร็วที่สุด

นายสุบิน ชูชื่น ชาวบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่า พาครอบครัวลงมาจับปลาที่น็อกน้ำจากปรากฎการณ์น้ำเบียด โดยติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่ปัญหาน้ำเบียดที่ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี แล้ว ซึ่งตนและครอบครัวได้ปลาจำนวนมาก และพอรู้ว่ามีน้ำเบียดที่ชายหาดหัวหิน ก็รีบลงมาทันทีโดยลงทุนซื้อแหปากใหม่ แต่พบว่า ที่หาดหัวหิน ส่วนใหญ่เป็นปลาแป้นที่มีราคาถูกเกยเต็มหาด ตนไม่อยากได้จึงเดินลุยน้ำลงไปในทะเลแล้วทอดแหเอา พบว่า ทอดได้ปลาทรายจำนวนมากซึ่ง ปลาดังกล่าวมีราคาสูง กิโลกรัมละร้อยกว่าบาท และสามารถนำไปปรุงอาหารได้รสชาติดี อย่าง ปลาทรายทอดกรอบ หรือ แกงป่าปลาทราย ฯลฯ

นายจีรวัฒน์ พราพมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ปลาที่ขึ้นมาตายเกยชายหาดมีจำนวนมากหลาย 10 ตัน ทางเทศบาลได้ขอกำลังเสริมจากหน่วยงานทหารในพื้นที่มาช่วยเพื่อเร่งมือในการจัดเก็บ เพราะยิ่งปล่อยไว้นานจะยิ่งเน่าเหม็นมากขึ้น หากวันนี้ไม่สามารถจัดเก็บได้หมด จะดำเนินการต่อเนื่องไปถึงวันพรุ่งนี้ สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งในรอบปีนี้พบว่ามีปลาจำนวนมากต้องตายก่อนที่จะโตเต็มวัย อันเนื่องมาจากปรากฎการณ์น้ำเบียด

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์